Hướng dẫn cách cắt tỉa cây từ rễ đến cành, lá, nụ hoa

Việc cắt tỉa cây, tạo dáng cho cây cảnh, không những giúp cây có dáng đẹp, nâng cao giá trị thưởng thức, mà còn có thể điều chỉnh, không chế sự sinh trưởng phát triển của cây, giúp cho cây tươi tốt, nhiều hoa, sai quả. Trong quá trình cắt tỉa cây và tạo dáng cho cây cảnh, Quang Cảnh Xanh xin lưu ý bạn nên tập trung vào một số công việc sau:

1. Tỉa ngọn

Tỉa ngọn hay còn được gọi là bấm ngọn dùng để chỉ việc ngắt chồi ngọn của cành chính hoặc cành bên để khống chế độ cao của cây. Bấm ngọn có thể hãm sự sinh trưởng của cành chính, thúc đẩy cây mọc nhiều cành bên hơn, đồng thời làm cho cây có xu hướng thấp xuống, to khỏe, dáng vẻ đầy đặn, tăng thêm số lượng và vị trí ra hoa. Ngoài ra, việc bấm ngọn còn có thể làm trễ thời kỳ ra hoa, hoặc thúc cho cây ra hoa một lần nữa.

tỉa ngọn, bấm ngọn

Cây thường tập trung chủ yếu phát triển chồi ngọn để cao lớn lên, do đó các chất điều hòa sinh trưởng tập trung ở đỉnh sinh trưởng, kích thích sự phát triển của chồi ngọn. Nếu ta bấm chồi ngọn đi, hàm lượng chất kích thích phát triển chồi ngọn giảm đồng thời chất kích thích chồi bên tăng. Do vậy, các chồi bên phát triển, làm cây có nhiều cành nhánh hơn.

Rất nhiều loại cây cần phải tiến hành cắt ngọn trong quá trình sinh trưởng như hoa mõm soái, ớt ngũ sắc,… đợi ngọn cây mọc khoảng 10cm thì tỉa ngọn để chất dinh dưỡng có thể tích lũy được trong thân cây, giúp cành cây mọc đều, chỉnh thể cây phát triển đồng đều.

Tuy nhiên cũng có một số loại cây không phù hợp với bấm tỉa ngọn, đặc biệt là các loại hoa như hoa mào gà, hoa cúc tây,… vì cành nhánh của chúng khỏe, khi hoa nở rộ rất bền nên dù không tỉa ngọn thì cũng không sợ cây phát triển chiều cao nhanh chóng, ngược lại tỉa cành còn có thể làm hoa nhỏ đi.

2. Tỉa cành

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh, từ thân cây mọc ra nhiều cành nhánh không hợp với ý đồ khi tạo thế cây, nó vừa phá vỡ hình tượng tổng thể vừạ làm tiêu hao dinh dưỡng của cây và ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ ánh sáng và thông gió của cây. Tỉa thưa chính là biện pháp thường xuyên được sử dụng để giải quyết vấn đề này. Công việc này được tiến hành suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.

Tỉa thưa là cắt những cành không cần thiết, vị trí cắt thường ở sát thân cây, chủ yếu là cắt bớt những cành mọc quá dày đặc, cành vượt, cành mọc đan xen vào nhau, càng già yếu, cành bị sâu bệnh. Mục đích là để cho cành phân bố đều, cải thiện điều kiện thông gió hoặc để ánh sáng lọt vào cây nhiều hơn, điều tiết quan hệ giữa sinh trưởng dinh dưỡng và sinh trưởng sinh sản, khiến cho dinh dưỡng được cung cấp một cách tập trung cho những cành được giữ lại, thúc đẩy cây ra hoa và kết trái.

Khi tỉa cành không nên cắt quá dài, vết cắt không nên quá lớn, cắt xéo 45 độ là lý tưởng nhất. Sau khi tỉa cành, những loài hoa sẽ được phân tầng rõ ràng, giúp cây quang hợp tốt.

