Cách trồng rau sạch tại nhà xanh tươi

Trồng rau sạch trên ban công, hay trồng rau sạch trong thùng xốp đang ngày càng được nhiều người dân thành phố ưa chuộng, vừa có rau sạch để dùng trong gia đình lại vừa làm xanh không gian sống. Trong bài viết này, Quang Cảnh Xanh sẽ chia sẻ cùng bạn cách trồng rau sạch tại nhà và một số điều cần biết khi trồng rau sạch.

Nguyên vật liệu chuẩn bị để trồng rau sạch

Chọn đất trồng rau sạch

Đất để trồng rau phải là đất tơi xốp, thoát nước tốt, thích hợp với sinh trưởng và phát triển của rau. Tốt nhất là đất cát pha hoặc thịt nhẹ, hoặc đất thịt trung bình có tầng canh tác dày, điển hình như đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình hay đất phù sa.

Hiện nay, để thuận tiện hơn cho việc trồng rồng sạch tại nhà, có khá nhiều hãng sản xuất đất trồng rau đóng gói, các gia đình ở thành phố thì có thể mua đất tại các cửa hàng, nên nhờ nhân viên tư vấn cho bạn loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng và không cần phải tưới thêm phân bón.

Chọn hạt giống rau sạch

Chỉ gieo những hạt tốt và trồng cây con khỏe mạnh không có mầm bệnh. Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất hạt giống. Giông nhập nội phải qua kiểm dịch thực vật. Hạt giống trước khi gieo trồng cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt. Trước khi đưa cây con ra ruộng cần xử lý Sherpa 0,1% để phòng và trừ sâu hại sau này.

cách trồng rau sạch tại nhà

Chuẩn bị chậu trồng rau

Sau khi chọn được loại rau sạch bạn muốn trồng thì bạn cần chọn mua loại khay chậu có kích thước phù hợp để chứa đủ lượng đất và chất dinh dưỡng. Bạn nên chuẩn bị các loại chậu chuyên dụng để trồng rau, đáy chậu có lưới nhựa để ngăn cách đất và đáy chậu, khi tưới quá nhiều nước thì nước có thể chảy xuống dưới đáy là thoát ra ngoài, đất đã được ngăn cách một khoảng với đáy chậu nên không cần lo lắng cây rau sẽ bị úng vì nhiều nước.

Trong trường hợp nhà bạn có sẵn thùng xốp thì có thể cải tạo để trồng rau trong thùng xốp, có thể đục lỗ thoát nước ở đáy thùng và thành thùng, bạn cũng có thể trải 1 lớp rơm rạ ở đáy thùng rồi mới đổ đất trồng rau vào.

Cách trồng rau sạch tại nhà

Ươm hạt giống rau sạch

Cho đất ra khay hoặc chậu trồng, dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra độ tơi xốp của đất, việc trộn đất tốt sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Chia đất trong khay thành từng luống, gieo hạt vào từng luống đó, trung bình mỗi luống khoảng 10 hạt, có thể thay đổi tùy theo diện tích, kích thước của chậu. Rải một lớp đất mỏng hoặc mùn dừa để bảo vệ hạt giống và thoáng khí, sau đó tưới nước và chờ hạt giống nảy mầm.

Tưới nước trồng rau sạch

Vì trong rau xanh nước chiếm trên 90% nên nước tưới ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, cần sử dụng nước sạch để tưới. Nếu có điều kiện nên sử dụng nước giếng khoan, nhất là đối với vùng trồng rau xà lách và các loại rau gia vị. Nếu không có giếng, cần dùng nước sông, ao hồ trong không ô nhiễm. Nước sạch còn dùng để pha các loại phân bón lá, thuốc bảo vệ thực vật. Đối với các loại rau cho quả, giai đoạn đầu có thể sử dụng nước bơm từ mương, sông, hồ để tưới rãnh.

Thêm ánh sáng cho rau sạch

cách trồng rau sạch

Đa số các giống rau trồng đều ưa sáng và phát triển khỏe mạnh trong điều kiện tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Với những cây rau còn non và nhỏ thì có thể đặt ở vị trí có ánh sáng nhưng hạn chế ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Khi cây đã lớn mới di chuyển cây ra chỗ đón nắng để cây tiến hành quá trình trao đổi chất và tổng hợp chất dinh dưỡng. Nên ưu tiên cho cây tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng hơn là buổi chiều. Thời gian thích hợp nhất để cây đón nắng là từ 6-8 tiếng/ngày.

Bón phân cho rau sạch

Toàn bộ phân chuồng được ủ hoai mục và phân lân hữu cơ vi sinh được dùng để bón lót. Mỗi loại cây có chế độ bón và lượng bón khác nhau. Trung bình để bón lót dùng 15 tấn phân chuồng + 300kg lân hữu cơ vi sinh cho 1 hécta. Lượng phân hóa học tùy thuộc yêu cầu sinh lý của cây, bón lót 30% N + 50% K. Số đạm và kali còn lại dụng để bón thúc.

Tuyệt đối không dùng phân chuồng chưa hoai để loại trừ vi sinh vật gây bệnh, tránh nóng cho rễ cây và để tránh sự cạnh tranh đạm giữa cây trồng với các nhóm vi sinh vật trong thành phần phân vi sinh đang cần N để phân giải nốt phân chuồng tươi.

Với những loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 60 ngày) bón thúc 2 lần. Kết thúc bón trước khi thu hoạch 7-10 ngày. Với các loại rau có thời gian sinh trưởng dài, có thể bón thúc 3-4 lần, kết thúc bón phân hóa học trước khi thu hoạch 10-12 ngày.

Có thể sử dụng các loại phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng ngay khi mới bén rễ. Có thể phun 3 – 4 lần tùy từng loại rau, nồng độ theo hướng dẫn trên bao bì chế phẩm. Kết thúc phun ít nhất trước thu hoạch 5-10 ngày. Nếu sử dụng phân bón lá thì giảm phân hóa học 30 – 40%. Tuyệt đối không dùng các loại phân tươi và nước phàn pha loãng tưới cho rau.

Viết một bình luận