Cách trồng oải hương – Cách chăm sóc cây oải hương


Oải hương là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng như nước ta thì oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ. Các nước ôn đới thường bắt đầu gieo hạt vào mùa xuân. Vùng lạnh thì gieo vào tháng 4-6, hoặc trong nhà kính thì vào mùa đông. Do nước ta không quá lạnh nên ở miền Bắc gieo vào mùa thu, mùa đông; Đà Lạt, Sapa thì gieo quanh năm nhưng tránh mưa nhiều. Miền Nam thời tiết nóng quanh năm nên rất khó khăn khi trồng oải hương, nên gieo hạt vào dịp tháng 11 -12. Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 – 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp 18 – 24 độ C, ánh sáng vừa phải.

Cách trồng oải hương

Nhân giống hương thảo bằng gieo hạt

Do một thời gian dài ngủ, hạt giống trước khi trồng nên được ngâm trong 12 giờ, và sau đó cho gibberellin ngâm hai giờ trước khi gieo. Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất. Duy trì nhiệt độ 15 đến 25°c. Nếu bạn không có gibberellin có thể thời gian nảy mầm cần một tháng. ít hơn 15°c có thể mất từ 1 đến 3 tháng nảy mầm. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 – 10cm thì đem trồng.

Nhân giống hương thảo bằng giâm cành

Thông thường nếu dùng phương pháp giâm cành, nên tiến hành vào mùa xuân và mùa thu. Khi giâm cành nên chọn cành gỗ hoặc cành bán gỗ khỏe mạnh, giâm xong tưới nước cho thấm đẫm đất, thông thường 10 -15 ngày sẽ ra rễ.

Điều kiện sinh trưởng cây oải hương

Đất: Phù hợp với đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính. Chú ý đến thoát nước phải tốt, nên làm gò đất cao rãnh hước khi trồng,

Tưới nước: Hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt ười, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.

Ánh sáng: Cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt ườỉ và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là ở nước ta.

Nhiệt độ: Nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25°c và từ 5 ~ 30°C có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35°c, nếu cao hơn 38 ~ 40°C, hên cùng của thân và lá sẽ chuyển màu vàng.

Bón phân: Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nên bón phân là bột xương, bón trên mặt đất, ba tháng một lần. Các cây con bón phân (20 – 20 – 20), cây trưởng thành bón hoa (20 – 30 – 20).

Tỉa: Sau thu hoạch hoặc sau 1 năm chúng ta cắt tỉa oải hương để cho cây phát triển tốt ở đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.

Cách chăm sóc cây hoa oải hương

Cây có ngoại hình đẹp, lá mọc đều, mùi thơm đặc biệt, phù hợp trồng trong chậu cỡ vừa, có thể bày toong phòng khách, phòng ngủ hoặc ban công.

Cách chăm sóc cây hoa lavender

Cách chăm sóc oải hương lá hẹp

cách chăm sóc oải hương lá hẹp

Oải hương lá hẹp có tên tiếng anh là true lavender, đặc trưng lá hẹp dài hình kim, màu xám xanh, hoa màu tím, thường được dùng làm tinh dầu.
Ánh sáng: Ưa môi trường đầy đủ ánh sáng, thoáng gió, nếu không đủ ánh sáng hoa sẽ nở ít, ảnh hưởng tới sản lượng tinh dầu.
Nhiệt độ: Khá chịu lạnh, ưa môi trường mát mẻ, không yêu cầu gắt gao với nhiệt độ, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 10 – 30 độ c. Có thể chịu được nhiệt độ -10 độ c.
Tưới nước: Khá chịu hạn, kỵ đất quá ẩm ướt và tụ nước ở rễ, nếu ở môi trường ẩm ướt kéo dài sẽ khiến phần rễ thiếu oxy, nếu nghiêm trọng có thể gây chết cây. Thấy đất khô thì mới tướỉ nước, khi tưới phải để nước ướt đẫm đất, sau đó đợi tới lúc đất sắp khô hết thì mới tưới nước lần hai. Thông thường cứ 15 ngày tưới một lượt, mùa hè có thể tăng thêm số lần tưới.
Bón phân: Không yêu cầu cao với đất trồng, khi trồng có thể dùng phân gà đã hoai mục làm phân bón lót, trong thời kỳ sinh trưởng thông thường không cần bón thêm, trong thời kỳ hoa nở nên bón lượng ít phân phốtphát và phân kali.
Sâu bệnh: ít bị sâu bệnh, nên chú ý bị bọ phấn xâm hại.

Cách chăm sóc oải hương lá lớn

cách chăm sóc oải hương lá lớn

Oải hương lá lớn hay được gọi là spike lavender, khổ lá rộng và dày, có màu xám trắng, hoa màu tím.
Ánh sáng: Ưa môi trường đầy đủ ánh sáng, thoáng gió. Ánh sáng đầy đủ sẽ giúp cụm cây mọc tròn đầy hơn.
Nhiệt độ: Không chịu được lạnh, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 15 – 30 độ c.
Tưới nước: cần nhiều nước hơn oải hương lá hẹp, nhưng cũng kỵ đất quá ẩm và tụ nước ở phần rễ. Khi tưới nước nên chú ý đợi đất khô rồi mới tưới, thông thường cứ 10 ngày tưới một lượt, mùa hè có thể tăng thêm số lần tưới.
Bón phân: Không yêu cầu cao với đất trồng, khi trồng cô thể dùng phân gà đã mục làm phân bón lót, trong thòi kỳ sinh trưởng thông thường không cần bón thêm, trong thời kỳ hoa nở nên bón lượng ít phân phốtphát và phân kali.
Sâu bệnh: ít bị sâu bệnh, nên chú ý bị bọ phấn xâm hại.

