Top 20 cây bụi trồng nền, phủ xanh khuôn viên cảnh quan

Những loại cây bụi thấp thường được trồng phủ nền trong các dự án cảnh quan quy mô lớn, với vóc dáng nhỏ nhắn, um tùm đặc trung của cây bụi, cây có tác dụng tạo thảm trang trí đẹp, chống xói mòn đất ở những vùng đồi dốc, trồng viền trên các dải phân cách, lề đường hoặc trên đường phố, công viên, quán cafe sân vườn…

1. Cây cỏ đậu phộng

Cây cỏ đậu phộng trồng nền

Cây cỏ lạc, hay còn gọi là cỏ đậu phộng, lạc tiên, có tên khoa học là Arachis pintoi, cây thuộc dạng thân bò, sống lâu năm, có chiều cao trung bình khoảng từ 20 – 80cm, có lá màu xanh đến xanh đậm, hình bầu dục, đầu tròn, mép nguyên, cuống lá hơi có hình trái tim, mặt lá phủ lông tơ mịn, lá mọc đối.

Cây có lạc có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, có thể sống tốt ở mọi loại đất, dù là cằn cỗi hay nắng gắt, cây vẫn khoe được sức sống mãnh liệt của nó.

Ngoài ra, cây còn có khả năng cộng sinh với vi khuẩn, tạo đạm từ nito có trong không khí và có khả năng phát triển nhanh, vừa giữ ẩm, vừa tạo mùn cho đất. Cây cỏ lạc được coi là loại cây chống xói mòn, cải tạo là đất rất hiệu quả.

2. Cây mai chỉ thiên

Cây mai chỉ thiên trồng nền

Mai chỉ thiên có hoa màu trắng, luôn hướng lên trời nên có tên “chỉ thiên”.

Hoa màu trắng kích thước trung bình đẹp bao phủ cây trong những tháng ấm hơn, cây có hoa quanh năm nhưng mùi hương không thơm lắm.

Cây chịu được nắng, ưa thích ánh sáng mặt trời và chỉ yêu cầu mức nước trung bình nên rất phù hợp để chọn làm cây trồng nên cho các khuôn viên cảnh quan như công viên, bồn hoa lớn trên đường phố,…

3. Cây dền đỏ

Cây dền đỏ hay còn gọi là cây kỉ đỏ, cây diệu đỏ, cây cau kỉ, cây có tên khoa học là Alternanthera bettzickiana, đây là một loại cây bụi phủ nền phổ biến mà dân công trình đều ưa dùng.

Cây có chiều cao trung bình từ 20 – 40cm, lá cây thường có màu đỏ tía, hình bầu dục thuôn dài, nhọn ở đầu, với lá mọc đối nhau từ gốc lên tới ngọn.

Loài cây này ưa sáng hoặc bán râm, cây sinh trưởng và phát triển rất nhanh, dễ chăm sóc, có khả năng chịu được môi trường nóng ấm, khô hạn hay gió lạnh đều được.

Ngoài phủ nền, cây cũng được sử dụng để trồng viền, tạo hình hoặc chữ rất phổ biến tại các công viên, khi du lịch hoặc các vòng xoay đường phố.

4. Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc trồng nền

Cây chuỗi ngọc, hay cây thanh quan, cây rìa xanh, cây dâm xanh, cây chim chích, cây chuỗi xanh, cây chuỗi vàng, đều là một, cây có tên khoa học là Duranta repens, có nhiều cao trung bình từ 0,2 – 3m.

Đây là dạng cây bụi thường xanh hoặc bụi nhỏ, lá có hình bầu dục hoặc hình trứng, dài từ 2,3 – 7,5cm, có cuống ngắn, sắp xếp trên thân theo cặp đối diện nhau, hoặc vòng 3 lá. Lá chuỗi ngọc thường có màu vàng hoặc màu xanh nhẵn.

Với màu sắc vàng óng nổi bật, cây được tạo hình và cắt tỉa, trang trí trong công viên, thường ứng dụng làm hàng rào, tạo viền hoặc tạo hình chữ rất độc đáo, góp phần tăng thêm mỹ quan cho khu vực.

