Cách cứu cây sắp chết, hồi sinh cây xanh

Nếu một ngày bạn xanh trong nhà mình xuất hiện những chiếc lá khô héo, cành lá rũ rượi thì đừng vội từ bỏ mà hãy bắt tay vào kiểm tra tình trạng cây, tìm cách hồi sinh nó. Quang Cảnh Xanh sẽ chia sẻ cùng bạn cách cứ cây sắp chết, một số mẹo giúp bạn khắc phục tình trạng cây trồng yếu ớt.

Cách cứu cây trồng sắp chết

Các bước cứu cây sắp chết

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Thay đất và kiểm tra rễ

Việc tưới cây thất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của rễ, dẫn đến tình trạng úng rễ hoặc khô héo, tùy thuộc vào khả năng thoát nước của chậu cây và điều kiện môi trường mà bạn cần điều chỉnh lại việc tưới nước. Thay một bầu đất mới với đầy đủ chất dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt sẽ tạo môi trường phát triển tốt cho cây. Trước khi trồng lại cây, bạn cần làm sạch rễ, dùng tay kiểm tra những đoạn rễ nào đã bị khô héo hoặc úng nước, cắt bỏ phần hư và để từ 1-2 ngày chô khô vết cắt rồi mới trồng vào bầu đất mới.
Trong quá trình xả rễ, bạn cần kiểm tra xem phần rễ có bị đốm nấm, nếu có cần xịt thuốc và tiêu trừ sạch trước khi trồng lại.
Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách thay đất cho cây của chúng tôi để biết chi tiết thực hiện từng bước.

Bước 2: Cắt bỏ cành lá đã đuối sức

cách cắt tỉa cây

Không chỉ cắt bỏ phần rễ chết mà bạn còn phải cắt bỏ những cành lá đã héo, có màu vàng để cây đỡ mất sức, những phần này cũng không còn tác dụng giúp cây quang hợp nữa. Cắt phần thân, cành cây không còn sức sống theo góc 45 độ, để lại càng nhiều tán lá sống càng tốt.

Bước 3: Diệt trừ các loại sâu bọ

thuốc trừ sâu hữu cơ

Ngoại trừ việc kiểm tra đốm nấm ở rễ cây, ở phần thân cây bạn cũng cần tiến hành kiểm tra cành lá, nếu phát hiện có sâu bọ, đốm nấm thì nên sử dụng các hợp chất diệt sâu bọ. Nên chọn những loại không gây ảnh hưởng đến cây vì lúc này cây đang rất yếu.

Bước 4: Phơi nắng và tưới nước vừa đủ

cách cứu cây sắp chết

Ánh sáng giúp cây quang hợp, hỗ trợ quá trình hấp thu chất dinh dưỡng vì vậy trong giai đoạn này, bạn nên cho cây phơi nắng sớm 2 tiếng mỗi ngày, không để cây ở nơi tiếp nhận ánh sáng gay gắt giữa trưa. Ngoài ra, bạn cũng nên để cây ở môi trường tự nhiên nhiều hơn máy lạnh vì độ ẩm trong tự nhiên sẽ giúp cây tươi tỉnh hơn.
Thiếu hay thừa nước đều sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, khiến chậu cây có nguy cơ bị úng nước, héo úa, rụng lá khi còn xanh. Dù cây cần nước nhưng bạn lưu ý chỉ cần tưới vừa đủ nước cho cây là được, khi mua cây bạn nên nhờ họ tư vấn về đặc tính và khả năng hấp thu nước của cây để tưới nước vừa đủ.

Bước 5: Bón phân cho cây

Hướng dẫn cách bón phân khoa học

Tuy phân bón sẽ giúp cây phát triển tốt hơn nhưng việc bón phân cũng cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe của cây, khi cây đang yếu sẽ không có sức để hấp thụ chất dinh dưỡng. Liều lượng bón cũng cần tùy theo hình thức bón là phân nước hay phấn bón khô, lượng đất và kích thước cây, bạn cần nhờ người bán phân tư vấn thật kỹ trước khi sử dụng cho cây.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn cần theo dõi tình trạng cây mỗi ngày, quan sát các vết cắt có khô và lành sẹo hay không, cành lá cây có cứng cáp hơn và sau đó là chồi non có nứt không, nếu thấy các dấu hiệu này thì bạn đã cứu cây thành công rồi nhé.

Mẹo hồi sinh cây sắp chết

Lau chùi nhiều hơn: Thường xuyên lau chùi lá cây, nếu bề mặt lá bám quá nhiều bụi bẩn, sẽ ngăn cản cây tiến hành quá trình quang hợp, việc hấp thu chất dinh dưỡng bị chậm lại.

