BÀNG ĐÀI LOAN

(1 đánh giá của khách hàng)

“Những chiếc ô thiên nhiên” độc lạ, cuốn hút

Bàng Đài Loan có những tầng cây phân chia độc đáo trông giống như những chiếc ô thiên nhiên ngoài trời rất đặc biệt.

Phát triển tốt với cảnh quan cận nhiệt đới và nhiệt đới

Cây rất thích hợp với môi trường khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới tươi mát.

Tinh thần thư thái, thoải mái

Cây giúp lọc bớt bụi bẩn, lá xanh mượt tạo tinh thần thoải mái, dtạo bầu không khí dễ chịu hơn.

Mã: BĐL Danh mục: ,

Mô tả

So với cây bàng ta, bàng Đài Loan có tán lá đẹp, nhỏ gọn, các cành ngắn, mọc theo hướng chếch lên tạo vòm tán vừa phải, không tốn nhiều diện tích, phù hợp trong điều kiện không gian ngày càng bị thu hẹp. Bàng Đài Loan dễ trồng, lớn nhanh, tán lá dày đẹp, xử lý không khí tốt, không cần cắt tỉa thường xuyên.

Tên khoa học: Terminalia mantaly

Họ: Moraceae (Bàng)

Đặc điểm nổi bật của bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan có nguồn gốc từ Madagascar, nên có tên tiếng Anh là Madagascar almond. Bàng Đài Loan thuộc loại cây thân gỗ cỡ trung, cành nhánh nhiều tạo thành những vòng ngang với tán nhiều tầng, sống lâu năm. Cây rụng lá vào mùa đông, vỏ cây màu nâu xám, chiều cao cây khoảng 3-20m.

Lá bàng Đài Loan có màu xanh đậm, nhẵn bóng, không có răng cưa, hình trái xoan ngược với cuống hơi tròn, cuối lá thuôn dài, á đơn thường mọc nhiều ở đầu cành. Thân cành nhánh gần như mọc vòng, tán cây có nhiều tầng. Bàng Đài Loan ít hoa, hoa kết thành bông mọc thẳng đứng với chiều dài khoảng 5cm, từng bông hoa nhỏ li ti màu trắng hơi xanh và thường ra hoa vào tháng 4-7. Quả bàng Đài Loan hình oval, khi còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng cam, nhỏ hơn nhiều so với bàng ta, bên trong chứa hạt.

Đặc điểm nổi bật của bàng Đài Loan

Công dụng của cây bàn Đài Loan

Du nhập vào Việt Nam trong thập niên vừa qua, Bàng Đài Loan thường được trồng ở một số công viên, đường phố dưới dạng thí điểm. Bàng Đài Loan thuộc loại cây trồng cảnh quan đẹp với dáng thẳng, lá nhỏ xinh, dễ tính, lá và quả nhỏ ít rụng làm gây ô nhiễm, nên thuộc nhóm cây công trình trồng ở nhiều nơi như khu công nghiệp, công viên, khu đô thị, khu du lịch, khách sạn,…hay trồng trong sân vườn nhà vừa tạo bóng mát, vừa trang trí, vừa lọc bụi đem đến không gian trong lành.

Hiện nay, bàng đài loan được đưa vào các thiết kế nội thất khá nhiều, thường được trồng giếng trời; trồng trang trí giữa các khu vực quanh nhà, quán cafe,…Bàng Đài Loan còn được trồng chậu tạo dáng khi cây còn nhỏ.

Cách chăm sóc cây bàn Đài Loan

Bàng Đài Loan là loại cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh nên việc trồng, chăm sóc cũng không tốn quá nhiều thời gian, công sức:

Cách chăm sóc cây bàn Đài Loan

Ánh sáng: Cây bàng Đài Loan ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá càng đậm màu và cây phát triển nhanh hơn.

Nhiệt độ: Cây chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng và lạnh tốt, phù hợp với nền nhiệt độ ở Việt Nam.

Độ ẩm: Bàng Đài Loan ưa ẩm trung bình.

Đất trồng: Cây có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất xấu, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu trồng ở nơi đất tốt, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt thì cây phát triển nhanh hơn và bộ lá mượt mà hơn.

Tưới nước: Thuộc cây thân gỗ nên bàng Đài Loan ưa nước vừa phải. Khi cây mới trồng và trong giai đoạn trưởng thành cần tưới nước thường xuyên khoảng 3-4 ngày/lần, mỗi lần khoảng 3-4 lit nước. Khi cây trưởng thành thì có thể kéo dãn thời gian tưới hơn. Bàng Đài Loan chịu hạn tốt, nếu đất ngập úng hoặc tưới quá nhiều có thể khiến cây bị thối rễ rồi chết.

Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của bàng Đài Loan cũng ít, bạn có thể bón hoặc không.

Một số lưu ý khi trồng bàn Đài Loan

Bàng Đài Loan được trồng ven theo các đường đi cho cây bóng mát. Nếu muốn tạo cảnh quan phù hợp với kiến trúc cần sửa tán, cắt cành, tạo dáng như ý muốn.

Bàng Đài Loan ít bị sâu phá hại, chủ yếu là sâu ăn lá, sâu đục thân. Để phòng sâu đục thân hàng năm nên quét vôi vào thân cây khi đến mùa khô.

Theo kinh nghiệm của Quang Cảnh Xanh, nếu muốn nhân giống cây bàng Đài Loan bạn có thể thử hình thức nhân giống bằng hạt. Chú ý trước khi gieo hạt cần phải cắt cánh rồi ngâm trong nước lã trong khoảng 24h.

1 đánh giá cho BÀNG ĐÀI LOAN

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “BÀNG ĐÀI LOAN”