CÂY BƯỚM HỒNG

(3 đánh giá của khách hàng)

Cây bóng mát được trồng nhiều ở công viên, đường phố

Màu sắc hoa tươi mát, có hoa rải rác quanh năm và đổ bóng mát rộng nên rất được yêu thích.

Cây sinh trưởng tốt, phù hợp với không khí 3 miền

Cây bướm hồng ưa sáng dễ trồng và dễ chăm sóc, nó có thể phát triển tốt trong nhiều điều kiện môi trường kể cả thời tiết khô hạn hay nắng nóng.

Mô tả

Cây bướm hồng có chùm lá bắc màu hồng rất đẹp. Cây thường được trồng tạo cảnh quan trang trí sân vườn nhà phố biệt thự dạng trồng cụm hoặc trồng vào chậu. Vì có thân cao, tán rộng nên cây bướm hồng còn được trồng tạo viền hoa đẹp trong cảnh quan xanh của các công ty, công viên.

Tên khoa học: Mussaenda philippica

Đặc điểm nổi bật của cây bướm hồng

Cây bướm hồng là cây thân gỗ nhỏ có thể cao đến 7m – 8m, dạng cây bụi, cây phân cành nhánh nhiều từ rất sớm, cành non có lông tơ mịn.

Lá cây bướm hồng hình bầu dục thuôn, nhọn ở đầu và tròn ở gốc, mép nguyên, chiều dài lá cỡ 8cm – 15cm, rộng khoảng 3cm – 5cm. Mặt lá trên màu lục sẫm, màu sáng hơn ở dưới, lá mỏng và dai. Cụm hoa vàng đậm, nhỏ, xếp thành hình xim ngù, mọc ở đầu cành, có 5 lá đài.

Cụm hoa hình xim ngù, mọc ở đầu cành. Hoa  màu vàng, có 5 lá đài. Trong số 5 lá đài, có 1 lá phát triển thành bản lớn, màu hồng có cuốn dài, nên người ta thường tưởng nhầm rằng đó là cánh hoa màu hồng. Phần chùm lá màu hồng chính là lá bắc của cây. Khi cây chuẩn bị có hoa thì xuất hiện lá chùm bắc trước.

cây bướm hồng

Những chùm lá này vừa mỏng vừa mềm, rũ xuống phủ lấy hoa cây bướm hồng nên nhìn từ xa xa, cảnh vật tựa như đàn bướm hồng đang vây lấy những bông hoa vàng rực rỡ.

Bướm hồng có quả mọng, dài 6-9mm, rộng 6-7mm, màu đen, có gân dọc trên quả, nhẵn; với rất nhiều hạt nhỏ, màu đen, mặt hình mạng.

Công dụng của cây bướm hồng

Trong một khu sân vườn, cây bướm hồng thật dễ được phát hiện ra chúng ở một khoảng cách xa với những đốm hồng toát, rũ đẹp. Đặc biệt tại những bụi cây được bao phủ bởi “hoa” màu hồng sặc sỡ mà ở lần che khuất lá.

Hoa cây bướm hồng có sắc hoa đẹp nên thường được trồng tạo cảnh quan trang trí sân vườn nhà phố biệt thự – trồng cụm hoặc trồng vào chậu.

Ngoài ra, bướm hồng còn được trồng tạo viền hoa đẹp trong cảnh quan xanh của các công ty, xí nghiệp. Trong đô thị, cây bướm hồng và cây bướm bạc thường trồng tại các bồn hoa công viên hoặc một số nút giao thông.

Cách trồng và chăm sóc cây bướm hồng

Đất: Để cây có thể phát triển tốt cần sử dụng đất tơi xốp, thoát nước tốt, giữ ẩm tốt.

Nước: Bướm hồng là loại thực vật ưa ẩm nên cần giữ ẩm liên tục cho đất.

Phân bón: Cần bổ sung phân hữu cơ và phân NPK định kỳ để cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt.

Cách nhân giống cây bướm hồng:

cách trồng cây bướm hồng

Tuy cây bướm hồng có thể nhân giống từ hạt hoặc giâm cành nhưng theo Quang Cảnh Xanh phương pháp giâm cành tối ưu hơn, thời gian cây phát triển nhanh hơn.

  1. Chọn một cành cây bướm hồng phi to khỏe không sâu bệnh, sử dụng kéo sắc cắt bỏ chồi phía trên của cành. Chọn những chồi khỏe, trưởng thành mà không quá già.
  2. Cắt khoảng từ cành 15-30cm nên cắt một góc 30 độ, những loại cây cành nhỏ nên cắt lát nhỏ hơn những cành cây lớn. Tốt nhất, nên cắt khoảng 1-2cm cách nách lá vì rễ có xu hướng phát triển nhanh nhất ở vị trí này.
  3. Ngắt bỏ hết 2/3 lá ở phần thân dưới cùng, đặc biệt là hai cặp lá cuối cùng. Ngắt bỏ cả những nụ hoa phía trên vì chúng sẽ hút các chất dinh dưỡng mà cây cần trong thời gian phát triển rễ mới. Cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây bắt rễ nhanh hơn.
  4. Đặt hom trong hỗn hợp nước và phân bón lỏng trong vòng từ 3-4 giờ. Nếu có thể, đặt hom dưới ánh đèn huỳnh quang. Cuối cùng, nhúng hom vào bột kích rễ trước khi trồng vào đất.
  5. Trồng hom sâu khoảng 2.5-5cm vào cát, đất hay thậm chí là cả nước. Một số loại cành còn phát triển rễ trong nước tốt hơn trong đất. Tránh để hom ra ngoài khu vực có nắng mặt trời trực tiếp vì lúc này cành cây rất nhạy cảm.
  6. Khi sử dụng nước làm môi trường trồng cây cần pha thêm hỗn hợp phân bón rất loãng. Nếu trồng trong đất, chú ý luôn giữ đất đạt được độ ẩm mềm và chất dinh dưỡng cần thiết.
  7. Che chắn các cành giâm với túi nhựa để có thể giúp giữ ẩm và bảo vệ vết cắt. Mỗi ngày, có thể dỡ lưới nhựa để cây trao đổi không khí khoảng 3-4 tiếng để cây phát triển tốt hơn.

3 đánh giá cho CÂY BƯỚM HỒNG

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CÂY BƯỚM HỒNG”