5 Dấu hiệu nhận biết cây trồng thiếu nước

Mỗi cây trồng sẽ cần lượng nước bổ sung khác nhau, tùy thuộc vào loại cây, điều kiện trồng trọt và lượng mưa. Những cây non cần tưới nhiều hơn những cây già đã phát triển một bộ rễ vững chắc. Theo dõi lượng mưa và lượng nước bạn cung cấp thông qua việc tưới tiêu giúp xác định xem nhu cầu nước của cây có được đáp ứng hay không. Cây cũng cung cấp các dấu hiệu vật lý nếu chúng sắp cạn nước. Trong bài viết này, Quang Cảnh Xanh sẽ chia sẻ cũng bạn 5 dấu hiện nhận biết cây trồng thiếu nước, giúp bạn biết khi nào thì nên tưới nước cho cây.

1. Những thay đổi của lá cây

Dấu hiệu đầu tiên của việc thiếu nước là lá cây bắt đầu héo hoặc rũ xuống vì thiếu độ ẩm. Bạn có thể nhận thấy lá cây sáng bóng chuyển sang màu xỉn. Theo thời gian, sự héo úa ngày càng trở nên rõ rệt hơn và đôi khi trở thành vĩnh viễn. Lá và thân có thể ngả sang màu vàng hoặc nâu khi thiếu nước kéo dài. Một số cây bị khô hạn xuất hiện cháy xém dọc theo mép lá.

Những dấu hiện của lá khi cây thiếu nước:

  • Lá cây nhăn nheo, héo rũ và rụng dần
  • Lá bắt đầu vàng, nâu từ đầu lá đến toàn bộ lá

Héo lá trong trường hợp này là một triệu chứng của việc thiếu nước đi qua các tế bào của cây. Cây có lỗ chân lông trên bề mặt lá gọi là lỗ khí. Chúng cho phép không khí đi vào toàn bộ thân cây. Khi cây không có đủ nước, chúng sẽ đóng lỗ thoát hơi nước để ngăn sự thoát hơi nước và dẫn đến héo.

Ngoài lý do thiếu nước, cây cối cũng bị có thể bị héo vì những lý do khác như tưới quá nhiều nước, quá nhiều nắng, bị bó rễ, bón quá nhiều phân hoặc một số bệnh. Chính vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ nhiều dấu hiệu rồi hãy đưa ra kết luận.

2. Đất khô do thiếu nước

Thông thương với những chậy cây nhỏ và vừa, bạn có thể sử dụng ngón tay của mình để kiểm tra tình trạng đất. Hãy ấn ngón tay của bạn vào chậu đến ngập đốt thứ 2, nếu bạn cảm thấy khô ở đầu ngón tay, hãy tưới nước cho cây của mình.

Đối với những chậu cây lớn, việc kiểm tra độ ẩm của đất sâu trong chậu rất quan trọng vì bề mặt của đất có thể gây nhầm lẫn. Có nhiều khả năng do lượng nước bạn tưới không đủ, chỉ đủ làm bề mặt ẩm ướt nhưng lại khô ngay, k đủ nước để thấm xuống dưới bề mặt hoặc các điểm thấp hơn. Lượng nước nhỏ chỉ mới thấm trên bề mặt thay vì ngâm xuống tầng đất bên dưới.

Thông thường hơn, bề mặt sẽ trông khô ráo ngay cả khi đất sâu hơn vẫn còn rất ẩm và cây chưa cần tưới nước. Bạn có thể sử dụng một cây gỗ chưa được xử lý để kiểm tra độ ẩm trong đất.

Bạn nên nhấn que gỗ nhất vài cm vào đất, cẩn thận để tránh rễ cây. Độ sâu bạn chèn thanh sẽ phụ thuộc vào cây. Nếu cây của bạn nên được tưới nước khi nửa trên cùng của đất khô. Hãy đảm bảo chèn cây gậy ít nhất một nửa xuống đất.

Bạn nên lưu ý khoảng cách bạn đã chèn cây gậy, để bạn có thể đánh giá đúng độ sâu mà đất trở nên ẩm ướt. Bạn có thể đặt một dấu bút trên que ở bề mặt đất, hoặc chỉ giữ nó ở bề mặt đất. Vì vậy bạn có thể chắc chắn độ ẩm trong đất bắt đầu từ đâu.

Để cây gậy trong đất trong 1-2 phút để độ ẩm có cơ hội đánh dấu cây gậy. Lấy que ra khỏi đất và đọc kết quả.

Cách đọc kết quả sau khi tiến hành:

Tìm kiếm một dấu ẩm hoặc ướt ở mặt bên của thanh. Điều này chỉ ra rằng đất ướt từ thời điểm này. Độ sâu của dấu ướt sẽ cho phép bạn quyết định xem cây của bạn có cần nước hay không, tùy thuộc vào nhu cầu của loài cây.

Nếu cây gậy cho thấy đất vẫn còn ẩm và không cần tưới nước. Hãy lặp lại thử nghiệm độ ẩm của cây gậy trong vài ngày nữa.

Nếu cây gậy có dấu hiệu độ ẩm rất mơ hồ, bạn có thể sử dụng các biện pháp khác để giúp bạn xác định xem có cần tưới nước hay không.

3. Tăng trưởng chậm lại do cây trồng thiếu nước

Cây không nhận đủ nước cho thấy sự phát triển chậm lại. Nếu cây bị giảm nguồn cung cấp nước tạm thời, sự tăng trưởng có thể chỉ chậm lại trong một thời gian ngắn. Khi tiếp tục tưới nước, cây sẽ có khả năng phát triển trở lại. Nếu thiếu nước trong thời gian dài có thể khiến cây ngừng phát triển hoàn toàn, các lá mọc trong giai đoạn này có thể nhỏ hơn bình thường, một số cành có thể bị chết hoặc rụng.

4. Cây giảm ra hoa, kết trái

Bởi vì cây trồng không có đủ nước để phát triển bình thường, cây bị hạn hán thường có biểu hiện giảm sản lượng. Trái cây và rau quả tạo ra ít vụ mùa hơn, ảnh hưởng đến năng suất tổng thể của bạn trong mùa trồng trọt. Cây có hoa, cây cối và cây bụi phát triển ít nụ hơn, dẫn đến ít hoa hơn. Nếu tăng cường tưới tiêu trong mùa sinh trưởng, cây trồng có thể trở lại và tăng sản lượng.

5. Thân và rễ cây suy yếu

Thời gian kéo dài mà không đủ nước có thể gây hại nặng hơn cho cây trồng. Thay vì chỉ héo hoặc rũ xuống, các lá cuối cùng bắt đầu chết và rụng khỏi cây. Hệ thống rễ và thân cây suy yếu trở nên dễ bị sâu bệnh phá hại hơn. Cây cuối cùng có thể chết nếu thiệt hại đủ nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, việc tưới bổ sung làm cho cây có vẻ chết trở lại.

Viết một bình luận