7 cách làm hoa nở chậm, tươi lâu hơn

Nếu thấy những cành hoa mai, hoa đào Tết nhà mình có dấu hiệu nở nhanh, bạn phải tìm cách hãm hoa lại để chúng chỉ có thể bung nở vào đúng những ngày đầu năm mới. Dưới đây sẽ là những mẹo giúp hoa nở chậm lại mà bạn có thể áp dụng nhé.

Cách làm hoa nở chậm

Để cây nghỉ ngơi trong bóng râm

Cách làm hoa nở chậm

Ánh sáng nhiều sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của hoa, làm hoa nở nhanh hơn. Nếu muốn làm hoa nở chậm hơn, bạn nên dùng những tấm bạt hay mái tôn, lưới che nắng cho cây hoặc đem cây vào nhà để hoa bớt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Hạn chế nhiệt độ

Có những loại hoa không nhạy cảm với ánh sáng lắm như hoa mai, bích đào,… thì bạn cần phải hạn chế nhiệt độ cho chúng nở chậm lại. Đối với những loại hoa này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ từ 18 – 24 độ C trong môi trường bảo quản hoa. Khi hoa bắt đầu nở nụ thì lại giảm nhiệt độ xuống ở mức 8 – 15 độ C.

Việc giảm nhiệt độ như thế này là một cách để bạn đưa hoa vào trạng thái “ngủ” để tránh việc hoa bung nở khi chưa đến Tết. Cách giảm nhiệt độ nhằm kéo dài thời gian ra hoa cũng áp dụng được với những loại hoa mà thường ngày bạn vẫn trồng như cẩm chướng, dâm bụt, hướng dương, đỗ quyên,… nhưng không áp dụng được với hoa lay ơn.

Cách nhiệt, tăng lớp phủ cho cây

Ngoài việc giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng đã được nhắc ở trên, bạn còn có thể áp dụng hình thức cách nhiệt tốt cho cây hoa bằng tăng lớp phủ. Lớp phủ này không những giảm tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời với bầu đất, rể cây mà có thể giữ ấm vào mùa thu hoặc mát mẻ vào mùa xuân. Hãy tăng lớp phủ lên những cây lâu năm thường ra hoa trước khi đến mùa xuân.

Chăm cắt tỉa cành

Chăm cắt tỉa cành

Trong giai đoạn sinh trưởng của hoa, nếu bạn thường xuyên cắt tỉa cành sẽ khuyến khích sự phát triển của thân cây mới, đồng thời khiến hoa nở muộn.

Các biện pháp tương tự như ngắt chồi, tỉa nụ cũng là một cách để bạn khống chế sự phát triển và ra hoa của cây. Bản chất của phương pháp này là ngăn chặn chất dinh dưỡng di chuyển ngược từ lá xuống rễ làm cây phát triển nhanh chóng.

Kiểm soát lượng nước tưới

Người ta thường dùng phương pháp này để kìm hãm sự ra hoa của các loài mọng nước như xương rồng, hoa sứ. Và phương pháp này vẫn có thể áp dụng được cho hoa mai. Vào khoảng tháng 10 – 11 hàng năm, bạn có thể bắt đầu tiến hành hãm nước để hoa mai nở chậm lại.

Những ngày giáp Tết bạn cũng chỉ tưới nước vừa đủ ẩm cho cây. Lượng nước tưới cũng cần phải điều chỉnh theo tình hình thời tiết qua từng năm.

Cách giữ hoa tươi lâu

Chọn loại phân bón có hàm lượng Photpho cao

Trong giai đoạn cây trưởng thành, nếu bạn chỉ cắt tỉa cây để khuyến khích cây ra nhiều không là chưa đủ mà bạn còn phải bón thúc cho cây loại phân giàu photpho thay vì nitơ. Phân bón có hàm lượng photpho cao sẽ hỗ trợ cây trồng tập trung sức để ra hoa. Nếu để ý so sánh thì bạn sẽ thấy hoa nhỏ hơn, ít hơn và cuống ngắn hơn nhưng yên tâm là hoa sẽ tươi lâu hơn nhé!

Tùy vào mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây để bón loại phân phù hợp, bạn nên thúc đẩy sự phát triển sinh dưỡng của cây bằng phân giàu nitơ, sau đó cung cấp cho cây hoa phân bón giàu photpho và kali để phát triển rễ và ra nhiều hoa.

Cắt bỏ những bông hoa đã tàn

Cách giữ hoa tươi lâu

Khi những bông hoa bắt đầu tàn bạn nên cắt bỏ để cây dồn sức cho những bông hoa đang và sắp nở. Ngoài ra, nếu bạn không cắt bỏ thì có một số loại cây sẽ bắt đầu tạo hạt. Vì vậy hãy thường xuyện làm điều này để chậu cây luôn đầy những nụ hoa e ấp.

Viết một bình luận