5 mẹo nhỏ giúp hoa nở đúng ngày Tết theo ý muốn của bạn

Ngày Tết, ai cũng muốn các cây hoa nhà mình khoe sắc, việc mua hoa để nở đúng ngày Tết hay chăm hoa thế nào để nở đúng mùng 1 Tết là điều mà tất cả các bạn đều quan quan tâm. Chính vì vậy khi thấy những cành hoa mai, hoa đào, hay bất kỳ một chậu hoa nào trong nhà mình có dấu hiệu nở nhanh, bạn phải tìm cách hãm hoa lại để chúng chỉ có thể bung nở vào đúng những ngày đầu năm mới. Nhằm hỗ trợ bạn xử lý vấn đề nan giải này, Quang Cảnh Xanh sẽ mách nhỏ với bạn 5 mẹo nhỏ giúp hoa nở đúng ngày Tết theo ý muốn của bạn, thời gian ra hoa kéo dài, không tàn quá sớm.

1. Điều chỉnh ánh sáng

Thường thì ánh sáng càng nhiều thì hoa càng có khả năng nở nhanh hơn. Vì thế, trong khu vườn nhà mình, bạn có thể xử lý che tối bằng các tấm nhựa đen, vải đen hoặc giấy đen, những tấm bạt hay mái tôn để cản bớt ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp đến hoa. Nếu được, bạn có thể đem những chậu hoa của mình vào nhà hoặc những nơi tối hơn thì hoa sẽ nở chậm lại.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy búp hoa còn quá nhỏ, không nở kịp đúng ngày ngày Tết thì bạn có thể tăng thời gian chiếu sáng cho cây, ban ngày đem cây ra phơi nắng, đêm thì bật thêm đèn để nhanh ra hoa hơn.

Điều chỉnh ánh sáng

2. Điều tiết nhiệt độ

Có những loại hoa không nhạy cảm với ánh sáng lắm như hoa mai, bích đào,… thì bạn cần phải hạn chế nhiệt độ cho chúng nở chậm lại. Đối với những loại hoa này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ từ 18 đến 24 độ trong môi trường bảo quản hoa. Khi hoa bắt đầu nở nụ thì lại giảm nhiệt độ xuống ở mức 8 – 15 độ. Việc giảm nhiệt độ như thế này là một cách để bạn đưa hoa vào trạng thái “ngủ” để tránh việc hoa bung nở khi chưa đến Tết.

Đối với hoa mai, hoa đào, muốn hoa nở vào dịp Tết thì giai đoạn cuối thu đem cây vào nhà giữ ấm ở nhiệt độ 18 – 24 độ C. Sau 10 – 15 ngày, cây sẽ ra nụ hoa, sau đó lại chuyển vào điều kiện nhiệt độ 8 – 15 độ C là cây có thể nở hoa vào đúng dịp Tết.

Đối với các loại cây hoa thuộc cây cỏ hoặc rễ chum trồng ngoài trời như cẩm chướng, mẫu đơn, cúc đồng tiền, đỗ quyên… thì số ngày tăng nhiệt độ cần tính toán thời gian từ sinh trưởng phát triển đến khi hoa nở. Khi tăng nhiệt độ, mỗi ngày đều phải tưới phun nước, giữ nhiệt độ từ 25 – 28 độ C và ban đêm khoảng 15 độ C. Ngược lại, nếu giảm nhiệt độ sẽ kéo dài thời kỳ ra hoa. Đối với hoa ly ly, việc bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 – 5 độ C trong 6 – 8 tuần là cách cưỡng bức tốt nhất làm cho hoa nở đúng dịp Tết. Hoa loa kèn xử lý ở nhiệt độ 2 độ C từ 8 – 10 tuần cũng làm tăng tỷ lệ nảy mầm cũng như tỷ lệ nở hoa hữu hiệu.

3. Thay đổi môi trường, độ ẩm

Theo các nhà khoa học, có thể tạo ra môi trường khô để điều chỉnh sinh trưởng cho một số loài hoa cây cảnh, làm cho sự phân hóa chồi sớm hơn. Hoa cúc trước khi phân hóa chồi có thể làm cho cây khô để xúc tiến sự phân hóa nụ hoa, đồng thời bón thêm phân lân và tưới axit boric làm cho chồi hoa phân hóa nhanh hơn, sau đó tiến hành tưới nước bình thường sẽ khôi phục sự hấp thụ nước và chỉ mấy ngày sau là cây sẽ nở hoa.

Bạn cũng thể đưa hoa vào trong môi trường khô do bạn tự tạo ra (trong nhà có máy lạnh, máy hút độ ẩm) để kìm hãm sự phát triển của hoa. Môi trường khô sẽ khiến cây không có đủ điều kiện để có thể phát triển mạnh mẽ, nhờ vậy hoa của nó cũng sẽ ra chậm hơn.

Còn nếu bạn muốn hoa phát triển tốt hơn, nhanh hơn thì có thể hỗ trợ cây bằng việc cung cấp cho cây một môi trường tốt để phát triển, độ ẩm thích hợp.

4. Tỉa cành, ức chế hoạt động của cây

Trong những mùa sinh trưởng của hoa, nếu bạn tiến hành cắt tỉa bớt cành của nó cũng có thể khiến hoa nở muộn. Các biện pháp tương tự như bóc chồi, hái nụ cũng là cách để bạn khống chế sự phát triển và ra hoa của cây. Bản chất của phương pháp này là nhằm ngăn chặn chất dinh dưỡng di chuyển từ lá xuống rễ làm cây phát triển nhanh chóng.

5. Hạn chế tưới nước

hạn chế tưới nước

Người ta thường dùng phương pháp này để kìm hãm sự ra hoa của các loài mọng nước như xương rồng, hoa sứ. Và phương pháp này vẫn có thể áp dụng được cho hoa mai. Vào khoảng tháng 10 – 11 hàng năm, bạn có thể bắt đầu tiến hành hãm nước để hoa mai nở chậm lại.

Những ngày giáp Tết bạn cũng chỉ tưới nước vừa đủ ẩm cho cây. Lượng nước tưới cũng cần phải điều chỉnh theo tình hình thời tiết qua từng năm.

Trên đây là một số mẹo nhỏ Quang Cảnh Xanh muốn chia sẻ cùng các bạn, trong quá trình áp dụng có lẽ sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh vì vậy các bạn nên tìm hiểu rõ hơn. Nếu bạn đang cần tìm một số loại cây trồng trong nhà ngày Tết thì có thể tham khảo bài viết 10 loại cây trồng ngày Tết mang đến may mắn và tài lộc và liên hệ với chúng tôi nếu muốn chọn mua hay tham khảo giá nhé!

Viết một bình luận