9 cách làm hoa nở nhanh, giữ hoa tươi lâu

Sắp đến Tết rồi, gia đình bạn đã chọn những nhành hoa cho ngôi nhà của mình chưa. Nếu bạn là một người thích hoa và thường mua hoa ngày Tết đặc biệt là hoa đào, hoa lay ơn chắc cũng sẽ đã từng một lần hiểu cảm giác hoa chẳng nở vào đúng ngày Tết mà toàn nụ với nụ.

Với những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn thúc hoa nở nhanh cho kịp ngày Tết này.

Cách làm hoa nở nhanh hơn

1. Tận dụng yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của cây. Nếu ánh sáng tốt, cây sẽ khỏe cho hoa to và nở nhanh. Do vậy, bạn muốn hoa nở đúng dịp Tết thì bạn nên đặt hoa ở nơi có nhiều ánh sáng hay đặt gần bóng đèn bật sáng.

Đối với hoa ly, hoa lay ơn thì đặt ở nơi có ánh sáng trong khoảng 16 giờ, còn hoa lan thì chỉ cần chiếu sáng khoảng 10 giờ là hoa sẽ nở đẹp tuyệt.

2. Tưới cây bằng nước ấm

tưới nước cho cây

Dùng nước ấm để thúc hoa nở nhanh cũng là một cách hiệu quả, nhất là khi bạn muốn hoa nở đẹp nhất và tươi nhất vào những ngày Tết.

Hãy pha nước ấm tầm 40 độ rồi đổ vào bình hoa, thay nước 2 lần trong ngày, còn tối bạn đặt hoa trong phòng kín.

Sau từ 2 đến 3 ngày bạn sẽ được một bình hoa khoe sắc rực rỡ. Như vậy để giữ hoa tươi lâu và khoe sắc đúng mùng 1 Tết thì nên thực hiện vào khoảng ngày 28 âm là vừa đủ.

3. Dùng thuốc Aspirin để tưới cây

Thuốc Aspirin có thể mua tại các nhà thuốc tây. cũng có tác dụng kích thích cho việc thúc hoa nở nhanh chóng nên hoa nhà bạn chưa nở thì có thể hòa Aspirin vào nước trong bình hoa nếu có thể thì cho thêm chút phân đạm. Aspirin, phân đạm sẽ cung cấp nhiều muối, khoáng chất hữu cơ giúp hoa lớn nhanh, nở nhanh.

Trường hợp nếu hoa nhà bạn là hoa đào chỉ còn khoảng 1 đến 2 ngày là Tết thì bạn cắt gốc cành đào, hơ gốc gần ngọn lửa hoặc than, sau đó cắm vào bình hoa có hòa Aspirin và phân đạm vào, thay nước mỗi ngày, đào sẽ nở sớm.

Cách giữ hoa tươi lâu

4. Vệ sinh bình hoa sạch mỗi lần thay nước

Trước khi cắm hoặc khi thay nước bạn nên rửa bình hoa thật sạch nhất là cọ rửa kỹ bên trong bình để không còn nhớt hoặc xà bông vì các chất hóa học có thể làm hoa nhanh héo. Những bùn đất bám vào các cành hoa, nếu không được rửa sạch sẽ làm cho nước nhanh bẩn, có mùi hôi khó chịu.

5. Cắt gốc đúng cách khi thay nước

Để hoa được tươi lâu, khi cắm hoa bạn nên cắt chéo gốc của cành hoa, phải dùng dao, kéo sắc chỉ nên cắt 1 nhát để làm thân cành không bị tổn thương. Điều này sẽ khiến hoa hút nước được tốt hơn. Nên ngâm cả cành và hoa trong nước khoảng 5 phút, sau đó cắm vào bình. Nếu cành quá nhiều lá, bạn nên bỏ bớt, bởi nếu nhiều lá sẽ khiến cành hoa bị mau thoát hơi nước, hoa sẽ mau tàn.

cách cắt tỉa cây

6. Cắt tỉa lá thừa

Tỉa bỏ bớt lá thừa, nhất là phần lá nằm bên dưới nước để nước sạch hơn. Bởi nếu bạn ngâm lá trong nước thì lá dễ bị úng và hoa khó giữ lâu được.

7. Thay nước thường xuyên cho hoa

Bạn nên thay nước cho bình hoa thường xuyên, ít nhất mỗi ngày 1 lần vào buổi chiều hoặc ngày 2 lần vào sáng và chiều. Khi thay nước nên chú ý, tránh làm dập nát cánh hoa, cắt bỏ một đoạn gốc cắm trong nước.

8. Đặt bình hoa ở nơi mát mẻ

Khí hậu nóng bức và ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu khiến lọ hoa của bạn nhanh héo, có khi chỉ sau vài giờ. Luôn nhớ đặt lọ hoa ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng.

Ngoài ra để hoa tươi lâu, bạn nên tránh đặt hoa gần những đồ vật như TV, những dụng cụ điện, những vật đang nóng hay lạnh.

9. Bổ sung dinh dưỡng cho hoa

Mỗi lần thay nước cho hoa thì bạn hãy pha vài muỗng nước chanh hoặc giấm táo vào. Nước chanh làm tăng độ axit trong nước nên rất hiệu quả trong việc giúp hoa lâu tàn.

Trên đây là 9 cách thông dụng nhất giúp hoa của bạn nở nhanh hơn kịp thời đón Tết. Nếu trường hợp hoa bạn mua về mà gần đến Tết rồi nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nở hoa thì thực hiện ngay những cách này cho một mùa xuân tươi vui nhé.

Viết một bình luận