CÂY CHUỖI NGỌC

(2 đánh giá của khách hàng)

Cây dễ trồng và chăm sóc, phù hợp để trồng viền trong mọi loại hình cảnh quan

Cây ưa thích nhiệt độ cao, thích ánh nắng, có thể chịu bóng và chịu hạn. Thích hợp trồng làm hàng rào, hoặc trồng trên các giàn, cũng có thể trồng trong chậu cảnh trang trí.

Tăng thêm màu sắc cho không gian cảnh quan sống

Lá cây chuỗi ngọc có màu xanh nhẵn hoặc màu vàng óng, có hạt màu cam vàng và ra hoa có màu tím

Mô tả

Cây chuỗi ngọc với lá màu vàng óng thường được gọi với các tên khác chuỗi ngọc vàng, thanh quan, rìa xanh, dâm xanh, chim chích, chuỗi xanh, chuỗi vàng. Cây thường được dùng để trồng nền, trồng viền, tô màu thêm cho tiểu cảnh giúp khuôn viên sân vườn trở nên sinh động hơn

Tên khoa học: Duranta repens

Họ thực vật: Verbenaceae (Cỏ roi ngựa)

Đặc điểm của cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc bắt nguồn từ rừng cây bụi ở miền Tây Ấn, Trung và Nam Mỹ. Đây là cây bụi thường xanh hoặc cây bụi nhỏ có thể cao đến 5.5 m. Lá cây chuỗi ngọc hình bầu dục đến hình trứng dài 2.3 – 7.5 cm có cuống ngắn và sắp xếp trên thân theo cặp đối diện nhau, hoặc vòng 3 lá. Lá dài 1.5 – 9 cm và rộng 1.2 – 6 cm. Mép lá của cây nguyên hay có răng cưa nông ở phía đầu lá. Lá cây chuỗi ngọc có màu xanh nhẵn hoặc màu vàng óng ( nếu có màu vàng thì gọi là cây chuỗi ngọc vàng).

Cụm hoa của cây chuỗi ngọc nở sặc sỡ trên đỉnh hoặc dọc thân cây. Cụm hoa có thể dài đến 15 cm. Những bông hoa 5 cánh hình ống có màu lam tím đến tím và xòe ra khoảng 1.3 cm.

Qủa hạch màu vàng, 8 ô, mỗi ô 1 hạt, mọc thành chùm dạng hạt tràn nên người ta hay gọi là chuỗi ngọc. Chuỗi ngọc vàng dạng này thuộc cây công trình khác, khác rất nhiều về đặc điểm, nhóm cây,… với chuỗi ngọc hay trồng vào chậu treo – cây chuỗi ngọc treo thuộc cây lá bỏng.

Công dụng của cây chuỗi ngọc

Chuỗi ngọc với màu lá vàng óng thường được dùng trồng bồn hoặc trồng tạo viền trang trí với màu lá dễ phân biệt với các màu khác.

Chuỗi ngọc có tốc độ phát triển nhanh, ưa sáng, khỏe mạnh và có khả năng chịu hạn. Nhờ đặc tính phát triển bộ lá tốt và có thể cắt tỉa, khống chế chiều cao, tạo hình nên chuỗi ngọc thường được dùng là cây trồng viền tạo hàng rào hoặc đường viền lối đi. Chuỗi ngọc vàng được sử dụng rộng rãi nhất trong tạo viền, tạo thảm trong cảnh quan đô thị hoặc trồng trong công viên.

Công dụng của cây chuỗi ngọc

Ngoài việc sử dụng chuỗi ngọc trồng viền, trồng nền; chuỗi ngọc còn được trồng dạng viền để cắt tỉa thành tên chữ, bảng hiệu,… cho các công ty, tòa nhà.

Chuỗi ngọc trồng phối kép với các loại cây lá màu khác hoặc trồng tạo viền song song với những cây trồng viền, trồng nền khác như cây ắc ó, cây mắt nai,…

Ngoài ra, cây chuỗi ngọc cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu khi sử dụng trồng tạo tường cây ngoại thất – ngoài trời. Cây chuỗi ngọc phối hợp với cây dền đỏ có thể tạo nên những đường nét, hình ảnh theo ý muốn

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc dễ trồng và không đòi hỏi chăm sóc nhiều, cây ưa sáng, cũng có thể chịu bóng bán phần. Cây chuỗi ngọc phát triển khỏe mạnh và có khả năng chịu hạn tốt. Do cây có xu hướng mọc lan ngổn ngang nên Quang Cảnh Xanh khuyên bạn cần cắt tỉa thường xuyên để kiểm soát hình dáng cho đẹp và có thể nhân giống bằng giâm cành hoặc trồng từ hạt.

Đất: Chuỗi ngọc rất dễ trồng, không kén đất. Chuỗi ngọc phát triển tốt trên nền đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ.

Nước: Là một loại cây chịu hạn, để cây sinh trưởng tốt cần giữ ẩm cho đất. Không nên tưới quá nhiều, lượng nước cần cung cấp 3 ngày/lần là phù hợp

Ánh sáng: Chuỗi ngọc thuộc loại thực vật ưa sáng. Nên trồng ở những nơi có ánh sáng cao

Phân bón: Bổ sung phân hữu cơ và phân NPK định kỳ 2 tháng/lần

Nhân giống: Chuỗi ngọc được nhân giống bằng phương pháp giâm cành là chủ yếu.

2 đánh giá cho CÂY CHUỖI NGỌC

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CÂY CHUỖI NGỌC”