Cách trồng và chăm sóc cỏ đồng tiền, rau má kiểng

Cỏ đồng tiền vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn nên khá bắt mắt, mang ý nghĩa về tài lộc trong phong thủy nên thường được để trồng trong nhà. Cây cỏ đồng tiền có thân mềm và lá màu xanh mướt, hình dáng giống rau má nên thường được gọi với cái tên cây rau má kiểng. Cây thường sống thành bụi, thích nắng và mưa nên nếu trông ngoài vườn sẽ tạo nên thảm xanh xinh đẹp.

Đặc điểm sinh trưởng của cỏ đồng tiền

Vì cây có hai cách trồng là trồng trên đất và trồng thủy sinh nên bạn muốn trồng cách nào thì hãy lựa chọn và chăm sóc theo cách đó.

Tập tính: Cây đồng tiền có khả năng tự sinh sống và phát triển của cây rất mạnh, cực dễ trồng. Dù là trong môi trường đất hay môi trường thủy canh, hơn thế chúng còn sống được trong môi trường ít ánh sáng.

Ánh sáng: Nếu sống trong môi trường có ánh sáng mạnh, cây sẽ không phát triển chiều cao mà sẽ mọc lan ra um tùm. Ngược lại, nếu trồng ở nơi thiếu sáng thì cây sẽ vươn cao, lâu ngày sẽ dẫn đến cây ngừng phát triển. Để trồng cây và cho cây phát triển bình thường nhất thì nên mang cây ở những nơi có ánh sáng hợp lý, lâu lâu mang ra phơi nắng và lâu lâu để trong bóng tối để có độ ẩm.

Cách trồng cỏ đồng tiền

Đất trồng: Cây không kén đất nên rất dễ trồng, sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với tro trấu, phân chuồng hoai mục… Bạn cũng có thể chọn loại đất trồng tơi xốp, nhiều mùn và đủ độ ẩm để cây nhanh phát triển, cây hút nước khá nhanh nên phải tưới nước thường xuyên.

Cách chăm sóc cỏ đồng tiền

Tưới nước: Loài cây thân thảo cỏ đồng tiền ưa những nơi ẩm thấp và nhu cầu nước của nó cũng ở mức độ vừa phải. Cây trồng trong nước nên thay nước cho cây 1 tuần 1-2 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng luôn được cây hấp thụ.

Bón phân: Cỏ đồng tiền là loài cây có khả năng sinh trưởng mạnh trong tự nhiên nên rất dễ sống và phát triển, chỉ cần tưới đủ nước và phơi đủ nắng thì cây sẽ luôn xanh tươi nên bạn không cần lo đến vấn đề bón phân cho cây.

Cắt tỉa: Nếu cây mọc quá nhanh, bạn có thể tỉa rễ hoặc chuyển cây qua chậu to hơn để cây phát triển mạnh mẽ. Khi thấy cây vàng úa, bạn có thể nhổ bỏ để chậu xanh trở nên đẹp mắt hơn.

Cách chăm sóc cỏ đồng tiền

Cách nhân giống cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc tách bụi.

Gieo hạt: Đầu tiên, chuẩn bị một bát nước nhỏ rồi thả hạt cỏ đồng tiền vào. Khoảng 1 tuần hạt sẽ nảy mầm. Sau khi hạt nứt và có dấu hiệu nảy mầm thì nhanh chóng hớt một lớp bùn mỏng hoặc đất mềm vào để hạt có thể bám vào và vươn lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể ươm trực tiếp vào bùn mềm. Nếu muốn trồng thủy sinh thì có thể thay nước 1 tuần/1 lần để cỏ đồng tiền không bị úng.

Tách bụi: Khi cây cỏ đồng tiền đẻ nhánh, tiến hành tỉa từ cây mẹ và trồng sau chậu đã chuẩn bị sẵn. Nếu trồng thủy sinh, bạn nên rửa sạch đất cát bám ở cây.

Viết một bình luận