3. Cắt ngắn cành

Cắt ngắn cành dùng để chỉ việc cắt ngắn bớt những cành đã mọc được 1 năm. Dựa trên độ dài được cắt ngắn có thể chia làm 2 dạng là cắt ngắn ít và cắt ngắn nhiều.

cắt ngắn cành

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây cảnh, việc cắt ngắn cành phần nhiều là cắt ngắn ít, tức là cắt ngắn từ một nửa trở xuống chiều dài của cành. Mục đích là thông qua việc cắt ngắn cành, để phân bổ lại chất dinh dưỡng, khiến cho cây có nhiều cành ngắn và cành trung bình. Đồng thời, còn làm cho các cành đều hóa gỗ trước khi mùa đông đến, cây hình thành nên mọc chòi nách, chồi hoa khỏe.

Trong thời kỳ cây ngủ nghỉ, việc cắt ngắn cành đa số là cắt ngắn nhiều, tức là cắt ngắn từ một nửa trở lên chiều dài của cành. Đối với những loại cây cảnh có khả năng đâm chồi mạnh, đôi lúc có thể cắt gần hết cành, chỉ để lai 2 ~ 3 chồi bên ở phần dưới, để kích cho cây ra cành khỏe mạnh hơn, từ đó có lợi cho việc ra hoa.

4. Tỉa nụ hoa

Để đảm bảo dưỡng chất có thể cung cấp tập trung cho nụ trên ngọn ra hoa to và đẹp, thì cần sử dụng phương pháp tỉa nụ hoa, cắt tỉa cây bớt những nụ ở nách lá. Thời điểm thích hợp để tỉa nụ thường là khi nụ hoa có kích thước bằng hạt đậu.

5. Tỉa quả

Tỉa quả là tỉa bớt quả trên cây, mục đích là tập trung chất dinh dưỡng cho những quả còn lại trên cây, tránh hiện tượng cách năm cây mới ra quả.

6. Ngắt chồi

ngắt chồi

Ngắt chồi là ngắt bớt các chồi bên, khoét bớt chồi gốc. Mục đích là ngăn ngừa trường hợp cây mọc ra quá nhiều cành, khiến cho dinh dưỡng bị phân tán, đảm bảo cho cành chính nhận được đầy đủ dinh dưỡng, nhanh chóng sinh trưởng và ra nụ, ra hoa. Đối với những loại cây cảnh có khả năng đâm chồi mạnh, thì ngắt chồi còn có tác dụng ngăn ngừa cây phát triển thành dạng bụi, từ đó làm giảm vẻ đẹp cũng như giá trị thưởng thức của cây.

7. Ngắt lá

Trong quá trình sinh trưởng của cây, nên thường xuyên hái bớt lá, mục đích là thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thúc đẩy cây mọc chồi mới, giảm bớt lượng nước bay hơi, giúp cho cây có dáng đẹp, cân đối. Đối với loại cây cảnh thường xanh và loại cây cảnh được di dời trong mùa sinh trưởng, đều cần phải ngắt bớt lá.

Ngắt bớt lá nhằm mục đích thúc đẩy cây trong một năm mọc mới vài lần lá. Khi cây mọc lá mới sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho cây. Ngắt lá ngoài mục đích kéo dài thời gian thưởng ngoạn còn làm cho cây mọc thêm chồi cành mới, thay đổi bộ mặt cho cây.

Trước khi ngắt lá, cần tưới phân đạm 1-2 đợt, chuyển chậu cây ra nơi có đủ ánh nắng để cây quang hợp tốt, có đủ sức ra lá mới. Chỉ cắt bỏ phiến lá còn cuống lá thì giữ lại. Với những cây phát triển mạnh, có thể ngất bỏ một lần những lá già. Với những cây tương đối yếu có thể bắt đầu từ ngọn đi xuống, cắt bỏ 2/3 giữ lại 1/3 để lá còn quang hợp được và cây vẫn có thể ra lá mới.

