5 yếu tố phải biết để thiết kế bể cá phong thủy

Bể cá cảnh không chỉ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn, có thể đem lại nhiều vận may về tài lộc cho gia chủ nếu biết bài trí đúng cách. Những người hợp với mệnh thủy nếu đặt bể cá trong phòng khách sẽ rất có lợi cho sự phát triển tiền tài. Tuy nhiên, những người kị thủy thì không nên nuôi cá.

Bạn cần chú ý đến các yếu tố như số lượng cá, màu sắc cá, nguồn nước, cách bài trí trong bể cá và biết chăm sóc để bể cá luôn sạch sẽ, sống động nhất. Nước trong bể cá thể hiện cho dòng chảy của sự sống, sự sinh sôi nảy nở. Những chuyển động kiếm mồi, bơi lượn cùng bọt khí làm tăng nguồn năng lượng tích cực của sự may mắn, giàu có. Bể cá còn giúp tạo ra sự cân bằng độ ẩm trong căn phòng quá kín.

Yếu tố tạo nên một bể cá phong thủy

Một bể cá hợp phong thủy cần sự cân bằng về các yếu tố năng lượng trong ngũ hành. Khi năm yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tác động và bổ trợ lẫn nhau thì mọi nguồn vượng khí sẽ được thu hút vào nhà.
Năng lượng thủy có từ lượng nước trong bể cá. Năng lượng thổ được lấy từ những khoáng vật trong tự nhiên như đá, đất, sỏi, cát. Năng lượng hỏa thể hiện ở màu sắc của cá và hệ thống đèn chiếu sáng bể cá, gồm các màu đỏ, vàng, cam. Năng lượng kim sinh ra từ tấm khung bằng kim loại bên ngoài bể cá. Ngoài ra, nguồn năng lượng kim này cũng được sinh ra nhờ màu sắc của cá, như các loại cá màu vàng. Đối với năng lượng mộc, bạn có thể đặt vào bể các các loại cây thủy sinh.

5 yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy khi thiết kế bể cá

1. Hình dáng và kích thước bể cá

Về góc độ phong thủy, bể cá hình tròn là tốt nhất. Tuy nhiên trên thị trường, loại bể này không mấy phổ biến do vậy bạn có thể lựa chọn hình dạng bể cá theo vị trí đặt. Bể hình tam giác chuyên đặt ở các góc; hình vuông, chữ nhật hay bán nguyệt đặt cạnh tường, hình tròn đặt ở vị trí giữa phòng hoặc cạnh cửa.

Hình tròn (thuộc hành kim): Rất tốt vì kim sinh thủy.

Bể cá hình lục giác (thuộc hành thủy): Tốt vì bình hòa.

Bể cá hinh vuông (thuộc hành thổ): Không nên vì thổ khắc thủy.

Bể cá hinh các góc nhọn (thuộc hành hòa): Không nên vì thủy khắc hòa.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý về độ cao của bể cá. Theo phong thủy, bể cá cao nhất cũng chỉ nên ở mức ngực, thấp nhất là ở khoảng đầu gối. Bể cá không nên quá lớn vì nó chứa nhiều nước. Từ góc độ phong thủy, nước tuy vô cùng quan trọng, nhưng nếu quá nhiều cũng không tốt.

2. Vị trí đặt bể cá

Theo phong thủy thì hướng tốt nhất để đặt bể cá là hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn hoặc hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Tuy nhiên, nhà ở hiện đại thiết kế theo hướng tận dụng triệt để diện tích và không gian sử dụng nên việc bố trí bể cá bên cạnh đáp ứng yêu cẩu về phong thủy còn cần lưu ý sự hài hòa, hợp lý với các đồ vật và không gian ngôi nhà.

Bể cá phải được tựa lưng vào bờ tường để tăng độ vững chãi, chắc chắn cho tài lộc.

Bể cá phải đặt ở gần lối đi, phòng khách hoặc ở những nơi trang trọng.

Nên đặt bể cá ở phương vị Chu Tước (đứng giữa nhà nhìn ra cửa chính thì bên tay trái gọi là Thanh Long, bên tay phải là Bạch Hổ, phía sau là Huyền Vũ, phía trước là Chu Tước) mới có lợi cho tài vận, tuyệt đối không đặt ở phương vị Huyền Vũ thì thủy bị tụ lại, sẽ dẫn đến suy giảm tài lộc.

Trong phong thủy, bể cá mang ý nghĩa tốt lành, do đó nên đặt ở các hướng tốt như: Bắc, Tây Bắc hoặc Đông Nam.

3. Chọn loại cá phù hợp

Cá vàng là lựa chọn thích hợp và dễ dàng nhất bởi chúng đẹp, đa dạng, dễ nuôi và giá thành hợp lý. Loại cá phổ biến không kém nhưng lại khá đắt là các loại cá rồng. Theo kinh nghiệm, nên thả vào bể 8 con cá vàng các loại cùng một con cá màu đen. Mục đích của việc thả cá màu đen là để nó hấp thụ nguồn năng lượng tiêu cực trước khi tác động đến các thành viên trong gia đình. Nếu không có điều kiện nuôi cá trong bể lớn, bạn cũng có thể thả vào bể con cá màu vàng và một con cá màu đen.

