CÂY MẮT NAI

(2 đánh giá của khách hàng)

Cây bụi trồng viền phổ biến nhất hiện nay

Cây mắt nai được trồng tại khuôn viên sân vườn, công trình công cộng… để tạo thảm, cũng như tạo nền mang lại không khí xanh cho không gian.

Điểm xuyết hoa trắng trên nền lá tím

Cây mắt nai sinh trưởng tốt sẽ cho hoa màu trắng. Hoa mắt nai tuy không bắt mắt nhưng nổi bật với màu tía của thân và lá cây.

Cây dễ sinh trưởng và phát triển

Cây có sức sống khỏe và phát triển nhanh, có thể sinh trưởng trong nhiều loại đất và môi trường tự nhiên.

Mô tả

Cây mắt nai hay còn được gọi là cây mắt nhung, cây có nguồn gốc từ Tây Ấn và Brazil nhưng hiện nay, cây được trồng phổ biến trên khắp Việt Nam. Cây có sức sống khỏe và phát triển nhanh, có thể sinh trưởng trong nhiều loại đất và môi trường tự nhiên.

Tên khoa học của cây: Alternanthera dentata

Họ: Amaranthaceae (Rau dền)

Đặc điểm của cây mắt nai

Cây giống mắt nai khi bạn mua sẽ cao tầm 9-10 cm, bụi cây trưởng thành cao trung bình từ 25cm đến 50 cm.

Cây bụi nhỏ, thân cỏ mềm. Lá mọc đối, phiến lá hình trái xoan, dài 3-6cm, đầu lá nhọn. Cây mắt nai sinh trưởng tốt sẽ cho hoa màu trắng. Hoa mắt nai tuy không bắt mắt nhưng nổi bật với màu tía của thân và lá cây.

Vào khoảng thời gian tháng 4 – tháng 5, cây mắt nai với những bông hoa trắng trông rất tuyệt. Sự khác biệt về màu sắc tương phản giữa hoa trắng và lá, thân màu tía chính là điểm nhấn cho khu vực khi sử dụng trồng cây mắt nai.

Khi cây mắt nai được trồng trong mát, lá màu đỏ sẫm, chuyển ra nắng trong thời gian ngắn đổi sang màu hồng tươi.

Đặc điểm của cây mắt nai

Công dụng của cây mắt nai

Sẽ thật sự là một cảm giác hơi buồn cho toàn khu vực sân vườn với chỉ một màu tía – purple này. Nhưng thật sự khu vườn bạn sẽ trở nên tỏa sáng khi phối màu lá cây mắt nai với các cây có sắc lá vàng như cây chuỗi ngọc hay cây lá trắng,…

Cây mắt nai là một trong những cây trồng viền, cây phủ nền phổ biến nhất cho các công trình cảnh quan cây xanh đô thị. Ngoài ra còn có thể trồng thành cụm, tạo hình cho các tiểu cảnh.

Khu vườn ấm áp và sâu lắng hơn khi sử dụng cây mắt nhung trồng hòa hợp với các sắc màu khác hoặc trồng làm cây trồng viền dọc đường đi.

Cây mắt nai cũng là sự lựa chọn tốt cho việc tạo nền, tạo thảm hoặc cắt tỉa tạo đường nét cong lượn. Cây mắt nai thường thấy khắp nơi trên các tuyến đường với những bồn lá màu tía được cắt tỉa thẳng tắp và xinh tươi, sâu lắng. Ngoài ra, cây còn được dùng trồng tạo hàng rào thấp với đặc tính thuận tiện cắt tỉa và định hình

Vì cây mắt nai dễ trồng, không kén đất và có thể sống khỏe dưới bóng một cây lớn, cây thường được dùng trồng phủ nền dưới gốc cây bóng mát

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây mắt nai

Mắt nai là loài thực vật có sắc thân, lá màu đỏ tím hiếm hoi ở trên miền nhiệt đới nước ta. Cây sức sống rất mạnh, không quá kén đất, ưa ánh sáng và chịu được hạn. Tốc độ sinh trưởng khá nhanh.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây mắt nai

Đất trồng: Cây mắt nai không kén đất, có thể sinh trưởng tốt trên nhiều nền đất khác nhau. Loại đất để cây mắt nai có thể sinh trưởng tốt là đất tơi xốp giàu chất hữu cơ và giữ ẩm tốt.

Nước: Cây có thể chịu hạn tốt, nhưng không chịu được ngập úng, khi bị ngập úng lá và cả thân cây sẽ bị rục hoặc thối. Theo kinh nghiệm của Quang Cảnh Xanh thì bạn chỉ cần tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần

Ánh sáng: Mắt nai là loại cây ưa sáng. Nên trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời sẽ cho màu lá đẹp hơn

Nhân giống: Để nhân nhanh số lượng mắt nai người ta thường sử dụng phương pháp ươm hom. Ngoài ra mắt nai còn được nhân giống bằng cách ươm hạt

Phân bón: Cần bổ sung NPK cho cây 2 tháng 1 lần, thường xuyên bón phân hữu cơ và tăng cường phân hóa học để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Cắt tỉa: Cắt bỏ những thân già, yếu để tạo độ thông thoáng giúp cây quang hợp tốt hơn.

Khi thân cây mắt nai cao, cành nhánh có thể bị cong vì sức nặng của lá và thân cây hoặc lúc cây đơm hoa nên tiến hành cắt tỉa để cây chuyển lại gia đoạn phát triển thân lá. Nếu thường xuyên cắt tỉa, bụi cây mắt nai phân nhiều cành nhánh và cứng cáp rất đẹp.

2 đánh giá cho CÂY MẮT NAI

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CÂY MẮT NAI”