9 Cách bảo vệ và chăm sóc cây sống qua mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng luôn là nỗi lo lắng của bất kì người trồng vườn nào, đất khô cằn, sâu hại sinh sôi, cây héo úa là những biểu hiện rõ nhất trong mùa nắng nóng này. Luôn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cây cảnh là cách tốt nhất giúp bạn chăm sóc vườn cây nhà mình. Trong giai đoạn nắng nóng kéo dài, bạn cần điều chỉnh một số hoạt động chăm cây thông thường để giúp cây sống sót qua giai đoạn này. Trong bài viết này, Quang Cảnh Xanh sẽ nói qua 9 việc bạn nên làm để bảo vệ cây, tránh ánh nắng mặc trời.

1. Điều chỉnh cách tưới nước

Một trong các cách chăm sóc cây mùa nắng nóng rất quan trọng là việc tưới cây.
Thời tiết nắng nóng khiến nước bay hơi, nhiệt độ tăng cao làm đất khó giữ đủ độ ẩm để đáp ứng lượng nước hấp thụ đặc biệt nhiều của cây vào mùa này. Vì vậy, chúng ta cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối, khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm. Bạn không nên tưới trực tiếp trên lá cây khi trời nhiều nắng vì giọt nước còn đọng lại trên lá, dưới tác động mạnh của mặt trời sẽ làm cháy lá.

Tưới nước chậm để nước ngấm vào đất, tránh tình trạng nước tưới chỉ kịp làm ướt phần bề mặt của đất và phần lớn nước “bốc hơi” ra khỏi chậu mà chưa kịp ngấm xuống phần rễ cây. Theo nghiên cứu, nhiệt độ trong đất luôn cao hơn ngoài trời từ 3-4 độ C nên cây sẽ phải chịu áp lực về nhiệt độ cao hơn con người.

tưới cây ngày nắng

Đối với những trường hợp bạn đặt cây trong phòng máy lạnh thì nên lưu ý rằng việc gió từ điều hòa làm khô cây cũng nhanh như mặt trời vậy. Luôn để ý xem các bé cây có bị “khát” không và cung cấp đủ nước.

Cũng cần lưu ý dù mùa này cần tưới nhiều nước nhưng cũng không thể lạm dụng. Tưới quá nhiều nước dẫn đến độ ẩm đất cao là điều kiện để các loại nấm và cỏ dại sinh sôi nảy nở làm hại cây trồng.

2. Cải tạo đất trồng và phủ rơm rạ chống nắng

Việc thứ 2 cũng rất quan trọng trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng là cải tạo đất. Tính chất của đất sẽ quyết định việc bạn cần tưới nước nhiều hay ít. Nếu đất bạn là dạng đất cát, loại đất giữ nước kém, bạn chắc chắn phải tưới nhiều nước hơn các loại đất khác.

Tính chất đất có tốt như thế nào cũng không quan trọng bằng việc phủ rơm rạ lên bề mặt đất để hạn chế việc nước trong đất bay hơi. Bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu để che khu vườn bằng cách sử dụng những vật sẵn có. Các nguyên liệu có thể sử dụng là báo, rơm, giấy cắt cỏ khô, hoặc các tông.

Trong giá trình phủ rơm rạ để duy trì độ ẩm cho đất, bạn cần lưu ý một số việc sau đây:

  • Nhổ cỏ trước khi phủ rơm rạ: Độ ẩm trong đất khi được phủ rơm rạ giúp cho cỏ phát triển mạnh mẽ. Vì vậy hãy nhớ nhổ sạch cỏ dại trước khi che phủ đất.
  • Lớp phủ rơm rạ nổi mốc: Thời tiết nắng nóng vẫn sẽ có những cơn mưa. Nước mưa làm lớp mùn của bạn nổi mốc. Chú ý quan sát và loại bỏ ngay phần nổi mốc ra khỏi lớp mùn
  • Lớp phủ mọc nấm: lớp rơm rạ là nơi lý tưởng để nấm sinh sôi. Cực kì nguy hiểm nếu đó là cây nấm độc, có thể thú cưng và bé nhà bạn sẽ tiếp xúc hoặc ăn bậy nên hãy tiêu diệt ngay khi thấy chúng.

3. Thay đổi lịch bón phân, tránh ngày trời quá nắng

Điểm lưu ý trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng là thời tiết nắng nóng không phải là thời gian thích hợp để bón phân. Việc hấp thụ phân bón lúc này làm rễ cây bị “đốt cháy”, dẫn đến héo úa. Hãy để dành phân bón cho những ngày mát mẻ.

chăm sóc cây ngày nắng

Vào mùa hè, đặc biệt là khi đang mệt mỏi vì nắng nóng, các bé cây cần được tránh xa khỏi việc bón phân cho tới khi các bé hồi phục. Cây cảnh vào mùa hè đang chiến đấu vì sự sinh tồn nên chúng không cần nhận thêm dinh dưỡng và cũng không được chuẩn bị để tiếp nhận dinh dưỡng.

Việc bón phân vào đất thời điểm này tạo ra nguy cơ làm cho cây yếu mệt hơn, dễ chết hơn. Hãy chờ khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn để cung cấp dinh dưỡng cho cây và tránh bón phân vào buổi trưa nhé.

