Cách trồng cải kale trong thùng xốp

Cải xoăn kale thuộc nhóm rau xanh ít calo nhưng dồi dào dinh dưỡng, rất phù hợp để đưa vào phần ăn của những người muốn giảm cân. Tuy nhiên cải xoăn Kale hiện chưa phổ biến nên khá khó mua và giá thành cũng cao, trong bài này Quang Cảnh Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cải kale, cách chăm sóc cải kale mau lớn để bạn có thể uống sinh tố kale hay trộn salad mỗi ngày.

Cách trồng cải kale

Các bước trồng cải kale

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống và đất trồng

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị hạt giống cải xoăn Kale, bình tưới nước, khay trồng để ươm hạt và chậu trồng cây khi lớn.
Cải xoăn Kale thích hợp với đất tơi xốp, màu mỡ, dinh dưỡng. Độ pH thích hợp cho cây phát triển là 5,5 – 6,8 và có lượng chất hữu cơ vừa phải. Những đất nghèo dinh dưỡng hay có độ nén chặt như đất cát hoặc đất sét sẽ làm giảm hương vị và năng suất của cải Kale. Trước khi trồng bạn nên rắc vôi vào đất để xử lý một số mầm bệnh có sẵn trong đất.
Nếu bạn không có đất để trồng rau hay không đảm bảo rằng đất trồng rau của bạn sạch bệnh, không tơi xốp, độ pH không phù hợp bạn có thể mua đất sạch trộn sẵn. Với đất sạch trồng rau trộn sẵn của Namix, bạn có thể yên tâm trồng rau sạch vì đất được phối trộn hoàn toàn từ thành phần hữu cơ như mụn dừa, vỏ cây, vỏ trấu,.. Những nguyên liệu này đã được xử lý sạch bệnh và điều chỉnh độ pH phù hợp với cây. Đảm bảo tạo điều kiện phù hợp cho cây phát triển mạnh, rễ cây hoạt động tốt.

Bước 2: Ươm mần hạt cải kale

tự trồng cải kale trong thùng xốp

Đầu tiên bạn cần pha một chén nước ấm với tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh, sau đó thả hạt cải Kale vào ngâm trong 3 tiếng.
Đất trồng được đổ vào chậu, sau đó san lại cho bằng phẳng. Tiếp đến bạn rải hạt giống Kale lên đất, với khoảng cách cứ 20cm là 2-4 hạt. Hoặc ươm hạt vào khay ươm trước với mỗi ô là 2-4 hạt.
Để hạt và đất không bị bắn bạn nên tưới nước bằng bình phun cho ướt đẫm đất và hạt, sau đó để chúng ở nơi thoáng mát, không có nắng chiếu vào.
Thường xuyên tưới nước bằng bình phun định kỳ 1 ngày 2 lần đến khi hạt nảy mầm và xuất hiện 1 cặp lá thật.
Khi cây đạt đủ 2 cặp lá thật bạn phơi chúng ngoài nắng nhẹ từ sáng đến 10h và 3h chiều đến khi trời hết nắng để cho cây tập nắng và cứng cáp hơn.

Bước 3: Trồng cải kale vào chậu

Tới khi cây xuất hiện thêm một cắp lá nữa là 3 cặp lá thật bạn tiến hành tỉa bớt cây, để lại một vị trí 1 cây to và khỏe nhất để tập chung dinh dưỡng cho một cây phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn ươm trong khay thì tỉa cây và nhấc cả bầu đất phía dưới cây để cây không bị đứt rễ và trồng vào chậu hoặc khay có đất trồng đã chuẩn bị.
Bạn nên trồng cây vào buổi chiều tối, để rễ cây thích nghi trong môi trường đất mới sau một đêm rồi tiếp xúc ánh nắng là vừa. Còn nếu bạn trồng vào buổi sáng thì nên dùng lưới che 50-70% ánh sáng, vì lúc này rễ đang yếu mà chịu ánh nắng trong ngày cây sẽ dễ bị mất nước mà chết.

Cách chăm sóc cải xoăn kale

Tưới nước

Tưới nước định kỳ cho cây một ngày một lần vào sáng (7-9 giờ) hoặc chiều (3-5 giờ). Lưu ý: Cách trồng cải kale không bị nấm là bạn không nên tưới nước sau 5h chiều và hạn chế tưới lên lá, chỉ nên tưới dưới gốc cây.

Bạn có thể sử dụng lớp phủ hữu cơ rải trên bề mặt đất trồng để giảm thất thoát hơi nước và ngăn ngừa cỏ mọc lên như vỏ trấu, cỏ khô, rơm rạ, vỏ cây, lớp phủ hữu cơ Namix.

Nhưng lưu ý những vật dụng chọn làm lớp phủ cần phải sạch bệnh, đảm bảo an toàn cho cây, như vỏ trấu, rơm rạ, cỏ khô cần phải xử lý vì chúng chứa mầm bệnh bên trong, còn lớp phủ hữu cơ Namix đã qua xử lý sẵn, nên bạn có thể yên tâm sử dụng ngay.

Bón phân

Bón phân sẽ giúp cải kale phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn đồng thời cũng giúp rau chứa nhiều dinh dưỡng và có hương vị ngon hơn.

Khi cây cao khoảng 10 – 15cm, tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ ưu tiên phân hóa học để đảm bảo rau Kale sạch chuẩn hữu cơ. Sau đó bạn chỉ việc bón phân định kỳ 15-20 ngày một lần và cách ly ít nhất 7 ngày cuối trước khi thu hoạch.

Học cách trồng cải xoăn độc lạ

Phòng trừ sâu bệnh cho cải xoăn Kale

Để phòng tránh bệnh bạn nên đảm bảo xung quanh vườn rau sạch cỏ, vì cỏ là môi trường tốt để nấm, sâu và tuyến trùng phát triển, chúng sẽ lây qua cây rau kale của bạn bất kì khi nào. Bạn nên theo dõi thường xuyên để bắt sâu bọ và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học tùy theo tình trạng cây trồng.

Phòng trừ ruồi phá hoại

Loài ruồi này có màu xám, nó nhìn giống ruồi hay đậu trong nhà nhưng nhỏ hơn. Chúng thường để trứng ở gốc cây non sau, sau khi trứng nở ấu trùng của chúng sẽ chui xuống đất và làm hại rễ.

Triệu chứng: Cây con sẽ bị héo úa dần đến chết, nếu bạn nhổ lên sẽ thấy một số con dõi nhỏ bám trên rễ.

Cách phòng trừ: Để phòng tốt nhất bạn nên ươm cây ở nơi thoáng mát, trong nhà lưới kín đến ruồi không đẻ trứng
Ngoài ra một số sinh vật có lợi trong đất như giun đất cũng giúp phân giải những ấu trùng có hại. Bạn nên sử dụng lớp phủ nông nghiệp để tạo môi trường cho vi sinh vật có lợi khỏe mạnh, bảo vệ cây tốt hơn.

Phòng trừ rệp hại kale

Khi thấy cây bị rệp tấn công, bạn có thể pha nước xà phòng loãng phun lên để đuổi chúng đi. Ngoài ra phun nước vào trứng rệp cũng làm trứng rệp bị úng, rệp con sẽ không nở ra hại cây.

Viết một bình luận