Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Trong số các phương thức nuôi trồng cây cảnh, có lẽ nuôi trồng cây cảnh trong nước là một trong những phương thức mà người ta cảm thấy hứng thú nhất. Phương pháp này không chỉ đơn giản dễ thực hiện, mà còn vệ sinh và mang tính thẩm mỹ cao. Đặt ở bất cứ nơi nào trong nhà, cây cảnh trồng trong nước đều thể hiện được sức sống với cành lá xanh non của chúng.

Trồng cây cảnh trong nước là một trong những phương pháp nuôi trồng không dùng đất. Cây cảnh có thể trồng được trong nước hay không phụ thuộc vào khả năng thích ứng của hệ rễ đối với nước. Thông thường, người ta hay lựa chọn loại cây cảnh ưa bóng, dễ mọc rễ khí sinh. Những loại cây cảnh này trong trường hợp rễ không hô hấp đủ oxy ở trong nước, thì có thể dựa vào rễ khí sinh để hỗ trợ hô hấp, từ đó đảm bảo cho cây sinh trưởng bình thường. Có 2 phương pháp thường được sử dụng để trồng cây cảnh trong nước là rửa rễ và giâm cành vào trong nước.

1. Cách trồng cây thủy sinh

Trồng cây thủy sinh bằng cách rửa rễ

Lựa chọn cây cảnh trồng chậu khỏe mạnh, dáng đẹp. Lấy cây ra khỏi chậu, dùng nước rửa sạch bùn đất hoặc giá thể bám ờ rễ.

Cắt tỉa rễ khô, rễ thối, cắt ngắn rễ dài. Đối với những loại cây có hệ rễ phát triển, thì cắt bớt từ 1/3 đến 1/2 rễ chùm. Việc cắt tỉa rễ có lợi cho sự tái sinh của hệ rễ, làm cho rễ mọc sớm hơn, từ đó thúc đẩy việc hấp thụ dinh dưỡng của cây. Nếu cây mọc thành khóm, hơn nữa khóm quá lớn, thì có thể tách thành 2 ~ 3 khóm nhỏ.

Sau khi cắt tỉa rễ xong, trước tiên ngâm rễ vào trong dung dịch kali pemanganat 0.05% ~ 0.1 % khoảng 30 phút, rồi mới cho cây vào bình thủy tinh. Dùng những viên đá, sỏi đã được rửa sạch đắp xung quanh để giữ cố định rễ cây. Sau đó, đổ nước hoặc dung dịch dinh dưỡng vào bình. Một cách khác để giữ cố định rễ cây là vuốt cho rễ bung ra, sau đó cắm vào các mắt lưới sau đó cho vào bình, lưu ý, phải làm nhẹ để tránh tổn hại rễ.

Đổ nước máy vào trong bình với lượng nước ngập 1/2 đến 2/3 rễ, để cho phần trên của rễ nằm ngoài không khí. Tuần thứ nhất, mỗi ngày thay nước 1 lần. Đối với những cây mới thay chậu sau đó trồng ngay vào trong nước, thì lại cần phải chăm thay nước vì hệ rễ có nhiều vết thương. Đặc biệt là khi nhiệt độ cao, hàm lượng oxy trong nước giảm, cây hô hấp nhiều, lượng oxy tiêu hao nhiều, thì càng phải chăm thay nước, mỗi ngày đều phải thay nước. Cho đến khi cây mọc những chiếc rễ mới màu trắng ở trong nước, thì mới giảm dần số lần thay nước.

Khi cây đã mọc rễ mới ở trong nước, chứng tỏ cây đã thích nghi với môi trường nuôi trồng bằng nước. Lúc đó, có thể sử dụng dung dịch dinh dưỡng để chăm sóc cây.

Khi chuyển cây từ trồng trong đất thành trồng trong nước, do giá thể thay dổi, nên lúc đầu rễ cây chưa hoàn toàn thích nghi với môi trường sống mới. Có một số cây chỉ có một số lượng rất ít rễ già là sống được, còn lại đều khô héo và thối. Sau một thời gian, cây dần dần thích nghi với môi trường sống mới, ở phần gốc cây mọc ra những rễ mới, rễ chính cũng mọc những rễ bén. Chẳng hạn, cây ngũ gia bì chân chim có hiện tượng này. Trong khi đó, cũng có một số loại cây cảnh, sau khi thay đổi điều kiện trồng trọt, thì chỉ có một số lượng rất ít rễ bị khô héo, phần lớn rễ đều thích nghi với môi trường sống trong nước, đồng thời mọc ra những chiếc rễ thủy sinh khỏe mạnh. Chảng hạn như vạn niên thanh, trúc phú quý, cây dây nhện,.. là những loại cây có khả năng thích ứng tốt với môi trường nước.