4. Màu sắc cá nuôi

Có thể phân loại màu sắc cá nuôi thành các nhóm màu chính là màu bạc, đỏ và đen. Theo phong thủy, màu bạc và màu đỏ các tác dụng chiêu tài, còn màu đen có tác dụng hóa giải cái xấu và mang lại điều tốt lành. Tuy nhiên không nên chỉ nuôi cả cỏ màu đen mà nên kết hợp với các màu khác nữa. Ngoài ra, nếu cá nuôi bị bệnh hoặc chết phải thay sớm.

5. Số lượng cá nuôi trong bể

Dân gian có nhiều cách chọn số lượng cá để tăng cường sinh khí, đem lại vận may về tài lộc như dựa vào ngũ hành, dựa vào bản Mệnh hay dựa vào các số đẹp, vào quẻ riêng của mỗi người hay chọn số lẻ vì quan niệm nước là âm nên số cá lẻ (dươmg) dể cân bàng âm dương, tăng tài tấn lộc…

Xin được giới thiệu 3 cách để bạn đọc tham khảo.

Cách thứ nhất: Dựa trên Bản Mệnh:

 • Mệnh Mộc: Thích hợp nuôi 3 hoặc 8 con.
 • Mệnh Thổ: Thích hợp nuôi 5 hoặc 10 con.
 • Mệnh Kim: Thích hợp nuôi 4 hoặc 9 con.
 • Mệnh Thủy: Thích hợp nuôi 1 hoặc 6 con.
 • Mệnh Hỏa: Thích hợp nuôi 2 hoặc 7 con.

Cách thứ hai: Dựa trên Ngũ Hành;

 • Số lượng: 1 con, thuộc hành Thủy, làm tăng cường Thủy khí, đây là khi vượng tài nên được coi là cát (tốt).
 • Số lượng: 2 con, thuộc hành Hỏa, làm hao tổn Thủy khí, loại khí này bị tiêu hao, nên bị xem là xấu.
 • Số lượng: 3 con, thuộc hành Mộc, làm giảm Thủy khí, nên bất lợi.
 • Số lượng: 4 con, thuộc hành Kim, Thủy khí gia tăng làm tài khỉ thêm vượng.
 • Số lượng: 5 con, thuộc hành Thổ, Thủy khỉ bị khắc nên bất lợi.
 • Số lượng: 6 con, thuộc hành Thủy, Thủy khí được gia tăng nên tốt.
 • Số lượng: 7 con, thuộc hành Hỏa, làm tiêu hao Thủy khí, mặc dù khí này bị hao tổn nhưng không tốt không xấu.
 • Số luợng: 8 con, thuộc hành Mộc, làm giảm Thủy khí nên bất lợi
 • Số lượng: 9 con, thuộc hành Kim, làm vượng Thủy khi nên rất tốt.
 • Số lượng: 10 con, thuộc hành Thổ, Thủy khí bị giảm nên bất lợi.
 • Từ 11 con trở lên: Tính như trên nhưng bỏ đi hàng chục, ví dụ: 11 con tính la 1 con -12 (hoặc 20) con tính là 2 con.

Cách thứ ba: Dựa theo vị trí đặt bể cá:

 • Bắc (thuộc hành thủy): Thích hợp nuôi 1 con cá có màu đen, trắng hoặc vàng kim; cũng có thể nuôi 1 con cá đen và 6 con cá vàng kim.
 • Đông Nam (thuộc hành Mộc): Thích hợp nuôi 3 con cá có màu đen hoặc màu xanh.
 • Đồng Bắc (thuộc hành Thổ): Thích hợp nuôi 8 con cá có màu vàng.
 • Đông (thuộc hành Mộc): Thích hợp nuôi 3 con cá có màu đen hoặc xanh
 • Nam (thuộc hành Hỏa): Thích hợp nuôi 9 con cá có màu đỏ hoặc 2 con cá xanh và 7 con cá đỏ
 • Tây Nam (thuộc hành Thổ): Thích hợp nuôi 8 con cá có màu vàng
 • Tây (thuộc hành Kim): Thích hợp nuôi 6 con cá có màu trắng hoặc màu vàng kim
 • Tây Bắc (thuộc hành Kim): Thích hợp nuôi 6 con cá màu trắng hoặc màu vàng kim

Lưu ý khi chơi bể cá phong thủy

Gia chủ phải đảm bảo bể cá luôn được sạch sẽ, vệ tinh bể cá đúng cách, thường xuyên thay nguồn nước, vệ sinh các loại cây thủy sinh, đồ trang trí trước khi đưa vào bể.

Việc trang trí bể cá có thể tùy thuộc vào khiếu thẩm mỹ của mỗi người. Tuy nhiên sự đơn giản nhẹ nhàng và hài hòa trong năm nguồn nâng lượng ngũ hành luôn là yếu tố không thể thiếu cho bể cá hợp phong thủy.

Viết một bình luận