CAU SÂM BANH

(3 đánh giá của khách hàng)

Cau sâm banh có dáng cây độc đáo

Cây có hình dáng tương tự như chai rượu champagne mà người dân thường gọi cau này là cau sâm banh.

Hình ảnh cây gắn liền với văn hóa Việt Nam

Hình ảnh hàng cau sâm banh, những chậu cây sâm banh trước cửa quen thuộc đã tạo nên nét đặc trưng riêng của văn hóa Việt Nam.

Cây có khả năng lọc khí độc, trừ tà

Cau sâm banh có công dụng hữu ích trong việc điều hòa không khí, thanh lọc các loại bụi bẩn trong môi trường mang lại không gian xanh, trong lành, tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái cho mọi người.

Mã: CSB Danh mục: ,

Mô tả

Cau sâm banh còn được gọi là cây cau Champage hay cây cọ chai, có nguồn gốc ở Mascarena. Với dáng đẹp, tán lá xanh, ít sâu bệnh, chịu được điều kiện khô hạn và vùng ven biển, sống lâu nên được nhiều nước sử dụng làm cây tạo cảnh quan.

Họ thực vật: Arecaceaea (họ Cau Dừa)

Đặc điểm nổi bật của cau sâm banh

Cau sâm banh là một loại cau có hình dáng đặc biệt; phần thân phù ra từ gốc và thon dần đến ngọn, rồi nối tiếp một bắp bẹ lá tương tự như chai rượu champagne mà người dân thường gọi cau này là cau sâm banh.

Cây cao khoảng từ 1,5-2,5 m tính luôn phần ngọn, có cuống lá dài gần bằng chiều dài của thân cây; lớp vỏ thân dày, có ngấn khít nhau, là dấu vết của bẹ lá khi rụng.

Khi đủ lớn, từ phần thân gần bẹ lá, đâm ra những mo cau dài và nhọn có hình ngà voi. Hoa cau sâm banh khi trổ chùm hoa có màu trắng vàng bung ra như pháo bông rất đẹp. Quả có hình tròn, khi non có màu xanh, chín chuyển sang màu đen. Quả tốt có thể được thu lại để nhân giống cây bằng hạt.

cau sâm banh

Công dụng của cau sâm banh

Với hình dáng đẹp lạ mắt, thân cây tròn nhỏ, cau sâm banh thích hợp để trở thành cây công trình, chuyên trồng ở các khu vực lối đi, vườn hoa, công viên. Ngoài ra, có thể trồng theo hàng hay trồng cụm ở trước nhà hàng khách sạn cũng rất sang trọng hay các khuôn viên lớn như khu du lịch nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, đường phố,…cũng có thể trồng góp phần tạo vẻ mỹ quan, xanh mát và sang trọng cho khu vườn.

Cách chăm sóc cau sâm banh

Cây cau sâm banh là cây ưa sáng, có sức sống khá lâu, chịu hạn tốt. Giai đoạn còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng, đất thoát nước tốt. Khi  trồng cổ rễ phải cao hơn miệng hố.

Đất: Đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, độ ẩm đầy đủ và thoát nước tốt.

Nước: Nhu càu nước trung bình. Tưới nước 2-3 lần/tuần để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt, tránh để cây bị ngập úng.

Cắt tỉa: Nên thường xuyên cắt tỉa những cuống lá hỏng. Nếu muốn tạo dáng cây ấn tượng, người chơi cây cần tiến hành từ khi cây còn nhỏ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Không đổ bã chè, bã cafe vào chậu cây, luôn giữ mặt chậu cây thoáng.

Cách chăm sóc cau sâm banh

Cách nhân giống cây cau sâm banh

Cây cau sâm banh được nhân giống bằng hạt. Phương pháp nhân giông bằng hạt mà Quang Cảnh Xanh thường tiến hành gồm các bước sau:

Hạt sau khi được thu hoạch, ngắt cuống đem phơi khô, ngâm trong nước ấm 12 giờ sau đó mang ủ trong vải thô vùi trong đất ẩm, mỗi ngày mang ra rửa chua rồi mang đi ủ lại, sau 3 ngày hạt sẽ nẩy mầm mang đi cấy vào bầu đất. Sau 3-4 tháng cây con phát triển và có chiều cao từ 40-50 cm, 4 lá thật có thể mang đi trồng.

Nên trồng vào mùa mưa để cây phát triển tốt hơn, trồng cây với mật độ thích hợp, mật độ trồng tùy thuộc vào địa hình từng vùng và từng loại đất, trồng cây cau sâm banh với khoảng cách giữa các cây sao cho cây dễ hấp thụ và phát triển tốt, giúp cây dễ dàng thụ phấn hơn, đào hố trồng cây theo qui cách và thích hợp với cây con, cần bón thêm phân vi sinh để giúp cây dễ bén rễ sau đó tưới nước cho cây để giúp cây dễ phục hồi, lấp đất ngang phần gốc rễ cây không nên lấp quá cao so với miệng hố.

Cần phủ rơm rạ phía trên gốc cây để giúp cây tránh thoát nước vào mùa khô. Tưới nước thường xuyên vào 6 tháng đầu vào mùa khô nên tưới ngày 2 lần những tháng sau ngày chỉ cần tưới 1 lần. Mỗi tháng cần bón phân 1 lần với liều lượng 0.01 kg/ hố.

3 đánh giá cho CAU SÂM BANH

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CAU SÂM BANH”