CÂY CỌ DẦU

(3 đánh giá của khách hàng)

Lọc sạch không khí

Cây cọ dầu là một trong những loài cây xanh đô thị có đầy đủ công năng đó và rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Chúng không chỉ lọc sạch không khí mang đến không gian mát mẻ thoáng đãng.

Tạo cảnh quan đường phố sân vườn

Với hình dáng bên ngoài đẹp mắt, cũng như dễ sinh trưởng và phát triển cây được lựa chọn trồng nhiều giúp mang lại cảnh quan đường phố, cũng như sân vườn…, một số loại cây xanh công trình còn có giá trị kinh tế cao từ thân, quả.

Mô tả

Cây cọ dầu (còn được biết đến với tên gọi cọ dừa, dầu dừa) có nguồn gốc nhiệt đới châu Phi, được nhập trồng thành công ở nhiều nơi trên thế giới trong các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới có vĩ độ nhỏ hơn 20 ở cả hai bán cầu. Cây được nhập trồng vào Đông Nam Á lần đầu tiên năm 1848 ở đảo Java bởi những người Hà Lan. Ở nước ta trước đây Pháp có nhập giống vào trồng thí nghiệm ở một số tỉnh miền Bắc như: Nghệ An, Hà Tĩnh (riêng vùng Hương Sơn)…

Tên khoa học: Elaeis guineensis Jacq.

Họ: Arecaceae

Đặc điểm cây cọ dầu

CÂY CỌ DẦU

Cây cọ dầu được phân thành hai loại, đó là Cọ dầu Châu Phi và Cọ dầu Châu Mỹ. Cọ dầu Châu Phi có nguồn gốc từ miền tây Châu Phi, trong khu vực Angola và Gambia. Cọ dầu Châu Mỹ có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ.

Cây cọ dầu là loại cây thân cột cao khoảng 20m. Thân thẳng đứng, có nhiều gai do cuống lá rụng để lại, đường kính thân có thể từ 0,30 đến 0,60m, lá mọc tập trung ở đầu thân, dạng lông chim, mềm, màu lục bóng, cuống lá có gai do các lá chét biến đổi, phiến lá chét mỏng, mềm dài, nhọn đầu. Cây đã trưởng thành có thể thấy hai chùm vòng lá: 8 vòng bò ngả này và 13 vòng ngả khác. Nếu vòng lá gồm 8 lá bò theo chiều kim đồng hồ thì vòng 13 lá bò theo chiều ngược lại.

Cọ dầu thuộc loại cây bóng mát có chiều dài của tàu lá đạt tới 7-8m, hoa đơn tính cùng gốc. Cụm hoa dày đặc, cuống chung ngắn vì vậy nên hoa quả thường ở sâu trong bẹ các lá già, áp sát thân. Hoa đực ở sâu trong những hố nhỏ của cuống chính còn hoa cái mọc ở kẽ các lá bắc có gai.

Quả hình trứng, màu vàng hay đỏ, có vỏ quả ngoài mỏng, bóng nhẵn, vỏ quả giữa nhiều sợi và có dầu, vỏ quả trong cứng, mỏng, có lỗ ở đầu quả. Hạt có nhiều dầu. Một buồng quả nặng tới 10-20kg, gồm từ 1.000 đến 2.000 quả chứa từ 1 đến 3 hạt.

Công dụng của cây cọ dầu

Người ta thường trồng cọ dầu thành một khu lớn thu hoạch quả để sản xuất dầu và xà phòng. Ngày nay cây cọ dầu còn được đưa vào trong cảnh quan, trồng dọc ở các lối đi trong công viên, có tác dụng dẫn lối và tạo bóng mát cho khu vực, hay trồng ở các tiểu cảnh nhà ở, sân vườn biệt thự, cơ quan, dự án khu đô thị góp phần tạo vẽ mỹ quan và lọc nhiều khí bụi cho môi trường…

Dầu quả cọ (huile de palme) được nhân dân châu Phi dùng làm dầu ăn. Ngoài ra còn dược dùng làm dầu thắp, làm dung môi chế thuốc, chế mỹ phẩm, xà phòng. Đây là một nguồn caroten: 400-600mg/kg dầu. Người ta còn dùng dầu quả cọ để chế macgarin.

CÂY CỌ DẦU

Dầu nhân cọ (huile de palme) cũng cùng một công dụng như dầu quả cọ: Dầu ăn, chế xà phòng bột, thuốc gội đầu, tinh chế thành macgarin

Dầu quả cọ ép từ quả chín và thường tiến hành ép tại chỗ, có khi người ta cho lên men rồi đun với nước cho dầu nổi lên rồi vớt. Hiệu suất thu được từ 65 – 70% vỏ quả giữa.

Quả cọ được hái về được phơi rồi thu lấy nhân (nếu vận chuyển đi xa thì để nguyên cả vỏ quả trong và nhân). Sau đó tiến hành ép tại chỗ hoặc vận chuyển đến nơi ép tập trung. Có thể dùng dung môi để chiết. Năng suất dầu trong nhân từ 50 – 55%.

Cách chăm sóc cây cọ dầu

Cách chăm sóc cây cọ dầu cũng giống như một số loại cây công nghiệp khác, bạn chỉ cần chú ý chăm sóc đúng quy trình và chú ý vài đặc thù riêng của cọ dầu. Các bước chăm sóc cây cọ dầu cần có như: thường xuyên kiểm tra cây, bảo vệ cây, bón phân…

Phân bón: Cây tương đối dễ trồng và chăm sóc, chú ý bón phân định kỳ cho cây. Theo kinh nghiệm của Quang Cảnh Xanh thường sáu tuần sau khi trồng hoặc sau những trận mưa lớn bạn cần tiến hành bón phân hóa học cho cây. Phân hóa học giúp cây nhanh chóng hồi sức, loại phân và liều lượng bón cho cây tùy vào từng loại đất.

Chế độ Nước: tuy cọ dầu la loại cây ưa thích các nơi sinh sống có lượng mưa trung bình nhưng nếu trồng ở nơi có lượng mua không nhiều bạn nên tưới nước tuần 2 – 3 lần.

Ánh sáng: Cọ dầu thương ưa thích môi trường nhiều ánh sáng và nắng.

Nhiệt độ: Trung bình 24 – 28 độ C

Đất trồng: Cây phát triển tốt nhất ở đất pha cát, có khả năng chịu mặn tốt.

Gieo hạt: Chúng không sản sinh ra các chồi phụ, nhân giống được thực hiện bằng cách gieo hạt.

3 đánh giá cho CÂY CỌ DẦU

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CÂY CỌ DẦU”