5. Cây hồng lộc

Cây hồng lộc trồng nền

Cây hồng lộc là một trong những cây bụi công trình phổ biến nhất hiện nay, cây có nhiều cành nhánh với nhiều màu lá khác nhau như xanh, đỏ hồng hay vàng.

Cây hồng lộc mang ý nghĩa của những điều tốt lành nên chúng thường được trồng trong sân vườn, công viên hay trường học.

6. Cây cúc xuyến chi

Cúc xuyến chi trồng nền

Cỏ xuyến chi, có tên gọi khác là cúc mặt trời, cúc xuyến chi, cây có tên khoa học là Wedelia Trilibata, cây thuộc họ Cúc Asteraceae, xuất xứ từ Ấn Độ và sau đó được du nhập sang các nước châu  u, châu Phi vào cuối thế kỉ XVI.

Cây cỏ xuyến chi thuộc loại thân thảo bò dày trên mặt đất, sống lâu năm, hoa nở rất nhiều và trông giống hoa cúc vạn thọ, cho nên người ta mới gọi nó là cúc xuyến chi.

Cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, thường được trồng phủ nền trong các công viên, khu du lịch hoặc sân vườn, tạo nên màu sắc và cảnh quan tươi đẹp, bắt mắt, cây có ý nghĩa tượng trưng cho sự chung thủy, cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây cúc xuyến chi còn là một vị thuốc đắng, nhạt, hơi the, có tính mát, để giúp thanh lọc cơ thể, mát máu, tiêu độc, sát trùng, chữa viêm họng, sưng họng, phát sốt, viêm ruột, tiêu chảy, lỵ, viêm thận cấp, mày đay, bệnh ngoài da mẩn ngứa, nóng đỏ…

7. Cây tía tô cảnh

Cây tía tô cảnh trồng nền

Đây là loại cây bụi để phủ nền với chiều cao trung bình từ 20 – 40cm, lá cây có màu đỏ tía viền xanh, hình bầu dục thuôn dài. Loại cây này khá ưa sáng hoặc bán râm. Chúng có khả năng sinh trưởng trong nhiều điều kiện như nóng ẩm, gió lạnh hoặc khô hạn.

Ngoài công dụng phủ nền, cây còn được dùng để tạo viền, tạo hình hoặc tạo chữ ở công viên hoặc các khu du lịch.

8. Cây thài lài tía

Cây thài lài tía trồng nền

Cây thài lài tía có tên khoa học là Tradescantia pallida, cây thuộc họ Thài lài Commelinaceae, cây có thân màu tím sặc sỡ với thân và lá mọng nước, cây có thể lan rộng ra xung quanh khu vực trồng. Lá thài lài dài và nhọn ở đầu, chiều dài từ 7,6 – 12,7cm, rộng 2,5cm, thân và mặt trên của lá có màu đỏ tía hoàng gia đậm hay màu lam ngọc xám.

Cây thài lài tía thích ánh sáng bán phần, cây ưa ẩm, sống tốt trong đất khô và có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần tưới nước.

Ngoài công dụng trang trí, phủ nền trong cảnh quan, cây còn là một loại thuốc chữa bệnh viêm phổi, tiểu tiện bất lợi, mụn nhọt…

9. Cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc trồng nền

Cây ngũ sắc hay còn gọi là cây bông ổi, là loài cây bụi có cành mềm, dài, gai mềm và cong xuống.

Lá cây hình trái xoan, có khía răng, mặt trên xù xì, mặt dưới có lông tơ trắng. Hoa của cây ngũ sắc thường nở vào khoảng tháng 6 đến tháng 10 với nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, trắng, hồng, vàng.

Cây ngũ sắc thường được trồng trong các khu công nghiệp, khu đô thị, công viên hay các cảnh quan sân vườn biệt thự.

Cây chỉ cần được cung cấp đủ ánh sáng và đất trồng thoát nước tốt là cây có thể sinh trưởng khỏe mạnh.

