Nguyên tắc bố trí sân vườn theo phong thủy

Bố trí sân vườn theo phong thủy là việc sắp đặt tiểu cảnh sân vườn, hồ cá, hòn non bộ, hoa, các loại cây xanh phong thủy sẽ mang lại may mắn và cảm giác thư thái cho gia chủ. Có như vậy mới thu hút được tiền và cải thiện sức khỏe. Việc sắp đặt cảnh quan sân vườn theo phong thủy vì thế mà rất nhiều bạn rất quan tâm tìm hiểu.

Trong bài viết này, Quang Cảnh Xanh sẽ chia sẻ cùng bạn những nguyên tắc bố trí sân vườn theo phong thủy và những lưu ý để ngôi nhà bạn luôn nhận được may mắn, tài lộc, gia đạo bình an,…

Những yếu tố phong thủy nên có trong bố cục sân vườn

“Phong” tức là gió và các tác động của gió, trạng thái thời tiết. “Thủy” là nước, ao, hồ, sông, rạch và tác động của nó đến môi trường. Phong thủy là cách sắp xếp mọi thứ chung quanh để tạo nên môi trường sống hài hòa “âm – dương, ngũ hành”. Phong thủy sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông của khí để sinh khí trong vườn luôn hài hòa và hiện diện trong mọi ngóc ngách của vườn.

Xuất phát từ nguyên lý “sơn thủy họa”, sân vườn cần có sự tương phản giữa các hình sắc, thể chất. Ví dụ: vẻ cứng cáp, mạnh mẽ của núi đá, non bộ tương phản với ao nước sâu lắng; giữa sự tĩnh mịch và tiếng chim ríu rít, nước róc rách; giữa ánh sáng và bóng tối; giữa sắc đỏ, cam rực rỡ và lục, xanh sẫm.

bố trí sân vườn phong thủy

Nhìn chung một khu vườn lý tưởng cần kết hợp được các vật liệu, màu sắc, hình dạng theo phương hướng ngũ hành. Ví dụ các vật dụng trang trí tượng trưng cho 5 yếu tố như: ao hồ (Thủy), tượng đồng (Kim), cây (Mộc), vật có màu đỏ và cam (Lửa), đất vườn (Thổ).

Một số cách bố trí sân vườn theo phong thủy

Hướng vườn là hướng chính chủ nhân thường xuyên đi vào vườn. Ví dụ vườn ở mặt trước nhà thì hướng vườn là hướng từ ngoài đường vào vườn. Mỗi hướng vườn lại thu hút năng lượng khác nhau.

Trong trường hợp nhà có 2 khu vườn phía trước và phía sau: Nếu 2 vườn có mối liên hệ với nhau và cùng với nhà là một chỉnh thể thống nhất, chỉ cần xác định 1 hướng vườn nhưng nếu hai vườn tách biệt thì mỗi vườn phải được xét riêng.

Bố trí sân vườn theo bát quái đồ

Trong phong thủy, hướng vườn được xác định trùng với hướng của cung danh vọng (trong bát quái đồ, xem ở hình dưới). Ngoài ra, với các vườn có nhiều lối vào thì hướng vườn được quan niệm là hướng sinh khí có ảnh hưởng nhiều nhất.

Sau khi xác định hướng vườn, đặt bát quái đồ lên trên sơ đồ vườn sao cho hướng “cung danh vọng” của bát quái đồ trùng với hướng vườn. Từ đó sẽ xác định được các cung vị còn lại tương ứng với từng lĩnh vực sinh hoạt của gia đình.

Bố trí sân vườn theo bát quái đồ

Bát quái đồ xoay cung danh vọng theo hướng sân vườn, ta sẽ biết cách sắp xếp bố cục trang trí sân vườn như sau:

 • Cung danh vọng: Đây là nơi lý tưởng để tiếp đãi khách hoặc trồng hoa để tạo ấn tượng. Đừng sử dụng khu vực này vào bất kỳ việc gì riêng từ cần sự yên tĩnh.
 • Cung sức khỏe: Là nơi lý tưởng để thư giãn, nghi ngơi, phục hồi sức khỏe, nên đặt suối hay vòi nước phun. Tiếng nước róc rách và những loại thảo dược trồng ở đáy có tác dụng thư giãn, trị bệnh.
 • Cung hoan hỉ: Khu vực vườn này dành cho vui chơi, có thể đặt bàn tiếp đãi bạn bẻ, hay hổ bơi hổ tăm lộ thiên.
 • Cung sự nghiệp: Có thể đặt ở đây nhà kính hay nơi ươm cây tượng trưng cho việc nghicn cứu, hay sự phát triển liên tục các mầm sống mới.
 • Cung quan hệ: Thích hợp trồng các cây lưu niên, hoặc cây ăn quả hoặc là nơi diễn ra các hoạt động chia sẻ, tâm tinh với người thân. Điều này tượng trưng cho việc muốn luôn lưu giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhau.
  Cung Gia đạo: Với các gia đình có trẻ em, đây là góc thích hợp dành cho bé chơi đùa, có thể lả một bãi cỏ rộng với các trò chơi, các tiểu kiến trúc trẻ trung.
 • Cung tri thức: Phần vườn nảy thích hợp là nơi đọc sách, học hành và các hoạt động phát triển trí tuệ lẫn tâm hồn.
 • Cung tài lộc: Đây là cung mang ý nghĩa thịnh vượng về tiền tài, vật chất, của cải. Có thể đặt nhà kho cất giữ các đồ có giá trị như máy cắt cỏ, đồ gỗ ngoài trời. Có thể là nơi ươm trồng hoa, cây cảnh để bán.