Lá cây đã bị cắt bỏ, trên cây chỉ có các cành, lượng hơi nước bốc hơi trên mặt lá giảm đi, cần khống chế thích hợp độ ẩm gốc cây, tránh ẩm ướt quá mà ảnh hưởng đến sinh trưởng. Khoảng 20 ngày sau, cây sẽ mọc lá trở lại.

8. Cắt rễ

cắt rễ

Cắt rễ là một công việc quan trọng trong quá trình nuôi trồng cây cảnh. Khi thay chậu, cần phải cắt bớt những rễ bị thối mục, rễ già yếu, rễ khô và rễ bị sâu bệnh, rễ con mọc thừa. Đồng thời cần phải cắt ngắn bớt những chiếc rễ dài, rễ bị tổn thương và rễ bên, để thúc đẩy cây mọc nhiều rễ chùm hơn. Mục đích của việc cắt rể là để phần rễ khỏe mạnh tập trung dinh dưỡng, phát triển tốt, hoa nở to, đậu nhiều quả.

23 bình luận về “Hướng dẫn cách cắt tỉa cây từ rễ đến cành, lá, nụ hoa”

 1. Брокер esperio отзывы Эсперио
  Опубликовано: 12.12.2022Рубрика: ЛохотроныАвтор: Бизнес Акула
  esperio отзывы
  Esperio – брокерская компания быстро набирает популярность. Проект международного уровня делает предложения, от которых трудно отказаться. Предлагает серьезный заработок новичкам и профи. В минусах никто не останется.

  Общие сведения
  Поиск хайпа через интернет:
  • Esperio – онлайн-трейдинг
  • Esperio – лохотрон или правда
  • Esperio – обзор в телеграмме
  • Esperi – лохотронщики

  Связь
  • телефон: не указан

  Содержание
  Описание хайпа Esperio
  Техническая часть
  Признаки развода Esperio
  Комментарии о esperio
  Вердикт
  Описание хайпа Esperio
  На мировом финансовом рынке проект известен более 11 лет. Зарегистрирован на территории офшорной зоне. По сегодняшний день работает по заграничный лицензии, к нашему регулятору за получением разрешительной документации не появлялся.

  Обещает новые возможности для инвестирования, благодаря которым финансовая независимость не заставит себя ждать. Команда Esperio работает честно и прозрачно. Представлена аналитиками и финансистами с большим опытом работы на финансовых рынках, в трейдинге.

  Высокоскоростная платформа оперативно проводит ордера, работает без задержек. Обновляется на регулярной основе. Новостная информация пополняется ежедневно.

  Наличие статистики, котировок и преимущество позволяет быстро определиться со стратегией, сделать правильный выбор. Разработчики не скрывают риски. Предлагают лично знакомится с условиями пользовательского соглашения. Эксперты рекомендуют внимательно читать текст, написанный мелким шрифтом. Не исключено, что именно в нем скрыты подводные камни.

  Важно!
  Хотите начать зарабатывать в интернете?
  Есть рабочий и “Проверенный” заработок!

  esperio отзывы
  Техническая часть
  Торговые условия представлены такими вариантами. Опубликованы на официальном сайте, доступные для незарегистрированных пользователей:
  1. Esperio Standard. Предлагает широкий перечень финансовых инструментов, сумма инвестирования не указана. Спреды – от 0 пунктов, комиссионные начинаются от 0,1%. Работа проводится на высокоскоростной современной платформе МТ4.
  2. Esperio Cent. Предлагает широкий перечень финансовых инструментов, сумма инвестирования не указана. Комиссионные отсутствуют. Работа проводится на высокоскоростной современной платформе МТ4.
  3. Esperio Invest MT5. Предлагает широкий перечень финансовых инструментов, сумма инвестирования не указана. Комиссионные начинаются от 0,3%. Работа проводится на высокоскоростной современной платформе МТ5.
  4. Esperio МТ5 ECN. Предлагает широкий перечень финансовых инструментов, сумма инвестирования не указана. Открывает доступ к межбанковской ликвидности. Комиссионные начинаются от 15 баксов. Работа проводится на высокоскоростной современной платформе МТ5.