10. Cây cỏ lan chi

Cây cỏ lan chi trồng nền

Cây cỏ lan chi hay còn gọi là thảo lan chi, cây có tên khoa học là Chlorophytum bichetii, cây thuộc họ Tỏi rừng Asphodelaceae, cây có nguồn gốc từ các nước Châu Phi vùng nhiệt đới.

Tưởng như cây lan chi trông có vẻ rất yếu đuối, mỏng manh, nhưng đây lại là loài cây có sức sống khá mãnh liệt, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, dù là độ ẩm hạn chế hay do thiếu sáng.

Lá lan chi thường mọc sát đất, dạng hình giáo, kéo dài ở đầy, màu xanh bóng nổi rõ hai dải màu trắng dọc theo mép lá, cây có khả năng làm sạch không khí, hấp thụ rất mạnh những vật chất hóa học có hại trong không khí như Aldehyde formic, carbon dioxit, nito oxit.

11. Cây dừa cạn

Cây dừa cạn trồng nền

Dừa cạn hay hải đằng, dương giác, bông dừa, trường xuân hoa, hoa tứ quý (danh pháp hai phần: Catharanthus roseus) là một loài thực vật trong chi Catharanthus thuộc họ La bố ma (Apocynaceae).

Hoa dừa cạn tạo nên thảm màu sắc tươi mới, bắt mắt nên rất thích hợp dùng để tạo thảm hoa hay cây hoa trồng viền trong sân vườn, công viên, đường phố, để trang trí ban công, sân thượng, cửa sổ…cũng rất đẹp.

12. Cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn hay còn gọi là cây sò huyết, cây bạn hoa, cây tử vạn niên thanh, cây thuộc loại thân bụi nhỏ, rất nhanh nhảy cây con để tạo khóm, có chiều cao trung bình từ 20 – 50cm, có bông và sống lâu năm.

Với kích thước nhỏ gọn là thế, cây được chọn trồng trong các khuôn viên sân vườn, cây xanh, trồng vỉa hè đô thị hoặc cũng có thể phối kết để tạo khối trong một diện tích rộng.

Ngoài công dụng phủ nền, trong đông y, cây có hoa vị ngọt, mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, cây còn có thể dùng nấu nước uống, nhằm trị các bệnh cảm, sốt, ho, đau đầu…

13. Cây mười giờ

Cây mười giờ trồng nền

Cây mười giờ, hay còn được gọi là hoa tí ngọ, hoa lệ nhi, có tên khoa học là Portulaca grandiflora, cây thuộc họ rau sam Portulacaceae, có nguồn gốc ở Nam Mỹ, và nay đã được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Hoa mười giờ thuộc loại cây thân thảo mọng nước, có thể đẻ ra rất nhiều cành nhánh, chiều cao trung bình của cây khoảng 10 – 30cm. Thân cây có màu hồng nhạt, mọng, giòn, lá màu xanh nhạt, nhỏ, hình bông hồng nhỏ xinh.
Ngày nay, mười giờ có rất rất nhiều màu sắc khác nhau nở rực rỡ và thu hút người nhìn như mày vàng, trắng, hồng nhạt, hồng đậm, cam, đỏ…

14. Cây cẩm thạch

Cây cẩm thạch trồng nền

Cây cẩm thạch là loại cây thân cỏ, bụi nhỏ sống lâu năm phân cành nhiều, có chiều cao từ 15 – 30cm. Lá cây sáng dày và thô, có hình trứng tròn bầu tại đỉnh lá. Lá cẩm thạch nhún trên mặt lá, sờ vào có cảm giác sần, có màu xanh bóng với các viền mép loan lổ màu trắng. Cảm thạch ưa nắng và chịu khô hạn tốt, nên trồng nơi đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Lá cây cẩm thạch đẹp, mọc thấp và nhiều cành nhánh nên phù hợp làm cây trồng nền trong công trình cảnh quan, trồng nền tạo thảm cây trang trí công viên, sân vườn, trồng chậu làm cây nội thất, cây cảnh văn phòng, hành lang.