Bố trí sân vườn theo Đông Tây Nam Bắc

Nhằm cân bằng không gian trong và ngoài nhà, một khu vườn được xây dựng phía trước như khoảng trung gian quy tụ và cải thiện sinh khí trước khi vào nhà. Lối vào cổng vừa là lối đi chính của khí. Do dó cần tạo sự cuốn hút khí và tạo lối đi cho khí hài hòa, uyển chuyển trong vườn. Tránh lối vào quá thẳng, vì như vậy khí vào vườn quá mạnh, không quân bình luồng khí ở mọi điểm. Hướng lối vào và loại khí nhận được ở mỗi phương có một tính chất khác nhau.

 • Hướng Nam được xem là hướng cát khí mang lại nhiều năng lượng dương tuy nhiên có thể cần tiết chế vì sẽ thừa dương khí. Vì vậy, lối vào vườn cần thông thoáng nhưng không quá rộng tránh khí ùa vào quá nhanh. Sân vườn theo phong thủy hướng Nam sẽ mang đến may mắn cho gia chủ. Vườn trước nhà theo hướng Nam nên đặt tượng hoặc hình chim phượng hoàng để thu hút năng lượng dương này.
 • Hướng Đông hút khí lành, lối vào vườn từ hướng này cần rộng với lối đi thắng hoặc hơi cong vì khí đến từ phương này vốn chậm chạp và nặng nể. Tại hướng này, sân vườn theo phong thủy sẽ giúp cho gia chủ có nguồn sức khỏe dồi dào, tránh được bệnh tật, gia đạo phát triển. Ở những sân vườn có hướng mặt trời mọc này bạn nên trồng các loài cây mọc theo khóm như tre trúc, để thu hút năng lượng tốt, giúp gắn kết, nâng đỡ các mối quan hệ trong gia đình. Bạn có thể bố trí thêm thác nước phong thủy ngoài trời, hoặc hồ cá,… để tăng khả năng thu nguồn năng lượng vừ vũ trụ.
 • Hướng Tây được xem là hướng mang khí dữ đến cho khu vườn, nên hạn chế sinh khí vào vườn bằng hướng này. Nếu đang có một khu vườn phía Tây bạn hãy để khu vực này tĩnh. Nên lựa chọn cây thì nên chọn cây tăng trưởng chậm.
 • Vườn hướng Bắc là hướng khí lành nên cần được khuyến khích, lối vào vườn từ hướng này thông thoáng và rộng rãi, cũng cần tiết chế một ít. Đối với vườn phương vị này bạn nên xây hồ cá nhỏ hoặc đài phun nước, bể cá… quay ra phía trước vườn sẽ mang lại vận khí tốt.

Bố trí sân vườn theo Tứ Linh

Lấy ngôi nhà làm tâm để xác định 4 hướng còn lại, bố cục này thực chất dựa vào mô hình cảnh quan lý tưởng nhằm tạo ra môi trường mà trong đó nhà được che chở bốn bề, khí vào nhà luôn được điều tiết và thanh lọc thông qua mô hình: Tiền án (Chu tước) – Hậu chẫm (Hắc quy), Tả Thanh long – Hữu Bạch hổ.

Cụ thể áp dụng nguyên tắc này như sau: người đứng trước cửa nhà, trước mặt là hướng “tiền”, sau lưng là “hậu”, bên tay trái là “tả”, tay phải là “hữu”. Việc bố trí vật ở 4 hướng phải đạt yêu cầu sau:

 • Tiền: ở khu này cảnh quan phải quang đãng, thoáng, có thể thiết kế hòn non bộ, hồ nước hay dòng nước chảy nhẹ để tạo sinh khí cho gia viên.
 • Tả: Cần thêm đá và cây cỏ um tùm hay đồi thấp, bố trí vật ở bên tả làm sao để cao hơn “Thanh long” trấn được “Bạch hổ”.
 • Hữu: Bạch hổ nên bố trí bằng phẳng để hàng phục tiềm năng bất kham của mãnh hổ.
 • Hậu: Cần vật liệu kiên cố, có nét vững mạnh như đá tảng, cây cao to, cụm tre.