Cách chăm sóc oải hương lá răng cưa

cách chăm sóc oải hương lá răng cưa

Spanish lavender lá hẹp dàỉ, mép có răng cưa, mọc đều, lá màu xanh biếc. Cành hoa khá ngắn, hoa mọc dày, có màu tím nhạt nên rất thương được làm khô để xuất khẩu.
Ánh sáng: Ưa ánh sáng đầy đủ, chịu bóng râm tốt hơn loài oải hương lá hẹp, ánh sáng không đủ sẽ khiến hoa nở ít.
Nhiệt độ: Không chịu được lạnh, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 15 – 30 độ c.
Tưới nước: Cây không chịu hạn bằng oải hương lá hẹp, cũng không chịu được tụ nước, thấy đất khô rồi mới tưới nước. Thông thường cứ 10 ngày tưới một lần, mùa hè có thể tăng thêm số lần tưới.
Bón phân: Không yêu cầu cao với đất trồng, khá ưa phân bón, khi trồng nên bón lót trước, trong thời kỳ sinh trưởng không cần bón thêm, khi nở hoa nên bón thêm phân phốt- phát và kali.
Sâu bệnh: ít bị sâu bệnh, nên chú ý bị bọ phấn xâm hại.

Cách chăm sóc oải hương lá lông vũ

Oải hương lá lông vũ là loại oải hương đặc biệt, dùng để ngắm, lá hình lông vũ, cành mềm có màu xanh non. Cành hoa khá dài, búp hoa mọc theo hình tháp, hoa nhỏ màu tím xanh.
Anh sáng: Là loài thực vật ưa ánh sáng, thiếu ánh sáng hoa sẽ nở ít, chịu bóng râm hơn những loài oải hương khác, mùa hè nắng gắt nên che bớt nắng cho cây.
Nhiệt độ: Không chịu được lạnh, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 15 – 30 độ c.
Tưới nước: Là loài ưa ẩm ướt, có thể phim lượng nước phù hợp để gia tăng độ ẩm không khí. Thông thường cứ 7 ngày tưới nước một lần, mùa hè nên tăng thêm số lạn tưới nước.
Bón phân: Không yêu cầu cao với đất trồng, khá ưa phân bón, khi trồng nên bón lót, trong thời kỳ sinh trưởng bón thêm phân đạm, trong khi nở hoa nên bón them phạn phốt-phát và kali.
Sấu bệnh: Cành mềm, dễ bị sâu bệnh hơn những loài oải hương khác, đặc biệt chú ý các loại bọ nhỏ.

Cách chăm sóc oải hương ngọt

cách trồng oải hương

Fernleaf lavender là loài tạp giao giữa oải hương lá hẹp và oải hương lá răng cưa. Phiến lá khá dày, răng cưa mọc không đồng đều, lá màu xanh xám. Cụm hoa nhỏ, hoa màu tím xanh.
Ánh sáng: Là loài thực vật phù hợp chiếu sáng cả ngày, ưa ánh sáng đầy đủ, thoáng gió, thiếu ánh sáng sẽ khiến hoa nở ít
Nhiệt độ: Khả năng chịu lạnh ở giữa oải hương lá hẹp và oải hương lá lớn, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 10 – 30 độ c.
Tưới nước: Chịu hạn kém hơn oải hương lá hẹp. Thông thường cứ 10 ngày tưới nước một lần, mùa hè nên tăng thêm số lần tưới nước.
Bón phân: Không yêu cầu cao với đất trồng, khá ưa phân bón, khi trồng nên bón lót, trong thời kỳ sinh trưởng bón thêm phân đạm, trong khi nở hoa nên bón thêm phân phốtphát và kali.
Sâu bệnh: ít bị sâu bệnh, đặc biệt chú ý bọ phấn.

Cách chăm sóc oải hương ngọt lá lớn

Oải hương ngọt lá lớn có tên tiếng Anh là Giant lavender, là loài tạp giao giữa oải hương lá lớn và oải hương lá răng cưa, nên có đặc trưng của cả hai loài này. Phiến lá to dày, răng cưa mọc đều, lá màu xanh xám, thông thường không nở hoa, nếu vào hoàn cảnh xấu sẽ thúc ra hoa, hoa rất nhỏ.
Ánh sáng: Là loài hương thảo rất ưa ánh sang, ánh sáng đầy đủ sẽ giúp lá mọc xum xuê và cụm cây mọc đều.
Nhiệt độ: Không chịu được lạnh, nhiệt độ sinh trưởng cao hơn oải hương lá hẹp, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 15-30 độ c.
Tưới nước: cần lượng nước nhiều hơn oải hương lá hẹp, nhưng kỵ đất quá ẩm và rễ tụ nước. Khi thấy đất khô rồi mới tưới nước, khoảng 10 ngày tưới nước một lần, mùa hè nên tăng thêm số lần tưới.
Bón phân: Không yêu cầu cao với đất hồng nhưng trong thời kỳ sinh trưởng khá ưa phân bón, khi trồng nên bón lót, trong thời kỳ sinh trưởng bón thêm phân đạm, trong khi nở hoa nên bón thêm phân phốtphát và kali.
Sâu bệnh: ít bị sâu bệnh, đặc biệt chú ý bọ phấn.


Viết một bình luận