CÂY PHI LAO

(1 đánh giá của khách hàng)

Vừa phù hợp làm cây bóng mát, cây bonsai

Cây phi lao dùng làm cây công trình, các cành và thân cây chịu cắt uốn nên còn dùng làm cây cảnh, cây bóng mát và cây bonsai.

Bài thuốc chữa bệnh dân gian

Trong dân gian phi lao cũng được dùng làm thuốc, rễ cây dùng làm thuốc chữa tiêu chảy và kiết lị.

Được trông phổ biến ở nhiều tỉnh thành

Tùy vào nhu cầu, nhiều tỉnh trồng phi lao trên các bãi cát ven biển, làm cây chắn gió, cây ven đường lấy bóng mát, hay trong công viên làm cây cảnh.

Mã: CPL Danh mục: ,

Mô tả

Cây phi lao thuộc loại thân gỗ, lá kim, rất dễ trồng và chăm sóc. Cây có thể trồng làm bóng mát, hàng rào, bonsai hay cắt tỉa tạo hình. Ngoài ra cây thường được trồng nhiều ở gần biển để chắn gió, bão,..

Tên khoa học: Casuarinaceae

Đặc điểm nổi bật của cây phi lao

Phi lao thuộc nhóm cây thường xanh, thân gỗ có thể cao đến 10-15m, có lớp vỏ ngoài màu nâu nhạt, thịt có màu nâu hồng, cành nhỏ, có đốt. Lá tiêu biến thành vảy nhỏ, thường có màu xanh sậm, vào mùa thu thì chuyển sang màu đỏ, có loại cây đột biến lá có màu trắng.

Hoa đơn tính cùng gốc. Cụm hoa đực mọc vòng, tập trung ở đầu cành, lúc nở nhị có màu vàng nâu, nhìn trông giống như cây bị cháy. Hoa cái mọc thành cụm ở giữa ôm sát thân cành, khi nở hoa tua tủa có màu đỏ thắm trong rất đẹp mắt.

cây phi lao

Quả thuộc dạng quả kép, khi chín hóa gỗ và tự phóng thích hạt ra ngoài. Hạt có khả năng tái sinh cao, sống khỏe và thích nghi ở vùng đồi cát ven biển.

Công dụng của cây phi lao

Phi lao được trồng tạo hình nhiều ở các công viên hay giữ dãy phân cách hoặc sử dụng trồng cây bóng mát cho các resort chung cư, nhà ở,..

Một số nghệ nhân còn đưa cây này vào danh sách cây bonsai, tạo hình cây trồng trong chậu trưng bày cũng khá đẹp mắt.

cây phi lao bonsai

Ngoài ra nó còn được dùng để trồng rừng phòng hộ dọc biển chống sa mạc hóa, chống sạc lở đất hoặc trồng tạo lá chắn chống ảnh hưởng của gió lớn. Cây phi lao là loại cây dễ cháy nên được ứng dụng làm than đốt,..

Vỏ phi lao chứa tanin thường được dùng để thuộc da, nhuộm lưới đánh cá. Gỗ thường được dùng trong xây dựng, trụ mỏ, đóng đồ gỗ, làm cột điện và làm củi. Cành, lá rụng dưới rừng là nguồn củi đun chủ yếu cho nhân dân ở nhiều vùng ven biển.

Cách trồng và chăm sóc cây phi lao

Cây phi lao cần chăm sóc trong 2 năm đầu, mỗi năm 2 – 3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Chú ý bắt sâu đục thân và bón thúc 1 năm một lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển và 50g phân vi sinh cho 1 gốc.

Phi lao sinh trưởng quanh năm, nhưng vào mùa mưa, cây sinh trưởng nhanh hơn. Ở giai đoạn tuổi nhỏ cây chịu khô và chịu rét kém; vượt qua giai đoạn này cây sinh trưởng tốt hơn.

Đất: Cây thích hợp trồng ở vùng biển đất mặn, trồng thành đai phòng hộ, cố định cát xung quanh ven biển. Ngoài ra cây cũng có thể thích hợp trồng trên các loại đất  bình thường.

Nước: Cây phi lao có khả năng chịu hạn cao, ở giai đoạn mới trồng cần bổ sung nước 2 ngày 1 lần cho cây

Ánh sáng: Cây phi lao là loại cây ưa sáng, vì thế cây sinh trưởng mạnh nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Nhân giống: Phi lao được nhân giống bằng cách gieo hạt.

Cây tái sinh chồi rất tốt. Trên thân cây có nhiều rễ bất định, do đó thân cây bị vùi lấp tới đâu, cây vẫn ra rễ được ở nơi đó và sinh trưởng bình thường.

1 đánh giá cho CÂY PHI LAO

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CÂY PHI LAO”