Ngoài ra có thể dùng la bàn để xác định hướng: Bắc bố trí vật tương ứng với “hậu”, Đông tương ứng “tả”, Tây là “hữu”và Nam là “tiền”.

Một số lưu ý trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Nên có một hàng rào cây xanh bao quanh khu vườn cũng như ngôi nhà, làm giảm tiếng ồn, ngăn gió mạnh và ô nhiễm không khí. Hoặc bạn có thể làm tường đá, hoặc hàng rào được tạo nên từ những bụi cây.

Thiết kế sân vườn tạo không gian mở, cho phép năng lượng lưu chuyển dễ dàng, đặc biệt là khu vực phía trước cửa ra vào.

Không trồng cây lớn gần cửa trước và gần nhà. Cây lớn bẫy năng lượng xấu, sẽ mang năng lượng này vào nhà. Bạn nên trồng những cây nhỏ và cây bụi, chúng mang lại vẻ đẹp tự nhiên và nhẹ nhàng cho khu vườn. Sân vườn thanh nhã, thoáng mở sẽ tốt về mặt phong thủy.

Trong nguyên tắc thiết kế sân vườn có 1 yếu tố “núi phía sau và nước ở phía trước”. Theo phong thủy, nước thu hút năng lượng, mang tiền vào nhà của bạn, do vậy nước là một biểu tượng của sự giàu có. Một hồ bơi hay ao cá, một đài phun nước, thác nước với đá và cây là rất phù hợp cho sân vườn phía trước.

Ba yếu tố quan trong nhất khi thiết kế cảnh quan là: nước, đá và cây xanh. Sân vườn được làm và trang trí từ vật liệu đá như tường rào, đá lát, tiểu cảnh, …là cách đơn giản để có một khu vườn đẹp theo phong cách phương Đông. Tường rào bằng đá giúp ngăn những năng lượng tiêu cực và giúp bảo vệ ngôi nhà.

Phong thủy cây xanh đòi hỏi cần có sự chú ý đặc biệt. Các loại cây và hoa không những sẽ bổ sung thêm màu sắc và hương thơm cho sân vườn nhà bạn mà còn cân bằng dòng chảy năng lượng. Vì vậy, mỗi khu vực của vườn hay sân nên có nhiều màu sắc, được tạo ra từ các loài cây và hoa yêu thích của bạn. Ví dụ, có thể xen kẽ các loại hoa trắng làm điểm nhấn cho khu vườn đơn sắc màu xanh.

Tỷ lệ rất quan trọng trong thiết kế vườn. Cây rất cao có thể phá hủy sự cân bằng và hài hòa trong khu vườn của bạn. Trồng cây và cây bụi với một sự chênh lệch nhỏ về chiều cao có thể tạo ra sự thú vị và dễ chịu khi thưởng ngoạn.

Những âm thanh của nước róc rách và tiếng chuông gió nhẹ nhàng giúp thư giãn và dễ chịu. Vì vậy, đừng quên trang trí cho sân vườn bằng những chiếc chuông gió bằng tre, và tiểu cảnh nước trong sân vườn. Trong sân vườn, người ta hay sử dụng bể cá, hồ nước, non bộ trước nhà (điểm tụ thủy) và tiểu cảnh. Theo quan niệm Á Đông, dạng tiểu cảnh có đủ núi non, thác nước, cây cối… không đơn thuần để trang trí mà còn là biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ.

Bạn không nên trồng cây đối diện trực tiếp với cửa ra vào. Để tạo ra một tiền sảnh tươi sáng thoáng đãng, bạn nên để trống khoảng không gian trước cửa. Bạn nên tỉa cây ít nhất 3 lần/tuần vì, cây cỏ mọc bừa bãi, cành lá không đều sẽ không tốt cho phong thủy căn nhà.

Bạn nên thường xuyên dọn hoa héo, cỏ khô bởi chúng tạo năng lượng âm, cẩn thận với các cây có gai nhọn khi đặt gần cửa ra vào. Những cây như vậy sẽ tạo nên năng lượng bảo vệ song bạn không nên để quá gần cửa.

Bạn cũng nên chú ý trồng cây ở hướng Đông Nam và hướng Đông của khu vườn thật tốt tươi, phát triển và nở hoa đẹp. Bởi vì, cây cỏ tốt tươi ở khu vực này sẽ mang đến cho bạn nhiều tài lộc và may mắn.

Viết một bình luận