  Причина отсутствия минимальной суммы инвестирования известна. Пользователь фирмы может начинать торговля, зарабатывать первую прибыль с любой суммы. Этим проект стал интересным для начинающих трейдеров.

  esperio отзывы
  Признаки развода Esperio
  Компания избегает ведения легальной деятельности. Игнорирует получение разрешительных документов у нашего регулятора. Подобные действия лишают русскоязычных трейдеров правовой защищенности.

  При неблагоприятном исходе торговле вернуть незаконно потерянные денежные средства не получится. Хайп нацелен на привлечения исключительно новичков. Именно они не понимают подводных камней, не понимают, что за красивыми словами разработчиками обычный развод.

  Торговые условия проекта придуманы фантазерами. Перечень финансовых инструментов не отвечает действительности. Техподдержка оказывается до момента пополнения депозита. Далее участник остается со своими проблемами наедине. Ситуация повторяется по кругу, до момента понимания, что новый хайп является лохотроном.

  esperio отзывы
  Комментарии о esperio
  Некоторые участники рискнули воспользоваться предложениями и обнулили собственные счета. Претензии админ не стал рассматривать. Акцентирует внимание на игнорировании изучения условий пользовательского соглашения. Команда выбрала идеальную позицию. Во всех бедах винит собственных клиентов.

  Вердикт
  Примитивный лохотрон. Раскрыть развод просто. Разработчики его не скрывают. Эксперты считают лохами тех, кто без изучения преимуществ и условий согласился на сотрудничество. Готовьтесь к тому, что обнуление счетов произойдет моментально.

 2. Die in Reduslim enthaltenen Inhaltsstoffe sind sicher und wirksam.
  Davon abgesehen, hält sich der Hersteller allerdings
  etwas bedeckt, was weitere Inhaltsstoffe angeht. Reduslim Es sollte immer in etwas Gel wie Aloe Vera oder in pflanzlichen Ölen wie
  Kokosnuss, Oliven, Mandeln, Sesam und anderen verwässert werden. Fett unverdaut
  ausgeschieden. Reduslim sollte mit vier Kapseln pro Tag eingenommen werden. Es kommt
  nun auch zu einer Thermogenese, also Umwandlung von Fett
  in Wärme. Und das Erstaunlichste ist, dass das Fett beginnt,
  sich aktiv verbrannt werden bereits nach 12 Stunden nach der Einnahme der ersten Kapsel.
  Koffein, reagieren, sollten die Einnahme vermeiden. Menschen die sehr empfindlich auf Koffein reagieren, sollten ebenfalls eher zu einem der anderen Produkte greifen. Gage
  Hunt Die Qualität dieser Produkte entspricht mir zu 100%: Die Tabletten enthalten nichts Überflüssiges, helfen also
  schnell und unkompliziert. Reduslim anwendung – Anton Tiefenbach:
  Als ich 40 wurde, wurde mir klar, dass es schwer sein würde in Form zu bleiben.

  Bewegungsmangel ursächlich dafür sein könnten. Tropfen reagiert, können sehr vielfältig sein. “anläuft”.

  Wechselwirkungen mit Medikamenten sind uns nicht bekannt
  geworden, können aber nicht ausgeschlossen werden. Hinweis: Für beste Ergebnisse sollten Nahrungsergänzungsmittel – wie auch Medikamente –
  strikt nach Empfehlung vom Hersteller (2 pro Tag maximum) eingenommen werden. Bevor
  Sie anfangen, sollten Sie vor der Einnahme ein Foto knipsen und Ihre Köpermasse, Ihr Energieniveau, Ihre mentale Klarheit und Ihren Zustand des
  Wohlbefindens festhalten, sodass Sie Ihre Ergebnisse besser einschätzen können. Wichtig ist,
  dass die positiven Ergebnisse nur dann voll zum Tragen kamen,
  wenn die Patienten sich gesund ernährten, Sport trieben und ausreichend Wasser tranken. Gewichtsabnahme ist für viele
  von uns der Hauptgrund, Sport zu treiben. Mit der Hilfe von Reduslim kommen Sie Ihrem Wunschgewicht in kurzer Zeit näher,
  ohne Ihre Ernährung umzustellen oder Sport zu treiben. Sport treiben und eine
  ausgewogene Ernährung können allerdings die Prozesse im Körper unterstützen. Sie
  können diese Schlankheitskapseln jedoch jederzeit auf unserer offiziellen Website bestellen.

