Cách trồng và chăm sóc cây trúc phú quý

Trúc phú quý là loại cây cảnh thân cỏ thường xanh sống nhiều năm. Chiều cao của cây có thể lên đến 1.5 ~ 2.5 mét. Nếu trồng làm cảnh thì chiều cao khoảng 80 – 100 cm là phù hợp. Lá cây xanh bóng, mọc đơn, dạng bẹ áp sát thân, có hình giáo mác nhọn ở cuối lá, dài khoảng 10 ~ 15cm, rộng khoảng 2 – 3cm. Thân dạng đốt, một thân cây có rất nhiều đốt nhỏ, cách nhau khoảng 2 ~ 3cm. Thân mọc thẳng đứng lên trên, thường có màu xanh đậm hay hơi ngả sang màu vàng nhạt, các cốt cây là nơi lá mọc. Thân cây có thể uốn nắn được theo nhiều hình dạng, khi ghép các thân lại với nhau tạo một cụm rất đẹp. Rễ cây phát triển mạnh dạng chùm, ở điều kiện môi trường ẩm ướt hoặc ngập nước rễ càng mạnh mẽ hơn.

Trúc phú quý thường dễ sinh trưởng, dù trồng cây trong loại chậu nào cũng đều làm toát lên vẻ cao quý. Thân lá mảnh mai, trang nhã, tạo dáng tự nhiên, đầy vẻ thu hút, có giá trị thẩm mỹ cao, thích hợp đặt ở lối vào phòng khách, tạo ấn tượng nhiệt tình, hiếu khách. Chú ý không nên để trúc phú quý cạnh tivi hay máy diều hòa, những chỗ gió quạt có thể thổi đến, như vậy sẽ làm cho phần đỉnh và rìa lá bị khô, ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của cây.

Đặc điểm sinh trưởng của cây trúc phú quý

cách trồng cây trúc phú quý

Tập tính: Cây trúc phú quý ưa khí hậu nóng ẩm. Cây chịu được bóng râm, chịu được úng nước, cổ khả năng chịu lạnh tốt. Cây ưa sống trong môi trường bóng râm bán phần. Cây thích hợp sinh trưởng trong đất thịt thoát nước tốt.

Ánh sáng: Cây trúc phú quý có yêu cầu không cao đối vớỉ ánh sáng. Cây thích hợp sống trong môi trường có ánh sáng tán xạ. Nếu bị chiếu sáng quá mạnh hoặc bị phơi nắng thì cây sẽ có hiện tượng sinh trưởng chậm, mất màu, lá vàng.

Nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 20 – 28 độ C. Cây có thể chịu được nhiệt độ thấp đến 2 độ C. Tuy nhiên, vào mùa đông, cần phải phòng sương giá cho cây. Mùa hè và mùa thu là mùa nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, rất có lợi cho sự sinh trưởng của cây. Đây là thời kỳ sinh trưởng tốt nhất của cây.

Đất trồng: Có thể trộn đất lá mục, đất vườn và cát sông để làm đất trồng cho cây trúc phú quý. Ngoài ra, bạn có thể dùng xơ dưa, đất lá mục, xỉ than thêm một ít phân gà, phân tổng hợp trộn lẫn với nhau để làm đất trồng.

Cách chăm sóc cây trúc phú quý

Tưới nước: Vào mùa hè, mỗi ngày phun xịt nước cho cây 1 lần, để rửa sạch bụi bẩn bám trên lá cây, đồng thời nâng cao độ ẩm không khí. Vào thời kỳ sinh trưởng của cây, nên giữ cho đất trồng luôn trong trạng thái ẩm ướt, đồng thời phải thường xuyên tưới phun sương hoặc xịt nước và lá cây để làm tăng độ ẩm không khí.

Bón phân: Sau khi cây mọc rễ, nên bón một lượng ít phân tổng hợp để lá cây xanh mượt, thân và cành to khỏe. Nếu không bón phân trong thơi gian dài, thì cây sẽ sinh trưởng yếu ớt, lá dễ bị vàng. Nhưng không được bon quá nhiều phân, để tránh hiện tượng cây bị cháy rễ, vào mua xuân và mùa thu, mỗi tháng bón 1 lần phân tổng hợp là được.

cách chăm sóc cây trúc phú quý

Cắt tỉa: Sau khi trồng cố định một thời gian, thì phần gốc cây sẽ mọc rễ. Khi rễ mọc quá nhiều, cần phải tiến hành cắt tia. Thực ra những chiếc rễ này có ảnh hưởng không nhiều lắm đối với sự sinh trưởng của cây. Việc cắt tỉa rễ già có lợi cho sự sinh trưởng của cây.

Phòng chống sâu bệnh: Cây trúc phú quý thường mắc bệnh đốm lá, bệnh thối cành nhánh và bệnh thối gốc. Có thể dùng dung dịch nước Boóc-đô pha loãng 100 lần để phun xịt nhiều lần. Sâu hại chủ yếu có bọ trĩ và rệp vẩy, có thể dùng thuốc Omethoate 50% dạng nhũ dầu pha loãng 1000 lần để phỏng trị.

Cách nhân giống cây trúc phú quý

Cây trúc phú quý có sức sống mạnh mẽ, mọc rễ và đâm chồi nhanh. Vì thế, thường sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cho cây. Chỉ cần nhiệt độ phù hợp, thì quanh năm đều có thể giâm cành. Chia phần thân khỏe mạnh thành những đoạn dài khoảng 5 – 10 cm, không có lá để làm cành giâm. Sau đó, cắm cành giâm vào trong cát hoặc loại đất bùn pha cát. Vào mùa thu hoặc mùa xuân, thông thường khoảng 25 – 30 ngày, cành giâm sẽ mọc rễ và chồi. Khoảng 35 ngày có thể trồng vào trong chậu. Ngoài ra, giâm cành vào trong nước, cành cũng có thể mọc rễ.

Viết một bình luận