Trồng cây thủy sinh bằng cách giâm cành vào trong nước

Giâm cành vào trong nước là một trong những kỹ thuật trồng cây cảnh vào trong nước thường được sử dụng vì tính đơn giản và khả năng thành công cao. Lợi dụng khả năng tái sinh của thực vật, chặt một phần cành cây, hoặc nhánh trên cây mẹ rồi giâm vào trong nước. Cành sẽ mọc rễ, đầm chồi, để hình thành nên một cây mới.

Lựa chọn cây sinh trưởng khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Chọn cành khỏe mạnh, dùng dao cắt ở vị trí sát thân, cách thân khoảng 0.3 ~ 0.5 cm. Vì ở vị trí này cành cây già nhất, tránh được tình trạng nhiễm trùng cho cành giâm lẫn thân chính. Khi cắt cành thì vết cắt cần phải thật gọn, tránh bị dập.

Trước khi giâm cành vào trong nước, cần phải rửa sạch vết cắt. Ngắt bỏ hết lá ở phía dưới, sau đó nhanh chóng giâm cành vào trong nước, để ngăn ngừa việc mất nước ảnh hưởng đến khả năng sống của cành giâm.

Khi cắt cành có rễ khí sinh, thì cần phải bảo vệ tốt rễ khí sinh, đồng thời cũng giâm chúng vào trong nước. Rễ khí sinh có thể chuyển hóa thành rễ dinh dưỡng, đồng thời có tác dụng giữ cho cây đứng thẳng.

Khi cắt cành của loại cây mọng nước, thì cần phải để cành giâm ở nơi râm mát thoáng gió khoảng 2 – 3 ngày, đợi cho vết cắt khô lại.

Đổ nước vào trong bình, sao cho mực nước ngập 1/3 đến 1/2 chiều dài cành. Để giữ cho nước luôn sạch sẽ và nâng cao hàm lượng oxy hòa tan trong nước thì cứ khoảng 3-5 ngày nên thay nước một lần. Đồng thời cũng nên rửa cành và bình chứa.

Sau khoảng 30 ngày, phần lớn cành giâm đều có thể mọc rễ mới. Khi rễ dài khoảng 5 – 10 cm, có thể dùng dung dịch dinh dưỡng nồng độ thấp để nuôi.

Phương pháp giâm cành vào nước mặc dù thao tác đơn giản, tỷ lệ sống cao, nhưng đôi lúc cũng xảy ra hiện tượng vết cắt của cành nhiễm vi sinh vật từ đó bị thối nhũn. Lúc đó, nên cắt bỏ phần thối nhũn của cành giâm.

Ngâm cành vào dung dịch kali pemanganat 0.05% ~ 0.1%, sau đó dùng nước sạch để rửa, rồi tiếp tục giâm cành vào trong nước sạch.

2. Cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nước

Đặt cây ở vị trí thích hợp

Cần phải dựa trên tập tính sinh trưởng để đặt cây ở vị trí thích hợp. Chẳng hạn như hoa sen cần phải đặt ở nơi nhiều nắng, cây bát giác kim bàn (tên khoa học là Fatsia japonia) cần phải đặt ở nơi tránh được ánh nắng gay gắt của mùa hè. Nếu trồng cây ở trong nhà, thì phải đảm bảo cây có được ánh sáng.

Định kỳ thay nước

Đối với cây cảnh trồng trong nước, cần phải định kỳ thay nước cho cây. Với phương pháp giâm cành, thì trước khi cành mọc rễ, tốt nhất 1 ~ 2 ngày nên thay nước 1 lần, để duy trì hàm lượng oxy cao ở trong nước, từ đó có lợi cho việc mọc rễ mới. Sau khi cành mọc rễ, thì mỗi tuần thay nước 1 lần (nếu là mùa hè), hoặc 10 ~ 15 ngày thay nước 1 lần (trong các mùa khác). Khi phát hiện rẻ chết hoặc rễ thối, cần phải cắt tỉa kịp thời.

Phòng chống sâu bệnh

Nếu phát hiện lá cây bị khô héo, sâu bệnh, thì cần phải cắt tỉa kịp thời. Mùa đông cần làm tốt việc giữ ấm cho cây để ngăn ngừa cây bị tổn thương do lạnh.

Viết một bình luận