6 loại cây ăn quả cho bóng mát được trồng nhiều trong sân vườn

Hiện nay, ô nhiễm không khí chẳng còn là cụm từ chỉ tình trạng môi trường dành riêng cho những thành phố lớn mà ngay cả những vùng quê cũng đang chịu sự tác động của môi trường, không khí ô nhiễm, khói bụi, nắng nóng, … có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vậy phải làm thế nào để giảm ô nhiễm và tăng không gian xanh cho ngôi nhà, theo Quang Cảnh Xanh thì một trong những biện pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao là trồng các loại cây ăn quả làm cây bóng mát, vừa làm dịu ngôi nhà, lọc khói bụi trong không khí, tăng trải nghiệm cuộc sống cho các bé cùng gia đình.

Đặc biệt, khi trồng cây bóng mát trong sân vườn còn giúp làm tăng thêm yếu tố phong thủy tốt đẹp, truyền thêm năng lượng sống cho không gian, giúp cho vận khí của ngôi nhà và chủ nhà trở nên tốt hơn.

1. Cây khế

cây khế cho bóng mát

Khế là một loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta, dựa vào vị của quả mà người ta phân loại khế 2 làm 2 loại đó là khế chua và khế ngọt. Cây khế là cây thân gỗ có kích thước lớn, tán lá rộng, lá có màu xanh tạo không gian mát mẻ và cho những quả ngon ngọt. Đây là cây sinh trưởng nhanh, chịu được hạn và khô nóng được trồng nhiều trong các công trình như công viên, bệnh viện,

Trồng cây khế trước nhà theo phong thủy giúp cân bằng âm dương và gắn với sự tích “ăn khế trả vàng”. Bởi vậy, ông bà ta hay trồng cây khế trước nhà theo phong thủy để thu hút tài lộc, có nhiều sức khỏe và tuổi thọ cao.

2. Cây nho

cây nho

Thân, cành lá của cây nho phát triển nhanh hơn vào mùa hè, đây cũng là loại cây chịu hạn cực tốt vì thế mà bạn có thể sử dụng trồng làm  của mình. Khi trồng nho bạn cũng không cần chăm sóc quá nhiều, thường thì khoảng 2-3 ngày ta mới cần tưới nước 1 lần.

Đa phần nhà ở truyền thống của cha ông ta đều quay về hướng Nam hoặc Đông Nam là hướng gió chủ đạo, cây có nhiều lá trồng trước nhà sẽ cản trở gió lành. Vì thế, trồng 1 giàn dây leo trước nhà hướng tây là khá tốt, dàn cây này giúp bạn giảm bức xạ nhiệt cực hiệu quả, đảm bảo được tính thẩm mỹ, lại không ảnh hưởng nhiều đến phong thủy toàn ngôi nhà.

3. Cây vú sữa

Cây vú sữa trồng sân vườn

Cây vú sữa là loại cây ăn quả có thân gỗ, thân cao, có tán lá rộng có thể phủ bóng lên đến 20m, lá mềm, có màu xanh tươi tốt quanh năm. Quả vú sữa có hình tròn, mùi vị thì chắc không ai trong chúng ta có thể cự tuyệt vì sự ngọt lành và thơm ngát của nó.

Với tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ thích nghi với điều kiện môi trường nên cây vú sữa có thể trồng được ở nhiều nơi khác nhau, cùng với tán lá rộng thì cây vú sữa chính là một loại cây lý tưởng để làm cây bóng mát giúp cho ngôi nhà của bạn mát mẻ hơn trong những ngày hè đấy.

4. Cây xoài

cây xoài cho bóng mát

Trong số các loại cây ăn quả làm cây bóng mát thì không thể không kể đến cây xoài, đây là một loại cây được khá nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi hình thái của nó mà chính những quả xoài với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng đã chiếm được tình cảm của bao người.

Cây xoài cho lá xanh quanh năm, nhất là vào mùa hè, cây ra rất nhiều lá nên có tán xum xuê nhất vì vậy người ta không chỉ trồng xoài làm cây ăn quả, cây trồng kinh tế mà còn trồng chúng như một loại cây bóng mát, nó có tán là rộng giúp bao phủ cả một khoảng không gian lớn làm cho chúng mát mẻ hơn, thoáng hơn, ngoài ra lá còn giúp cung cấp khí oxi, hấp thụ khí thải độc hại làm cho môi trường trong lành hơn nhiều.

5. Cây nhãn

cây nhãn

Nhãn cũng là loại cây truyền thống của Việt Nam, thân nhãn là thân gỗ nhưng khá ròn, lá nhãn dài và nhỏ nhưng mọc khá dày, có màu xanh đậm quanh năm, tán lá rậm rạm và cây cho tán rộng. Hoa nhãn thường ra vào mùa xuân và quả thì vào mùa hè. Quả nhãn thường mọc thành từng chùm, vỏ có màu nâu và bên trong lớp cùi mọng nước, ngon ngọt được nhiều người yêu thích.

Cây nhãn dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, sinh trưởng tốt và cho tán rộng vì thế mà ta có thể vừa trồng làm cây bóng mát, làm cây ăn quả.

6. Cây mít

cây mít

Cây Mít không có ý nghĩa phong thủy như các loại cây cảnh khác nhưng cây mít lại tượng trưng cho sự đoàn kết, gắn bó của tình người. Vì vỏ quả mít có gai xù xì nhưng bên trong múi mít thơm, ngon, ngọt biểu tượng cho việc đánh giá con người hay sự việc không nên chỉ nhìn bề ngoài.

Quả mít cho mùi vị rất thơm ngon, nhất là khi chín nó có một mùi hương nồng nàn. Mít dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, không cần mất quá nhiều thời gian chăm sóc, cây cũng không cần quá nhiều nước để phát triển, kết hợp với tán rộng thì cây mít chính là một cây bóng mát lý tưởng.

Trên đây là các loại cây ăn quả làm cây bóng mát, những cây này đều có tán rộng giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và cho chất lượng quả thơm ngon, vì thế mà bạn có thể thoải mái lựa chọn cây trồng thích hợp để trồng trước nhà mình nhé.

Viết một bình luận