4. Không sang chậu trong giai đoạn này

Nhiệt độ trên 30°C chắc chắn không phải là điều kiện lý tưởng để sang chậu, thay đất cho bất cứ loại cây nào mà bạn đang trồng nhé! Bởi lá cây luôn bị hư hại trong quá trình sang chậu, thực tế là việc sang chậu đúng cách bao gồm việc tỉa đi rất nhiều lá và rễ cây nhỏ. Do vậy, sang chậu sẽ khiến các bé cây yếu đi một chút và đây là điều tuyệt đối cần tránh với cây trong mùa hè.

5. Hạn chế tỉa lá cây giữa một đợt nóng

Nếu lá cây bạn bị héo úa, đừng cắt bỏ chúng khi thời tiết đang nắng nóng. Đó là hiện tượng tư nhiên giúp cây tự bảo vệ chính mình và tạo bóng mát cho cây.

Bạn hãy chờ đến khi đợt nóng kết thúc để tỉa lá cho cây. Mặc dù việc cắt tỉa lá già, héo là cách tốt để thúc đẩy sự phát triển của cây. Nên nhớ việc cho rằng một chiếc lá bị héo nhẹ hay đổi màu là lá chết giữa mùa hè là kết luận vội vàng. Khi điều kiện thời tiết trở lại bình thường, những chiếc lá đó cũng có thể trở nên xanh tốt như lúc đầu.

Thêm vào đó, những chiếc lá tưởng chừng đang héo đó vẫn đang hỗ trợ sức khỏe của cây. Và tất nhiên, khi bạn cắt tỉa cây cũng khiến chúng yếu đi một chút. Cho nên, hãy chờ tới khi thời tiết mát mẻ để nhận biết và loại bỏ những chiếc lá đã hi sinh anh dũng cho sự sống của các bé cây nhé.

6. Tạo bóng mát, che chắn cho cây

Tạo bóng mát cho cây là cách chăm sóc cây mùa nắng nóng đơn giản và hiệu quả. Việc tạo bóng mát sẽ hạn chế lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào cây. Bạn nhớ lưu ý độ cao của bóng mát, nếu tấm vải che có màu tối mà để quá gần mặt đất có thể làm đất bị nóng lên do tấm vải hấp thụ nhiệt.

Dù nhiệt độ cao khiến cây trồng dễ héo úa, bạn vẫn nên cho vườn được hấp thụ đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết.

Cây cũng có thể bị cháy nắng như chúng ta, thậm chí còn nhanh hơn vậy. Nhưng bạn không thể bôi kem chống nắng cho các bé được, nên hãy di chuyển các bé khỏi vị trí nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp nhé. Nên nhớ rằng cả các cây họ sen đá và xương rồng cảnh cũng có thể bị tổn thương bởi nắng gắt chiếu trực tiếp.

Mẹo nhỏ là bạn nên xoay chậu cây thường xuyên để cây nhận đủ nắng, điều này sẽ cho các tán lá phát triểu đều và giúp cho cây luôn tươi đẹp.

7. Đảm bảo độ ẩm của môi trường trồng cây

Những cây ưa độ ẩm cao (thực vật biểu sinh và cây vùng nhiệt đới như cây cẩm nhung Fittonia (lá may mắn), cây đuôi công và các cây họ dương xỉ) cần được giữ ẩm thường xuyên trong những đợt nóng. Các bạn cũng có thể đặt chậu cây trên một đĩa đựng đầy sỏi và nước để tạo ra một không gian ẩm, thoáng khí nhỏ giúp các bé cây sống sót qua mùa hè.

Khi thời tiết nắng nóng, lá cây sẽ rũ xuống. Nhiều người hiểu lầm đó là do cây héo úa và sắp chết. Nhưng đó chỉ là hiện tượng tự nhiên giúp cây hạn chế việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bay hơi nước. Tuy nhiên nếu nhiệt độ đã giảm xuống mà lá cây không trở lại tình trạng tươi tốt, bạn, cần kiểm tra độ ẩm của đất và kịp thời bổ sung nước cho đất.

8. Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt

Việc tạo 1 hệ thống tưới tự động sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc cây, không lo sợ khi mình đi công tác ở nhà không có người tưới nước. Với hình thức này, cây sẽ luôn duy trì đủ lượng nước cần và đảm bảo độ ẩm trong đất. Tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết 5 cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt khi vắng nhà của chúng tôi để chọn ra được hình thức phù hợp với bạn nhé.

9. Cung cấp cho cây không gian mát mẻ

Trong trường hợp bạn có điều kiện hãy cho các bé tránh xa khỏi những vị trí nóng nực trong nhà của bạn, sử dụng điều hòa hoặc đóng cửa vào ban ngày khi nhiệt độ lên cao nhất để giảm nhiệt trong môi trường.

Có một lưu ý với các bạn trồng cây ở văn phòng máy lạnh, khi bạn ra về và tắt máy thì nhiệt độ chênh lệch sẽ rất cao, vì vậy trước khi rời khỏi nơi làm việc hãy cố gắng đưa cây tới 1 vị trí mát mẻ hoặc thoáng gió hơn. Nếu các bạn ra về tầm 6 giờ chiều, khi nhiệt độ bên ngoài đã giảm nhiều thì không cần lo lắng về vấn đề này.

Nếu được thì nên sắm cho các bé cây những chiếc quạt mini để cung cấp lượng gió thông thoáng cho cây bạn nhé!

Trên đây là 9 việc bạn có thể làm để bảo vệ và chăm sóc cây mùa nắng nóng thật sự cần thiết cho vườn cây nhà bạn. Hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn để giúp cây tránh nắng nóng những ngày hè, sống sót qua thời tiết khắc nghiệt này.

Viết một bình luận