CÂY TRẮC BÁCH DIỆP

(1 đánh giá của khách hàng)

Cây có màu xanh tươi mát, dáng cây đẹp phù hợp mọi công trình cảnh quan

Dáng cây hình tháp đẹp có thể cắt tỉa được thường trồng bồn, trồng ra đất làm cây cảnh sân vườn, khuôn viên hay trồng chậu đều được. Cây trắc bách diệp là loài kiểng lá, cây cao thẳng một hướng nên sử dụng trồng dẫn lối đi, hàng rào rất phù hợp.

Cây mang lại nhiều lợi ích về y học 

Trong lá và cành có tinh dầu và chất nhựa. Trong tinh dầu có pinen, cariophylen. Có tài liệu nói có vitamìn C. Theo sự phân tích của Phòng hóa học thực vật Viện nghiên cứu khoa học y học Trung Quốc (Bắc Kinh), trắc bách diệp có phản ứng của glucozit chữa tim.

 

Mã: CTBD Danh mục: ,

Mô tả

Cây trắc bách diệp hay còn gọi cây trắc bá, bá tử nhân, chúng mọc mọc tự nhiên ở miền tây Trung Quốc và bắc Triều Tiên. Thường mọc trên dốc, sườn đồi và vách đá và được trồng rộng rãi trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Tên khoa học: Platycladus orientalis

Thuộc họ: Hoàng đàn

Đặc điểm của trắc bách diệp

Cây trắc bách diệp là một loài cây lá kim. Trong tự nhiên, chúng phân nhánh thường xanh có thể cao đến 15.2 m với tán rộng 6.1 m. Khi con người trồng, chúng chỉ mọc như một cây bụi nhỏ hơn. Trắc bách diệp có nhiều cành nhưng có thể cắt tỉa theo một dáng. Các cành làm thành một mặt phẳng nên có tên trắc bách diệp.

Hình dạng tổng thể của cây trắc bách diệp là hình nón với ngọn cây trở nên không đều khi cây càng lớn.Vỏ cây trắc bách diệp màu nâu gỉ và có thớ. Lá trắc bách diệp như các vảy nhỏ chồng chéo và gắn chặt trên các cành non.

Các nón thuôn dài khoảng 2.5 cm, mọc thẳng đứng, có màu xanh ngọc với một hoa màu xám. Nón có nhiều cơm lúc đầu  và trở thành gỗ khi chúng trưởng thành, mỗi cái có 6 – 8 vảy bắc bao phủ nón. Theo sau những vảy bắc là các hạt giống không cánh.

Cây trắc bách diệp

Công dụng cây trắc bách diệp

Cây trắc bách diệp có dáng và lá đẹp thường được trồng chậu nhỏ để bàn hoặc làm cây công trình, tạo lối đi, trang trí sân vườn, vườn hoa. Dáng cây hình tháp đẹp có thể cắt tỉa được thường trồng bồn, trồng ra đất làm cảnh sân vườn, khuôn viên hay trồng chậu đều được. Cây trắc bách diệp là loài kiểng lá, cây cao thẳng một hướng nên sử dụng trồng dẫn lối đi, hàng rào rất phù hợp.

Loài cây này là loài cây gỗ quý có mùi thơm được làm hương liệu, ở môi trường tự nhiên chúng có thể đạt tới chiều cao trên 10m và ngày ay người ta trồng nhiều để làm cảnh, đồng thời khống chế chiều chỉ từ 3-5m, với những loại để bàn chỉ có vài chục cm.

Trong đông y, trắc bách diệp là bài thuốc quý. Cây có thể trị được nhiều bệnh như sốt, ho ra máu, thổ huyết, băng huyết… Ở Trung Quốc lá trắc bá diệp được dùng làm thuốc cầm máu. Lợi tiểu. Nước sắc hoặc dịch ép, từ lá trắc bá diệp có tác dụng chữa viêm loét dạ dày, loét hoành tá tràng. Hạt trắc bá diệp, là thuốc bổ dưỡng thần kinh, an thần, dùng cho những người lao động trí óc nhiều, gây nên buồn ngủ, mệt mỏi, căng thẳng.

Cây trắc bách diệp

Cách trồng và chăm sóc cây trắc bách diệp

Cây trắc bách diệp phát triển không tốt nơi đất nghèo dinh dưỡng, thoát nước nhiều, đất có độ pH cao. Cây trắc bách diệp phát triển tốt nơi ánh nắng mặt trời đầy đủ.

Cây trắc bách diệp có thể chịu hạn khi lớn nhưng cần nước lúc còn non. Cây trắc bách diệp có thể nhân giống bằng hạt và nảy mầm nhanh.

Cây ít sâu bệnh, chăm sóc không cần quá kỹ lưỡng nhưng chúng là cây thân gỗ khá giòn, dễ gãy nên bạn cần lưu ý những tác động bên ngoài cây.

Hiện nay, việc nhân giống chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp giâm cành, chiết cành thay vì gieo hạt với hiệu quả thấp. Cành chiết được chọn đường kính khoảng 1cm, thời điểm chiết là khi trời mát tầm tháng 9, sau 2 tháng bạn có thể mang ra trồng đươc rồi. Tuy nhiên, với những chuyên gia cây cảnh, họ sẽ thực hiện chiết cành một cách kỹ lưỡng đảm bảo cây không bị bệnh, vì thế tốt nhất bạn nên mua cây ở các cửa hàng cây cảnh uy tín.

 

1 đánh giá cho CÂY TRẮC BÁCH DIỆP

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CÂY TRẮC BÁCH DIỆP”