Thiết kế Cảnh Quan Bệnh Viện

Thiết kế cảnh quan Bênh viện có gì đặc biệt

Hiện tại có một xu hướng thiết kế cảnh quan cho bệnh viện không chỉ đơn thuần chú ý để cảnh quan mà còn chú ý đến tác dụng của phong cảnh trị liệu.

Thiết kế cảnh quan của bệnh viện nên dựa trên khái niệm và nguyên tắc thiết kế cảnh quan trị liệu. Một cảnh quan có giá trị trị liệu được thiết kế có chủ đích theo cách khuyến khích bệnh nhân và khách đến thăm họ tiếp xúc với thiên nhiên, để hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Sự lựa chọn này để tương tác với thiên nhiên, cũng như đưa ra quyết định trong khi trải nghiệm khu vườn, mang đến cho bệnh nhân cảm giác kiểm soát tại thời điểm mà sức khỏe và phúc lợi của họ nằm trong sự kiểm soát của người khác. Đổi lại, ý thức kiểm soát này, kết hợp với lợi ích cảm giác khi ở trong vườn, hoạt động thể chất và tương tác xã hội, dẫn đến giảm căng thẳng dẫn đến thời gian phục hồi nhanh hơn và sức khỏe tốt.

Thiết kế thành công của một cảnh quan trị liệu dựa trên bốn trụ cột là: khả năng tiếp cận thị giác & vật lý đến cảnh quan; dễ dàng di chuyển cho những người gặp khó khăn trong việc di chuyển; một loạt các không gian chức năng đáp ứng các nhu cầu khác nhau; và việc cung cấp kích thích giác quan. Kiến thức và sự hiểu biết về các nguyên tắc này, cũng như tham khảo ý kiến ​​của khách hàng, các chuyên gia y tế và chuyên gia thiết kế khác, đã hướng dẫn chúng tôi trong tất cả các khía cạnh của quy trình thiết kế trị liệu. Chúng tôi cũng khám phá khái niệm tương đối mới về Trị liệu Làm vườn và hy vọng rằng những nỗ lực của chúng tôi sẽ dẫn đến chương trình này được cung cấp bởi bệnh viện.

Cảnh quan bệnh viện điển hình thường bao gồm các không gian ‘xanh’ ngoại vi đóng góp ít cho môi trường và trải nghiệm của bệnh viện. Cảnh quan bao gồm 5 khu vườn trong sân ở hai cấp độ và 5 không gian sân vườn bên ngoài, với các chức năng cụ thể liên quan đến chương trình của bệnh viện. Ngoài ra, ấn tượng đầu tiên của khách thăm và bệnh nhân về công trình là rất quan trọng. Khi đến bệnh viện thường là một trải nghiệm căng thẳng cho khách thăm, trẻ em và gia đình của họ, thiết kế cảnh quan nhằm tạo ra trải nghiệm chào đón với các yếu tố như biển hiệu đầy màu sắc, chỗ ngồi thoải mái, cây lớn và cây hoa là yếu tố nên được cân nhắc.

Vườn trị liệu

Việc có một khoảng vườn với tính chất nhu vườn trị liệu sẽ là một điểm nhấn không thể tuyệt vời hơn. Khái niệm mới này nên áp dụng vào môi trường bệnh viện căng thẳng tại Việt Nam.

Vườn trị liệu chuyên môn, sẽ cung cấp một địa điểm ngoài trời cho các chương trình trị liệu được cung cấp bởi bệnh viện. Một ví dụ là chúng ta có thể tạo ra một phương pháp trị liệu làm vườn cho bệnh nhân cơ hội tích cực tham gia vào chu kỳ tự nhiên và thay thế vai trò là bệnh nhân của mình bằng vai trò của người chăm sóc, thông qua các hoạt động như trồng, trồng lại trong chậu, làm cỏ, cắt tỉa và ‘thu hoạch’. Những hoạt động này làm giảm sự nhàm chán và căng thẳng, dẫn đến bệnh nhân hạnh phúc hơn mà phục hồi nhanh hơn. 

Mục đích của những không gian vườn trị liệu này là để giảm bớt căng thẳng và tổn thương cảm xúc của môi trường bệnh viện. Chúng tôi hy vọng rằng ngày càng có nhiều không gian vườn trong các bệnh viện tại Việt Nam và trải nghiệm đó sẽ mang lại cho bệnh nhân nhiều khoảnh khắc vui vẻ. Mục đích của chúng tôi là tạo ra một cảnh quan có thể hỗ trợ cho việc nghỉ dưỡng của bệnh nhân và điều đó sẽ cung cấp không gian chào đón, hỗ trợ cho du khách và các thành viên của đội ngũ nhân viên. Nếu bạn thích thú với ý tưởng như vậy, đừng ngại liên hệ với Quang Cảnh Xanh.

Viết một bình luận