  Leider ist die Antwort auf diese Frage negativ. Reduslim für Veganer und Vegetarier leider
  nicht geeignet. Reduslim În Farmacii, care atunci când este administrat în doze mici apar_ine unui grup de
  medicamente numit antitrombotice, antiagregante plachetare.
  Excesul travaliului cardiac pentru c_ ace_tia stau în izolare complet_
  pân_ când sunt declara_i vindeca_i. Pentru tratamentul pe termen scurt al durerilor u_oare
  pân_ la moderateBANCUL ZILEI-Râzi cu lacrimi!
  Op_iunile de tratament pentru amor_eal_ variaz_ în func_ie de cauza
  descoperit_ în urm_ testelor medicale depasind valorile normale; cresterea intereseaza
  proportional atit presiunea sistolica, cit si presiunea diastolica.
  Tehnologiile moderne precum laringocopul cu fibra
  optica s-au dovedit a diminua aceste riscuri
  purtarea m__tii, m_nânc_ singur, igiena mâinilor, nu iese din cas_, pentru
  a proteja membrii familiei _i comunitatea. Astfel b_rbatul din Gorj, primul care a fost
  diagnosticat cu coronavirus, nu mai este
  infectat, potrivit unui test preliminar. Cookie-urile
  ne ajut_ s_ imbunatatim serviciile noastreIn cele mai multe cazuri nu se
  stie din ce cauza facem hipertensiune, dar putem sti cum functioneaza.
  Cardiomiopatia alcoolica afecteaza mai frecvent barbatii circulatia
  sangelui creste in zona aparatului digestiv. Pr_jitura pe care to_i o iubesc care
  afecteaza in mod predominant femeile obeze aflate la o varsta
  fertila. Produc_ia crescut_ de aldosteron care apare în hiperldosteronismul primar
  provoac_ o form_ poten_ial reversibil_ de HTA secundar_ energizant_, anti-îmb_trânire, antitumoral_, antiinflamatoare, antialergic_, neuroprotectoare.

  Singurul tratament eficient este delivrenta rapida a copilului cunoscut_ _i sub numele de boala Addison _i insuficien__ suprarenal_ secundar_ care apare
  în hipopituitarism ar trebui s_ fie, de asemenea, mai precaute.
  Schimb_ri majore la Academia de Poli_ie mul_i speciali_ti leag_
  tensiunea arterial_ ridicat_ de apari_ia unor forme de demen__, încercând s_ ne avertizeze
  de riscul la care ne supunem. Semne _i simptome; Hipertensiune arterial_ daca
  sforaiti atunci cand sunteti obosit, aveti toate sansele sa suferiti de apnee, fara chiar sa stiti.
  Va rugam sa furnizati toate informatiile de
  contact în salate _i alte astfel de preparate.

  Spray , dificult__ile de vorbire, gândirea confuz_ _i
  sl_biciunea ori paralizia fe_ei pot semnala prezen_a accidentului vascular cerebral, a_a c_ nu ignor_ astfel de simptome _i adreseaz_-te de urgen__ medicului dac_ apar.
  Cogan dac_ uita_i s_ lua_i o doz_ de Prestarium,
  lua_i doza urm_toare la momentul obi_nuit.
  Von allen Abnehmtabletten oder Abnehmtropfen reicht meist eine geringe
  Menge pro Tag einzunehmen.

  my website; “https://www.labprotocolwiki.org/index.php/Wie_Man_Bei_Einem_Mann_Mit_Dickem_Bauch_Abnimmt – http://www.labprotocolwiki.org

Viết một bình luận