Tận dụng hồ nước ngọt: Nếu nhà bạn hoặc công ty có hồ cá nước ngọt, bạn có thể tận dụng nước hồ cá có nhiều hợp chất dinh dưỡng tự nhiên để tưới cho cây.

Tận dụng túi nhựa: Nếu bạn trồng cây trong phòng máy lạnh thì có thể sử dụng túi nhựa để làm nhà kính cho cây, tạo môi trường độ ẩm cao để cây sinh trưởng.

Tận dụng sữa chua: Trong sữa chua có chứa vi khuẩn lactic, là một chất dinh dưỡng tốt, bạn có thể pha loãng 1 vài thìa sữa chua vào nước để tưới, làm giàu axit hữu cơ cho cây.

Vệ sinh lá cây thường xuyên: Phát hiện dấu hiệu cây sắp chết, nguyên nhân có thể là do nấm mốc và vi khuẩn, để tránh tình trạng này thì chỉ cần sử dụng khăn thấm dung dịch tẩy rửa và lau sạch từng lá cây, đây là cách vệ sinh khá đơn giản nhưng đảm bảo sẽ luôn tránh được nhà có cây tự nhiên chết.

Tạo môi trường lý tưởng: Tùy vào loại cây mà chúng sẽ cần môi trường sinh trưởng khác nhau, có những cách cứu cây bị héo ở môi trường bình thường nhưng có cây lại ưa môi trường ẩm ướt, tất nhiên có những loại không thích hợp với môi trường trong nhà, dẫn đến việc cây sanh bị khô cành.

Thay vì tìm thuốc cứu cây sắp chết, hãy thử dùng túi nilon bao quanh thân cây, tạo ra một môi trường hoàn toàn tách biệt với môi trường bên ngoài. Mục đích chính là giữ lại độ ẩm cho cây, tạo môi trường để tiến hành cách cứu cây mít sắp chết giúp cây hồi phục dễ dàng hơn.

Chuyển đổi chậu trồng: Cây đang có dấu hiệu khó thở, cách chua cây bị khô héo phù hợp nhất có lẽ nằm ở việc thay đổi chậu. Vẻ đẹp của chậu đều xuất phát từ sở thích của người trồng, nó không ăn nhập gì đến việc cây chọn loại chậu đó hay không, cách cứu cây tùng bị héo đó là nên tạo ra một môi trường lành mạnh để cây phát triển.

Cây đang được trồng ở chậu kim loại hoặc chậu trang trí nào đó nhưng lại không có lỗ thoát nước, hãy tìm ngay cách chữa cây bị khô héo và giải thoát cây càng sớm càng tốt. Chậu kim loại thường giữ nhiệt bên trong, nếu rễ của cây quá yếu có thể sẽ bị “nấu chín” trong chính môi trường phát triển của mình.

Để cứu cây sung sắp chết, hãy thử sử dụng chậu gốm có lỗ thoát nước bên dưới, vẫn được tính thẩm mỹ mà chúng ta đang tìm kiếm, không khiến nước bị động lại nhưng vẫn giúp làm ẩm đất rất tốt.

Xua đuổi bọ xấu: Dấu hiệu cây chết dễ dàng đó là thông qua các loại bọ xung quanh cây, điều cần ưu tiên lúc này là không nên dùng đến đất ngoài trời. Thay vào đó, hãy mua hỗn hợp đất có bán sẵn trong siêu thị, đất này thường vô trùng và không bị nhiễm sâu bọ gây hại cho cây, điều này sẽ cứu cây sắp chết hiệu quả ngay khi đưa vào chậu.

Để hồi sinh cây khi đang trong tình trạng quá yếu, hãy luôn đảm bảo rằng quá trình thoát nước được diễn ra thuận lợi. Điều này sẽ giúp chúng ta biết được làm sao biết cây chết, tránh trường hợp rễ cây bị thối, không còn lo lắng đến vấn đề côn trùng, sâu bọ có thể xâm nhập vào khu vực cây sinh sống.

Đã từ lâu, các loại cây xanh không chỉ là vật trang trí giúp cho không gian sinh sống trở nên bắt mắt hơn, nó giống như một người bạn để ta chăm sóc hàng ngày. Thế nên, nếu một ngày phát hiện cây chết khô trong vườn, chắc hẳn ai cũng sẽ đau lòng tìm ngay cách cứu cây hoa hồng sắp chết.

Sẽ thật tuyệt vời nếu những thông tin trên sẽ giúp cho mọi người có được cách chữa tùng la hán bị chết khô cảnh hiệu quả, giúp vẻ đẹp của cây luôn trường tồn với thời gian. Nếu vẫn còn gặp khó khăn trong việc tìm cách cứu cây bị héo, đừng quên Quang Cảnh Xanh luôn đồng hành cùng mọi người, không để cây bị chết một cách lãng phí.

Viết một bình luận