5 lưu ý khi chăm sóc cây xanh trong phòng làm việc

Cây cảnh văn phòng ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Trồng các loại cây xanh trong phòng làm làm việc, bàn làm việc không chỉ giúp thanh lọc không khí mà còn mang lại nhiều lợi ích hơn nữa. Cây xanh giúp chúng ta tăng khả năng suy luận, nhận thức, tập trung cũng như cải thiện cảm xúc. Chúng còn giúp bảo vệ đôi mắt của chúng ta. Còn gì tốt hơn việc chăm sóc đôi mắt bằng cách nhìn vào những chậu cây xanh sau những giờ làm việc căng thẳng, đôi mắt phải hoạt động liên tục.

Cây xanh được biết đến với khả năng thanh lọc không khí hấp thu khí CO2 và nhả ra khí O2, mang lại không khí trong lành. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng hấp thụ những khí bụi nhỏ xung quanh mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy được tác dụng này của chúng thông qua việc, đặt cây cảnh trên bàn một thời gian sẽ thấy trên lá cây bị bám bụi khá nhiều. Những loại cây có khả năng hút bụi càng tốt thì bụi bẩn bám trên lá sẽ càng nhiều.

Với những ưu điểm trên, cây xanh được trồng và bố trí ở nhiều khu vực trong các tòa nhà văn phòng, tuy nhiên đặc tính của môi trường văn phòng là ít nắng hoặc nắng không đều, thiếu gió do phòng kín,… làm cho cây khó sinh trưởng. Trong bài viết này, Quang Cảnh Xanh sẽ chia sẻ cùng bạn những điều cần lưu ý chăm sóc cây xanh trong phòng làm việc để cây luôn xanh tốt.

1. Điều chỉnh không gian để cây thích nghi

Khi cây ở vườn hoặc nơi bán cây cảnh thì phần lớn đều là môi trường tự nhiên thích hợp sinh trưởng, khi mang về văn phòng, trong môi trường kín cũng đồng nghĩa với điều kiện sống thay đổi, có cây thì vẫn sống tốt, có cây thì sẽ bị xấu đi do khả năng thích nghi thấp, để giảm khả năng cây bị héo tàn thì bạn nên thường mang cây ra chỗ thoáng mát. Như vị trí ở ban công, hiên nhà, rồi lại mang vào nơi bạn muốn để. Ban đầu có thể thời gian bạn để bên ngoài nhiều hơn trong nhà, rồi sau đó giảm dần, và khi bạn thấy cây có dấu hiệu phát triển tốt, và thời gian đủ lâu thì lúc đó có thể để cây ở vị trí như mong muốn không cần thay đổi.

cây trồng trong nhà

2. Đặt cây ở vị trí phù hợp

Vị trí đặt cây là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và sống của cây văn phòng, cây trong nhà. Vị trí đặt cây tốt nhất của phần lớn cây xanh là nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ tuy nhiên sẽ có những loại cây ưa nắng gió thì bạn nên đặt ở ban công công ty, một số cây hấp thu bức xạ máy tính, có thể đặt được trên bàn làm việc,…

3. Tưới nước đầy đủ cho cây

Bất kỳ loại cây cảnh nào cũng cần cung cấp đủ lượng nước để cây sinh trưởng và phát triển. Những cây cảnh trong văn phòng có máy lạnh, ít nắng, thiếu gió nên nước có tốc độ bay hơi thấp, đất giữ ẩm lâu. Vì vậy, lượng nước tưới không nên quá nhiều, chỉ tưới đủ ẩm là cây phát triển. Thông thường, nên sử dụng bình phun để tăng độ ẩm và làm sạch lá giúp cây quang hợp dễ dàng. Đồng thời, chỉ nên tưới ở gốc còn lá nếu bẩn thì nên dùng khăn ướt lau. Thời điểm thích hợp để tưới nước cho cây là khi thấy đất trên bề mặt chậu khô.

Vào mùa hè nên tưới cho cây khoảng 2-3 lần/tuần còn vào mùa đông chỉ nên tưới cho cây từ 1-2 lần một tuần. Với những chậu cây nhỏ bạn chỉ nên tưới một lượng nước nhỏ vừa đủ để tránh nước tràn ra khỏi chậu. Với những chậu cây để bàn nên có dĩa đệm bên dưới chậu để tránh nước và đất rơi ra bàn.

4. Ánh sáng đối với cây cảnh văn phòng

Yếu tố thứ hai không thể thiếu khi chăm sóc cây cảnh văn phòng chính là ánh sáng. Vậy lượng ánh sách như thế nào là phù hợp để cây phát triển tốt chắc hẳn còn nhiều bạn chưa biết. Tùy từng đặc tính phát triển mà mỗi loại cây cần một lượng ánh sáng khác nhau, có những cây ưa sáng cần được phơi nắng thường xuyên, có cây lại ưa bóng chỉ chịu được ánh sáng thấp. Do đó, bạn cần lưu ý về việc điều chỉnh ánh sáng, không được để cây ở chỗ nắng gắt.

Với các loại cây cảnh trồng trong văn phòng thường có ánh sáng mặt trời chiếu vào hoặc có ánh đèn hùynh quang thì cây vẫn có thể quang hợp được tốt. Tuy nhiên, với những cây sống trong phòng mỗi tuần bạn nên mang cây ra phơi nắng từ 1-2 lần trước 10h sáng để cây được hấp thu ánh nắng mặt trời quang hợp được tốt hơn. Thông thường, cây xanh thường thích nghi với môi trường ít ánh sáng, nhiệt độ thấp. Nếu đưa cây ra môi trường nắng gắt nhiệt độ cao thì cây sẽ bị shock và héo lá.

Bạn nhớ vệ sinh những bụi bẩn bám trên lá cây thường xuyên để cây quang hợp cũng như hấp thu ánh sáng mặt trời được tốt hơn.

5. Phân bón, dinh dưỡng cho cây

Cũng giống như con người, cây cối cũng cần chất dinh dưỡng để phát triển. Thông thường cây cảnh khi mua về đất đã được bón phân và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trong khoảng 6 tháng. Nếu trồng lâu thấy cây có hiện tượng vàng lá do thiếu chất thì các bạn có thể bổ sung thêm đất hoặc bón thêm phân cho cây.

Để cung cấp dinh dưỡng cho cây, bạn nên chọn các loại phân để bón thường dễ tiêu, nhanh phân giải. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý bón phân vi lượng cho cây, thông qua việc hòa tan nước phun hoặc tưới cho cây.

Ngoài ra, liều lượng bón cho cây cần phụ thuộc vào nhu cầu cây, giai đoạn sinh trưởng, loại phân bón, khả năng hấp phân bón cho cây trồng.

Viết một bình luận