15. Cây ngọc bút

Cây ngọc bút trồng nền

Cây ngọc bút thuộc nhóm cây bụi thân gỗ nhỏ, phân bổ rộng khắp vùng nhiệt đới, cao khoảng 1–15 m. Lá thường xanh, mọc đối, dài 3–25 cm, với nhựa màu trắng sữa. Hoa có hương thơm, màu trắng, đường kính 1–5 cm. Các tên gọi trong tiếng Việt cho các loài trong chi này là lài trâu, ly lài, ly, ngọc bút,…

Cây ngọc bút mọc thành bụi nhỏ, dễ sống và cắt tỉa nên được sử dụng làm cây trồng viền, trồng hàng rào trong công viên, bồn hoa vệ đường,… cây mọc xanh tốt quanh năm. Nhờ tỏa ra mùi hương ngọt ngào và nồng nàn nhất vào ban đêm, mà những khóm hoa ngọc bút kép rất được ưa chuộng trồng dưới hiên nhà, làm đẹp góc sân vườn vừa có hương vừa có sắc.

16. Cây hoa chiều tím

Cây hoa chiều tím trồng nền

Cây còn được gọi là cỏ nổ thân cao là loài cây thân thảo đa niên cao. Một cây thường xanh lâu năm, có chiều cao khoảng 1m. Lá có màu xanh đậm và được sắp xếp đối nghịch tại các nút.

Lá hình cây thương có chiều dài tới 15 – 30 cm. Hoa có 5 cánh hoa, có màu xanh kim loại đến tím, đường kính khoảng 10cm. Một nhánh cây hoa chiều tím có thể lan rộng, ra hoa màu tím, đẹp cho đường viền, cụm và bụi.

17. Cây phong huệ

Cây phong huệ trồng nền

Cây phong huệ hay còn được gọi là cây móng tay, cây cỏ thi, cỏ tiên, hoa huệ lan, cây thuộc họ Thủy tiên Amaryllidaceae. Cây thân thảo, cao từ 10 – 30cm, thân hình mảnh mai, thanh tú và đẹp đẽ. Nổi bật nhất là hoa của nó, hoa có 6 cánh, cánh hoa dày bóng dạng hoa sen có màu hồng, trắng hoặc vàng trông rất đẹp mắt.

Cây thường được trồng trang trí tạo cảnh quan sân vườn, cây vừa đẹp, vừa sang trọng, vừa có thể hấp thụ một số khí thải trong môi trường.

18. Cây cẩm tú mai

Cây cẩm tú mai trồng nền

Cẩm tú mai là loài cây bụi nhỏ thường xanh, có thể cao đến 60 cm, tán cây rộng đến 90 cm, hoa màu tím hoặc màu trắng và ở hoa quanh năm. Cây này cần ánh sáng mặt trời đầy đủ trong ngày. Ít cần sự chăm sóc, tưới nước trung bình

19. Cây chuối mỏ két

Cây chuối mỏ két

Mỏ két hay thiên điểu là một loài thực vật có hoa quanh năm. Cây hoa chuối mỏ két có màu hoa đỏ nổi bật có thể trồng dọc đường phố, tiểu cảnh sân vườn, công viên…Cắm hoa và trồng làm cây bụi công trình đều được

20. Cây bảy sắc cầu vồng

Cây bảy sắc cầu vồng trồng nền

Lá của cây có hình dải dài, có bẹ lá nhưng cây không  có cuống lá, đầu lá thon dài. Mặt trên màu xanh với các vệt dài màu trắng khá nổi bật, mặt dưới có các vết đối xứng với mặt trên là màu hồng tím, gân lá có màu trắng, đặc điểm của lá giúp cây nổi bật hơn các loài cây khác.

Cây bảy sắc cầu vồng có đăc điểm hình thái khá thu hút, cây dễ trồng và dễ chăm sóc nên được ưa chuộng trong trang trí tiểu cảnh, sân vườn, tạo thảm cây có màu sắc đẹp trang trí  hay viền cho công trình hoa, cây xanh đường phố,công viên, trường học …

Viết một bình luận