Cách lắp kệ treo tường – Cách khoan tường treo đồ

Bạn yêu thích việc tự làm mọi thứ trong nhà, bạn thích tự mình khoan tường treo đồ hoặc lắp kệ treo tường nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy đọc ngay bài viết này. Quang Cảnh Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách khoan tường treo đồ, bạn có thể ứng dụng để khoan tường treo móc quần áo, lắp kệ treo tường,… biến chúng trở thành một kỹ năng trong sinh hoạt hàng ngày.

Cách lắp kệ treo tường

Trước khi tiến hành đóng kệ treo tường, các bạn cần chuẩn bị một số các dụng cụ hỗ trợ sau: thước thủy, bút đánh dấu, búa, máy khoan, mũi khoan tường. Nếu bộ kệ treo tường bạn mua đã có sẵn ốc vít, giá đỡ hay nẹp treo tường thì bạn không cần chuẩn bị thêm các phụ kiện này.

Hướng dẫn các bước đóng kệ treo tường

Bước 1: Đánh dấu vị trí lắp kệ treo tường

lắp kệ treo tường

Với mỗi thiết kế kệ gỗ khác nhau sẽ có cách xác định vị trí lắp đặt kệ treo tường khác nhau, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của họ để xác định vị trí lỗ khoan, số lượng lỗ khoan,… vị trí bắt vít thế nào để dấu được vết khoan để kệ gỗ nhìn đẹp hơn.
Sau khi nắm được kết cấu kệ, biết những vị trí nào cần bắt vít để lắp kệ treo tường, bạn dùng bút đánh dấu 1 vị trí chính trên tường, rồi dùng thước đo khoảng cách để xác định và đánh dấu các vị trí khoan còn lại.

Bước 2: Khoan tường treo kệ treo tường

Trước khi tiến hành khoan tường, bạn nên sử dụng các miếng lót hứng bụi hoặc nếu phải khoan nhiều mũi bạn nên mang khẩu trang để tránh hít phải bụi, nếu nhà có trẻ em thì nên đưa bé sang phòng khác vì có thể bụi xi-măng sẽ bay đầy phòng.
Cách khoan tường treo kệ cũng giống với cách khoan tường treo đồ thông thường, máy khoan đặt ở chế độ khoan búa, sử dụng mũi khoan có đường kính tương ứng với ốc vít mà nhà sản xuất chuẩn bị trong bộ kệ treo tường hoặc tùy theo kích thước ốc vít bạn tự chuẩn bị.

Bước 3: Lắp kệ treo tường

lắp kệ treo tường

Sau khi khoan tường đến độ sâu phù hợp, bạn cần đóng tắc kê vào lỗ khoan trước, sau đó mới vặn vít thép vào trong tắc kê. Để tận dụng lực của máy khoan, bạn gắn vít thép vào máy khoan, chọn chế độ khoan thường và vặn từ từ để vít thép khớp tắc kê. Nếu không dùng máy khoan, bạn có thể sử dụng đầu lục giác hoặc kìm kẹp để vặn. Nếu có đầy đủ đồ nghề, bạn nên sử dụng máy xiết để vặn vít thép vào tắc kê.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đưa kệ vào đúng vị trí của vít thép dư ra trên tường, canh chỉnh kệ không quá bị lệch về bên nào.

Những lưu ý khi lắp đặt kệ treo tường

Nếu bức tường ẩm mốc thì bạn nên sử dụng mũi khoan nhỏ hơn để đảm bảo sự an toàn. Nên suy nghĩ kỹ nếu muốn lắp kệ treo tường trên bức tường ấm, nếu thật sự cần dùng thì bạn chỉ nên khoan tường treo đồ đơn giản, hoặc lắp kệ nhỏ.

Để giảm thiểu tình trạng nứt bề mặt tường và việc khoan tường trở nên đơn giản hơn, bạn nên khoan mồi trước rồi mới đưa mũi khoan sát tường và ấn mạnh..

Trước khi lắp kệ treo tường, bạn cần thước thủy để chỉnh các vít thép thẳng hàng và dùng eke để kiểm tra độ vuông góc với tường, đảm bảo kệ sau khi lắp đặt sẽ cân đối và vuông vức.

Khi lắp kệ trên tường, bạn đưa kệ vào một cách từ từ, đều tay cả 2 đầu. Nếu muốn điều chỉnh, bạn không nên dùng búa gõ trực tiếp lên thân kệ, hãy đệm một lớp vải dày trước khi gõ.

Với những kệ treo tường tự chế, bạn chỉ cần mua gỗ pallet, giá đỡ kệ treo tường và ốc vít tắc kê, áp dụng cách khoan tường treo đồ như Quang Cảnh Xanh đã hướng dẫn ở phần trên và tiến hành từng bước thì cũng đã có thể lắp được kệ.

Viết một bình luận