CÂY TRÚC QUÂN TỬ

(3 đánh giá của khách hàng)

Hình ảnh của trí tuệ, sự uyên thâm, sự vững vàng

Cây trúc quân tử là loại cây nằm trong bộ tứ bình tùng, cúc, trúc, mai, đặc trưng nghệ thuật văn hóa Phương đông, là hình ảnh tiêu biểu biểu hiện cho những người quân tử.

Sinh tưởng tốt, dáng cây thanh mảnh, phù hợp với mọi không gian cảnh quan

Cây có hình dáng đẹp và phát triển mạnh nên được dùng trồng làm cây cảnh, cây công trình cho sân vườn, làm hàng rào rất đẹp, tạo lố đi, hành lang dẫn vào nhà…

Mã: CTQT Danh mục: ,

Mô tả

Cây trúc quân tử là loại cây có hình dáng đẹp, thẳng tắp mang sự oai phong, bảnh bao của đấng nam nhi quân tử được trồng nhiều trong các công trình cảnh quan mang lại vẻ đẹp sang trọng, thanh thoát. Hình ảnh cây trúc mang lại trí tuệ, sự uyên thâm, sự vững vàng chắc chắn trong nghịch cảnh.

Tên khoa học: Bambusa multiplex.

Thuộc họ: Poaceae.

Đặc điểm của cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử là một loại tre xanh cao từ 1.5-3 m có khi cao tới 4.5-5 m tùy điều kiện sống, dáng cây rất mảnh, mọc thẳng, phát triển tốt chịu hạn tốt, ít sâu bệnh. Trúc quân tử có dạng bụi mọc thưa, dáng thẳng đứng, thân cây nhỏ có ống tròn, thân có màu vàng rực rỡ, phân thành nhiều đốt nhỏ, cành nhánh mềm, thưa.

Lá cây dạng dải, không có cuống, nhọn đầu lá, có bẹ ôm thân màu xanh bóng, gân vòng cung nổi rõ trên bề mặt lá. Hoa mọc thành cụm nhiều bông làm thành chùy, hoa trúc quân tử có hoa đực và hoa cái, thụ phấn nhờ gió, cây ra hoa mỗi năm một lần. Rất khó để thấy hoa của trúc quân tử, vì chúng chỉ ra hoa 1 lần trong đời và khi ra hoa cũng là lúc cây sắp tàn.

cây trúc quân tử

Công dụng của trúc quân tử

Theo phong thủy, trúc quân tử là loài cây mang đến tài lộc, may mắn và giảm bớt những điềm xấu, tạo sự trong lành, thoáng mát cho không gian sống, làm việc…

Với hình dáng thẳng đẹp, dễ trồng, sinh trưởng tốt nên trúc quân tử được ứng dụng rộng rãi trong việc thiết kế, trang trí sân vườn; khuôn viên nhà ở; biệt thự; khu nghĩ dưỡng sang trọng; trồng làm hàng rào; bờ tường; tạo lối đi trong công viên; trường học, nhà hàng khách sạn nhà máy xí nghiệp… mang đến không gian bình yên, mát mẻ.

Trúc quân tử còn được trồng trong chậu tạo không gian nội – ngoại thất sinh động hơn.

Cây trúc quân tử co tốc độ sinh trưởng nhanh, cây ưa sáng, mức độ nước trung bình. Do cây có hình dáng đẹp và phát triển mạnh nên được dùng trồng làm cây cảnh, cây công trình cho sân vườn, trồng trong bồn ở các quán cafe, nhà hàng, tạo nên không gian tươi mát hòa nhập với thiên nhiên.

Cách trồng và chăm sóc cây trúc quân tử

cây trúc quân tử

Đất: Trúc quân tử không kén đất. Cây sinh trưởng tốt nhất trên nền đất tơi xốp, giàu hữu cơ và thoáng khí. Loại đất thường được sử dụng để trồng trúc quân tử là xơ dừa + tro trấu.

Nước: Trúc quân tử có khả năng chịu hạn tốt. Tuy nhiên không nên để đất quá khô sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Nên tưới 2 – 3 ngày/tuần để giữ ẩm cho đất. Không nên tưới quá nhiều nước sẽ làm cho rễ bị úng.

Lựa chọn nơi trồng: Là loại cây ưa sáng nên được trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, cần để cây nơi có ánh sáng đầy đủ hay bóng râm cây sẽ ra lá cứng cáp và dáng càng cây đẹp hơn, nếu trồng thiếu ánh sáng thì cây sẽ bị muội đen và cây sẽ yếu hơn. Đối với cây trúc quân tử trồng trong nhà nên đưa chậu cây ra phơi nắng khoảng 2 đến 3 tiếng/tuần để cây quang hợp và phục hồi. Khi cây có lá bị cuộn tròn lại là dấu hiệu của cây bị thiếu nước nên bạn cần bổ sung nước ngay cho cây.

Nhân giống: Có thể nhân giống cây trúc quân tử bằng cách gieo hạt hay tách bụi. Nhân giống bằng gieo hạt thì quá trình nảy mầm khá lâu và số lượng hạt giống cũng ít nhưng cây lại phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn sau khi nảy mầm.

Nhân giống bằng cách tách bụi được nhiều người lựa chọn, nên tách bụi vào tháng 3 vì lúc này cây phát triển mạnh nhất, nên tách một bụi gồm 3 cây tránh làm hư bộ rễ, trồng chúng vào trong bầu đất để nơi có bóng râm, tưới nước bằng cách phun sương, sau khi rễ cây phát triển bình thường thì mang cây đi trồng ở chậu.

3 đánh giá cho CÂY TRÚC QUÂN TỬ

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CÂY TRÚC QUÂN TỬ”